1. Tư vấn về mức bồi thường tai nạn giao thông gây chết người?

Em chào luật sư! Em có chuyện cần luật sư tư vấn giúp: Trên đường đi làm về chú em đi xe máy tham gia giao thông trên đoạn đường đang đi thì có gặp ổ gà và chú đã tránh. Ngay lúc đó có một thanh niên đi xe máy ngược chiều với tốc độ khá cao làm chú em không kịp tránh và cả hai đã đâm vao nhau chú e bi đập đầu xuống đường và mũ bảo hiểm bị văng ra khỏi đầu dẫn đến chú bị vỡ sọ não chết luôn tại chỗ. 

Còn thanh niên kia đưa đi cấp cứu ,hiện tại thanh niên kia sức khoẻ dang được hồi phục khoẻ lại. Công an đo đường kết luận chú em là người sai.

Vậy em muốn hỏi trong trường hợp hai gia đình không thoả thuận được mức bồi thường,đưa ra pháp luật gia đình chú em có được bồi thường không? Mức bồi thường là bao nhiêu? Và em gái em mới học lớp 2 thì có được sự cấp dưỡng của gia đình bên kia không? Và gia đình em muốn làm đơn gửi cơ quan chức năng để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với thanh niên gây ra cái chết của chú em thì bên kia có bi đi tù hay không và nếu có thì thời gian đi tù là bao nhiêu lâu?

Em xin chân thành cảm ơn !

Tư vấn về mức bồi thường tai nạn giao thông gây chết người?

Luật sư tư vấn bồi thường thiệt hại theo luật, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi rất chung chung là Trên đường đi làm về chú của bạn đi xe máy tham gia giao thông. Trên đoạn đường đang đi thì có gặp ổ gà và chú đã tránh. Ngay lúc đó có một thanh niên đi xe máy ngược chiều với tốc độ khá cao làm chú không kịp tránh và cả hai đã đâm vao nhau chú bi đập đầu xuống đường và mũ bảo hiểm bị văng ra khỏi đầu dẫn đến chú bị vỡ sọ não chết luôn tại chỗ. Bên Công an đo đường kết luận chú của bạn là người sai.

Đối với trường hợp này,cần phải xác định khi người sử dụng phương tiện giao thông tham gia giao thông gây tai nạn chết người thì có hai trách nhiệm được đặt ra đó là trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự.

 Đối với trách nhiệm hình sự :

Theo quy định của Bộ Luật Hình sự 1999,sửa đổi bổ sung 2009 tại Điều 202 đã ghi nhận về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Như vậy, theo quy định của Điều 202 thì người bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này phải là người “vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ”. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được thực hiện do lỗi vô ý do tự tin hoặc do cẩu thả.

+ Vô ý do tự tin, trong trường hợp người vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

+ Vô ý do cẩu thả, trường hợp người vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không thấy trước hành vi của mình có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Bạn có thể viết đơn nhờ Công an xem xét lại hình huống xảy ra tai nạn cũng như xác định trách nhiệm hình sự của người thanh niên đó để người đó bị truy cứu trách nhiệm theo quy định pháp luật (người đó đi quá nhanh, đi ngược chiều vượt quá tốc độ cho phép).

Đối với trách nhiệm dân sự

Theo Điều 610 Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội đề cập đến thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm:

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.

Điều 604 Bộ luật dân sự quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó”.

Như vậy, xét về trách nhiệm dân sự, trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cho chú bạn cả trong trường hợp người đó không có lỗi, người đó sẽ phải thực hiện trách nhiệm dân sự được quy định tại Điều 610 Bộ Luật Dân sự 2005. Gia đình chú của bạn nên làm việc với cơ quan công an để được bồi thường theo pháp luật.

Về mức độ bồi thường: 

Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005. Cụ thể hơn, tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì việc bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

 2.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết bao gồm: các chi phí được hướng dẫn tại các tiểu mục 1.1, 1.4 và thu nhập thực tế bị mất của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được hướng dẫn tại tiểu mục 1.2 mục 1 Phần II này.

2.2. Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hoả táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ..

2.3. Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết.

Chỉ xem xét khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng, nếu trước khi tính mạng bị xâm phạm người bị thiệt hại thực tế đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Những người đang được người bị thiệt hại cấp dưỡng được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng tương ứng đó. Đối với những người mà người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng nhưng sau khi người bị thiệt hại bị xâm phạm tính mạng, thì những người này được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng hợp lý phù hợp với thu nhập và khả năng thực tế của người phải bồi thường, nhu cầu thiết yếu của người được bồi thường.

Thời điểm cấp dưỡng được xác định kể từ thời điểm tính mạng bị xâm phạm.

b) Đối tượng được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng:Con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà cha, mẹ là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng

 2.4. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do tính mạng bị xâm phạm.

  a) Người được nhận khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trong trường hợp này là những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người bị thiệt hại.

 Mức bồi thường chung khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho tất cả những người thân thích của người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, số lượng người thân thích của họ, nhưng tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường”.

Nhìn chung trên thực tế, mức độ bồi thường sẽ được đưa ra dựa trên những khoản chi phí nêu trên theo quy định của pháp luật và theo hoàn cảnh vụ việc cụ thể. Theo đó em của bạn hiện đang học lớp 2, thuộc đối tượng con chưa thành niên,không có tài sản để tự nuôi mình mà chú của bạn là người đang thực hiện nuôi dưỡng.Do vậy người thanh niên đó phải có trách nhiệm bồi thường khoản tiền cấp dưỡng cho em của bạn. Mức cấp dưỡng tùy thuộc vào thỏa thuận của hai bên gia đình.

2) Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009).

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.”

Theo Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao  Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự thì: “4. Về các tình tiết "gây thiệt hại nghiêm trọng", "gây hậu quả rất nghiêm trọng", "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự được quy định như sau:

4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

a. Làm chết một người;

Đối với sự việc của gia đình bạn, trường hợp cơ quan Công An xem xét đơn kiến nghị và Bên Công An buộc người thanh niên phải bị truy cứu trách nhiệm Hình sự theo quy định của Pháp Luật, người thanh niên đó sẽ bị đi tù theo khung hình phạt 3 đến 10 năm hoặc 7 đến 15 năm tùy mức độ hậu quả rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng. Hoặc khung hình phạt sẽ theo quy định của Tòa án trong trường hợp có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

 

2. Gây tai nạn giao thông chết người có bị khởi tố không?

Thưa luật sư, Tôi tên Q. Xin được tư vấn sự việc như sau: Em tôi điều khiển giao thông có gây ra tai nạn làm chết người (một cụ già và cả hai bên đều sai). Gia đình đã lo khắc phục hậu quả và bồi thường theo yêu cầu của người bị hại. Tôi xin hỏi giờ tôi cần gia đình bên bị hại viết những giấy tờ gì để em tôi được giảm nhẹ hình phạt và không phải khởi tố trước toà‎. 

Gây tai nạn giao thông chết người có bị khởi tố không?

Tư vấn pháp luật hình sự về tai nạn giao thông chết người, gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Điều 202 của Bộ luật Hình sự quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

“Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28 tháng 8 năm 2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng quy định tại Chương XIX của Bộ luật Hình sự về các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông thì hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự được hiểu là hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy tắc giao thông đường bộ và hành vi này phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả về tính mạng, sức khỏe và tài sản.

Như vậy, tùy thuộc vào lỗi của Em bạn mà cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến tình huống này

Nếu bạn vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ thì dù gia đình nạn nhân có viết đơn bãi nại thì Em bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. Điều 105 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định:

"Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

 2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Như vậy, việc gây tai nạn làm chết người không thuộc trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu người bị hại. Vì vậy, dù có được người bị thiệt hại viết đơn bãi nại hay không thì vụ án vẫn bị khởi tố. Tuy nhiên, đơn bãi nại và giấy tờ chứng minh bạn đã bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị thiệt hại thì có thể là căn cứ để tòa xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

3. Tư vấn về trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông làm chết người ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi có ông anh lái xe ô tô tải gây tai nạn giao thông làm chết 1 người và 1 người bị thương, tình huống tai nạn hoàn toàn do lỗi của người điều khiển xe moto đã vượt xe ngược chiều với xe của anh tôi rồi lấn sang làn đường xe anh tôi đang di chuyển. 

nhất và đưa 1 người đi cấp cứu (vợ nạn nhân có thai) và gọi cho cơ quan mà anh tôi công tác ra hiện trường giải quyết vụ việc và đưa người đi cấp cứu, ngay sau đó anh tôi đã về đồn công an gần nhất để báo cáo và tường trình lại vụ việc xảy ra.

Xin được nói rằng anh tôi lái xe của cty  thuê và trả công hàng tháng vậy sự việc sảy ra thì cty anh tôi (chủ sở hữu xe) phải chịu trách nhiệm bồi thường như thế nào cho người bị tai nạn và người bị thương.

Vậy anh tôi phải chịu bồi thường như thế nào cho người bị nạn và có phải chịu mức án của tòa án nhân dân nào không và điều luật nào qui định mức phạt đó. Kết quả điều tra hiện trường công an xác định lỗi hoàn toàn thuộc về người điều khiển xe máy sau khi tai nạn sảy ra anh tôi đã báo luôn cho công an đồn gần

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư!
Người gửi: TV Sùng

Tư vấn về trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông làm chết người ? 

Luật sư tư vấn trách nhiệm bồi thường thiệt hại tại nạn giao thông,  gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Trong trường hợp này, người điều khiển xe moto đã vượt xe ngược chiều với xe của anh bạn rồi lấn sang làn đường xe anh bạn đang di chuyển, đây hoàn toàn là lỗi của người điều khiển xe moto vì vậy anh bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự. Nhưng chiếc xe mà anh bạn lái là oto tải, đây là phương tiện thuộc nguồn cao độ do pháp luật quy định vì vậy anh bạn phải bồi thường thiệt hại ngay cả khi anh bạn không có lỗi nhưng nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại thì anh bạn không phải bồi thường, điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2005 (Bộ luật Dân sự năm 2015) quy định:

"Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Các thiệt hại mà anh bạn sẽ phải bồi thường bao gồm: bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm và bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, quy định tại các điều 609, 610 Bộ luật Dân sự:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Do anh bạn là người của công ty và nếu tai nạn xảy ra trong thời gian anh bạn đang thực hiện nhiệm vụ được công ty giao thì công ty sẽ phải bồi thường thiệt hại do anh bạn gây ra, quy định tại điều 618 Bộ luật Dân sư:

"Điều 618. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật."

Trên đây là những tư vấn của công ty chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

4. Tư vấn về việc lái xe container gây tai nạn giao thông làm chết người ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em có 1 người bạn, làm tài xế xe container, ngày 28/11/2014 trong lúc dùng chờ đèn đỏ bạn ấy đã va phải 2 mẹ con đi xe đạp, làm bà mẹ (52 tuổi-công nhân) bị thương, bạn ấy đã cùng gia đình đưa bà đó vào viện, lo lắng mọi khoản tiền viện phí nhưng sau đó 3 ngày bà đó chết. 

Bạn em đã hỗ trợ gia đình tiền mai táng cộng với tiền viện phí tổng cộng là 35 triệu đồng Sau khi lo hậu sự cho bà đó xong, gia đình bên đó yêu cầu bồi thường thêm 100 triệu ( tổng cộng 135) triệu và viết đã đơn bãi nại. Ngày 03/06/2015 công an quận đã triệu tập và tạm giam bạn em, thời gian tạm giam là 3 tháng.

Anh/chị cho em hỏi là:

1. Bạn em có bị khởi tố trách nhiệm hình sự không ? Nếu có thì thời hạn tù là bao nhiêu ?

2. Gia đình bạn em bố mẹ đã ngoài tuổi lao động, thêm vào đó, em trai (sinh năm 1993) bị tai nạn chấn thương sọ não thì bạn em có được xếp vào diện là lao động chính trong nhà không ? Nếu có tố tụng thì có được giảm nhẹ tội không ?

3. Gia đình bạn em có thể viết đơn bảo lãnh cho bạn em không ? Nếu có thì tốn bao nhiêu tiền để được tại ngoại ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.L

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

2.1. Bạn em có bị khởi tố trách nhiệm hình sự không ? Nếu có thì thời hạn tù là bao nhiêu ?

Theo thông tin bạn cung cấp thì có sự thiệt hại về tính mạng. Điều 202 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009  có quy định:

 Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003  có quy định những vụ án hình sự chỉ khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại như sau:

Điều 105. Khởi tô vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

[...]

Như vậy tội phạm theo Điều 202 BLHS thì không thuoovj trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nên khi có kết luận điều tra về tôi phạm nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì em bạn của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khaonr 1 Điều 202 BLHS 2009.

2.2. Gia đình bạn em bố mẹ đã ngoài tuổi lao động, thêm vào đó, em trai (sinh năm 1993) bị tai nạn chấn thương sọ não thì bạn em có được xếp vào diện là lao động chính trong nhà không ? Nếu có tố tụng thì có được giảm nhẹ tội không ?

Khoản 1 Điều 46 BLHS có quy định những tình tiết giảm nhẹ TNHS như sau:

Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;  

đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;

e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

k) Phạm tội do lạc hậu;

l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

m) Người phạm tội là người già;

n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

o) Người phạm tội tự thú;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

2. Khi quyết định hình phạt Tòa án cũng có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.

Với những thông tin bạn cung cấp thì bạn của bạn cũng có các tình tiết giảm nhẹ tại đim b, điểm p hoản 1 Điều 46 BLHS. Còn về việc Gia đình bạn em bố mẹ đã ngoài tuổi lao động, thêm vào đó, em trai (sinh năm 1993) bị tai nạn chấn thương sọ não như vậy thì không thuộc vào các tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1 Điều 46 BLHS nhưng Tòa án cũng có thể xem xét đây là một tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 46 BLHS.

2.3. Gia đình bạn em có thể viết đơn bảo lãnh cho bạn em không ? Nếu có thì tốn bao nhiêu tiền để được tại ngoại ?

Hiện nay về bảo lãnh tại ngoại được quy định  tại Điều 92 BLTTHS 2003 như sau:

Điều 92. Bảo lĩnh

1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

2. Cá nhân có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ. Trong trường hợp này thì ít nhất phải có hai người. Tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là thành viên của tổ chức của mình. Khi nhận bảo lĩnh, cá nhân hoặc tổ chức phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án. Khi làm giấy cam đoan, cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án có liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

3. Những người quy định tại khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này, Thẩm phán được phân công chủ toạ phiên toà có quyền ra quyết định về việc bảo lĩnh.

4. Cá nhân nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo phải là người có tư cách, phẩm chất tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Việc bảo lĩnh phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc. Đối với tổ chức nhận bảo lĩnh thì việc bảo lĩnh phải có xác nhận của người đứng đầu tổ chức.

5. Cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ đã cam đoan và trong trường hợp này bị can, bị cáo được nhận bảo lĩnh sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Như vậy, gia đình của người đó có thể làm đơn bảo lĩnh cho bạn đó tại ngoại. Tuy nhiên hiện nay Luật không quy định về việc sẽ phải nộp bao nhiêu tiền để được tại ngoại.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162

5. Tư vấn hình thức xử lý đối với người vô ý gây tai nạn giao thông làm chết người ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Anh trai tôi làm nghề lái xe tải. Thuê xe dài hạn để chở hàng. Nhưng vào ngày 28/04/2015 anh tôi đang lái xe trên đường thì có 1 thiếu niên sinh năm 2000 chạy ngược chiều do né ổ gà và đâm vào xe tải do anh tôi lái (con đường hẹp cua quẹo nhiều, có dốc và ổ gà). 

Sau đó anh tôi cho xe vào lề và xuống bế thiếu niên này đưa vào bệnh viện và có người nhà của thiếu niên đi cùng. Sau đó bệnh viện cho chuyển lên tuyến trên vì không còn hy vọng, anh tôi vẫn yêu cầu chuyển viện (còn nước còn tát) nhưng thiếu niên này không qua khỏi khi vừa vào bệnh viện tuyến trên. Sau đó anh tôi ra công an đầu thú và 1 người cùng làm tài xế với anh tôi đưa thiếu niên này về nhà làm lễ an táng. Hai bên gia đình đã thương lượng và gia đình tôi đã bồi thường cho gia đình thiếu niên này 60 triệu và gia đình thiếu niên này đã làm giấy bãi nại cho anh tôi.

Vậy cho tôi hỏi là: Nếu như diễn biến vụ việc như trên thì anh tôi có bị xử lý như thế nào ? Có bị đi tù không ? Dựa vào những điều luật nào để áp dụng khung hình phạt nếu có ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: V.T

Tư vấn hình thức xử lý đối với người vô ý gây tai nạn giao thông làm chết người ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

The thông tin bạn cung cấp, anh bạn thuê xe tải dài hạn để chở hàng. Do đó, việc lái xe chở hàng là phục vụ mục đích (kinh daonh, sinh lời) của anh bạn nên khi xảy ra tai nạn, anh bạn phải chịu trách nhiệm. Như bạn trình bày rằng anh bạn lái xe trên đường thì có 1 thiếu niên sinh năm 2000 chạy ngược chiều, do né ổ gà và đâm vào xe tải do anh tôi lái (con đường hẹp cua quẹo nhiều, có dốc và ổ gà). Do đó, có hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1. Nếu anh bạn vi phạm các quy tắc giao thông thì anh bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 202 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi 2009:

" Điều 202.  Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Theo Tiết a Điểm 4.1 Mục 4 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự quy định: 

" 4. Về các tình tiết "gây thiệt hại nghiêm trọng", "gây hậu quả rất nghiêm trọng", "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự

4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

a. Làm chết một người;"

Do đó, anh bạn phạm tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ  quy định tại Khoản 1 Điều 202 BLHS, hình phạt là phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm. Các tình tiết như anh bạn bồi thường thiệt hại, chủ động ra đầu thú sẽ là những tình tiết giảm nhẹ trong quá trình Tòa quyết định mức hình phạt.

Đối với việc gia đình nạn nhân làm giấy bãi nại:

Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 quy định:

Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

 2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Như vậy, Điều 202 không thuộc các Tội phạm quy định tại Điều 105 BLTTHS nêu trên. Do đó, dù gia đình nạn nhân đã làm giấy bãi nại thì anh trai bạn vẫn bị khởi tố theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, anh bạn còn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân theo Điều 623 Bộ luật dân sự 2005:

" Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Xác định mức bồi thường thiệt hại dựa vào Điều 610 Bộ luật dân sự:

" Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. "

Trường hợp 2. Nếu anh bạn đi đúng phần đường của mình, không vi phạm quy tắc giao thông thì anh bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 202 BLHS, mà anh bạn chỉ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân theo Điều 610 và  Điều 623 Bộ luật dân sự 2005 nêu trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

6. Trách nhiệm bồi thường và cấp dưỡng của bên gây tai nạn giao thông làm chết người ?

Anh trai tôi ở Cà Mau đi làm ở Bình Dương. Trong 1 lần có rượu trong người, anh tôi điều khiển xe máy (xe mượn) từ đường nhỏ ra đường lớn (ngã 4 không có đèn đỏ) và băng qua lộ, bị xe contenner đang lưu thông trên đường lớn đâm phải, hất tung anh tôi ngược lại, bị thương rất nặng ở đùi chân trái(gần như đứt lìa) và một số vùng khác trên cơ thể (không đáng kể). Tài xế bỏ trốn, người đi đường thờ ơ nên anh tôi chết do mất máu nhiều. 

Chủ xe đã lo tiền hòm và tẩn liệm đưa thi thể của anh tôi về quê (hết 33 triệu chi phí), đồng thời đưa cho mẹ tôi số tiền 10 triệu lo phần tang lễ. Phía công ty xe có cử người xuống gia đình tôi nói là sẽ hỗ trợ thêm tiền nuôi 2 con của anh tôi(1 bé 8 tuổi và 1 bé 6 tuổi). Nhưng sau đó thì chẳng thấy liên lạc nữa. Chúng tôi có liên hệ với giao thông Bình Dương, được trả lời là khi nào điều tra xong sẽ gởi giấy mời lên làm việc. Tôi được biết là giao thông đã mời phía bên nhà xe qua làm việc.

Trong trường hợp như thế tôi muốn hỏi:

1. Việc bồi thường như thế là thoả đáng chưa?

2. Chúng tôi có quyền yêu cầu bên nhà xe cấp dưỡng cho hai cháu nhỏ không? Và nếu có thì số tiền cấp dưỡng là bao nhiêu? Cấp dưỡng 1 lần hay hàng tháng?

Hiện tại gia đình chúng tôi đang rất khó khăn về mặt tài chính, anh tôi là lao động chính nuôi hai cháu giờ đã mất.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.Ha

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Để trả lời câu hỏi của bạn, trước hết ta cần xác định tài xế có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại hay không?

Căn cứ Điều 617 BLDS quy định

"Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường"

Như vậy, dựa trên kết của điều tra của công an, nếu tại nạn xảy ra hoàn toàn do lỗi của anh trai bạn thì sẽ không phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại của tài xế.

Ngược lại, nếu tài xế cũng có lỗi thì sẽ phải bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình. Bên cạnh đó, căn cứ Điều 202 BLHS ta có

"Điều 202.  Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng."

 Như vậy, trong trường hợp này, tài xế sẽ phải chịu TNHS vì tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ với yếu tố tăng nặng tại điểm c Khoản 2 Điều 202 BLHS.

 Về trách nhiệm dân sự, căn cứ theo Điều 610 BLDS ta có

"Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm 

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Cụ thể, mức bồi thường thiệt hại được quy định tại Khoản 4 Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP " Các khoản chi phí hợp lý quy định tại các điểm a và c khoản 1 Điều 609, các điểm b và c khoản 1 Điều 610 và điểm a khoản 1 Điều 611 BLDS là chi phí thực tế cần thiết, phù hợp với tính chất, mức độ của thiệt hại, phù hợp với giá trung bình ở từng địa phương tại thời điểm chi phí"

Như vậy đối với trường hợp của bạn, sau một thời gian nếu tài xế không bị truy cứu TNHS ta có thể hiểu là tài xế không có lỗi trong vụ tai nạn và sẽ không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên về mặt đạo đức, tài xế bồi thường một khoản tiền nhất định để giải quyết và giúp đỡ người bị hại

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, theo theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê