Tôi xin hỏi nghe mức phạt là trên 7 năm tù nhưng muốn giảm án thì có được hay không ? nếu được thì làm đơn xin như thế nào ?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Kính thư        
Người gửi: Nguyễn 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

cán cân

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999

2. Nội dung phân tích:

Trong trường hợp này, Tòa sẽ dựa vào các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điều 46 Bộ luật Hình sự để đưa ra hình phạt nhẹ nhất cho anh bạn.

Nếu Tòa đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ và đưa ra hình phạt là 7 năm tù cho anh bạn thì anh bạn chỉ có thể làm đơn xin giảm thời hạn chấp hành hình phạt. Muốn giảm thời hạn chấp hành hình phạt thì anh bạn phải chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ trong thời gian chấp hành hình phạt, cụ thể quy định tại khoản 1 điều 58 Bộ luật Hình sự:

"Điều 58. Giảm mức hình phạt đã tuyên

1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, Toà án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống, mười hai năm đối với tù chung thân."

Ngoài ra theo quy định tại điều 59 Bộ luật Hình sự thì anh bạn được giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt:

"Điều 59. Giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt

Người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Toà án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại  Điều 58 của  Bộ luật này"

Mẫu đơn xin giảm nhẹ thời hạn chấp hành hình phạt bạn có thể tham khảo trên trang web của công ty chúng tôi: Mẫu đơn xin giảm nhẹ hình phạt

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê