Cháu xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!
Cháu rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Kính thư!
Người gửi: Mayumi

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Tư vấn về mức khung hình phạt trong luật hình sự đối với người đủ 14 tuổi ?

Trả lời:
Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.
Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 BLHS sửa đổi, bổ sung 2009, thì “Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”.
Tuy nhiên, đối với người chưa thành niên (từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi) phạm tội thì chỉ áp dụng mức phạt cao nhất đó là “phạt tù có thời hạn” – Điều 71 BLHS sửa đổi, bổ sung 2009.
Theo đó, người mà bạn nói đến đã đủ 14 tuổi, dù phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thì cũng sẽ chỉ bị áp dụng hình phạt là “phạt tù có thời hạn” theo khoản 2 điều 74 BLHS sửa đổi, bổ sung 2009: “Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định”.
Do vậy, người đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi, dù phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thì cũng không bị phạt tù chung thân hoặc tử hình. Bởi theo điều 34, 35 BLHS sửa đổi, bổ sung 2009  thì sẽ không áp dụng hai hình phạt này với người chưa thành niên phạm tội.
Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

BỘ PHẬN TRANH TỤNG - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

-----------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: