Linh và bạn sẽ mang ma túy đến đưa sau. Khi đi e tôi mang theo trong người 4.200000đ và 3 chiếc điện thoại. Trong đó co chiếc iphone5 màu trắng em tôi dùng nt va goi điện với linh. Em tôi đến địa bàn quận ĐĐ thuê một khách sạn bất kỳ để chờ linh và bạn trai đến.

Khi đến Linh có bỏ ra một bộ tẩu hút ma túy đá tự tạo. Và bỏ ra một bịch lilon to chứa tinh thể màu trắng bên trong và khoe vừa cùng bạn trai đi lấy hàng về. Và đem một chiếc cân tiểu li điện tử. Để cân thử hàng. Và đặt nguyên túi tinh thể trên mặt cân và để trên giường. Rồi bạn trai Linh móc trong túi ra một túi nhỏ lilon màu trắng để tra vào bình hút tự tạo để mời em tôi kiểm nghiệm hàng định mua. Sau đó còn bỏ thêm một số túi lilon rỗng ra ( ý định là xem em tôi mua bao nhiêu sẽ cân và đóng gói luôn). Em trai tôi đang nghồi hút ma túy với hai người trên thì người con gái tên Linh có đt đến và đứng dậy mở của ra ngoài phòng để nghe. Thì ngay lúc mở của có 7,8 người đàn ông lao vào phòng. Trên tay có cả súng và dùi cui điện. đá lao vào đấm đá em tôi mà còn chưa biết lý do. Trong khi đó người con trai đi cùng Linh giật chiếc đt iphone trắng mà em tôi dùng liên lạc với Linh rồi thoát ra ngoài. Số người còn lại đẩy em tôi ngã vào góc giường rồi khóa trái tay và tát vào mặt em tôi rồi nói. Mày có vụ nào to hơn để đổi vụ được không?. E tôi trấn tĩnh và hỏi lại rằng các anh là ai công an hay như thế nào cho tôi biết được không. Thi nhân được câu trả lời ""chúng tôi là CA quận TX. Chúng tôi theo anh vụ này đã lâu rồi. Và cứ thế chụp ảnh và gán những thứ trên giường là của em trai tôi. Trong khi đó khi biết là công an em tôi bị run sợ quá độ và đã bị đánh lúc trước lên khi CA hỏi vật trên giường có phải của mày không?'

Em tôi đã nói không phải và lại bị thêm cái bạt tai nữa. Sợ quá em tôi đều nói tất cả là của em tôi. Rồi cứ thế công an Đọc và bắt em tôi ghi lai những gì họ nói. Và sau đó mới gọi lễ tân nhà nghỉ và c.a phường đến xác nhận làm chứng. Và có đoạn trong biên bản vi phạm ghi là thu trong người em tôi được 4.200000đ( bốn triệu hai trăm nghìn đồng). Và hai cái điện thoại trong người. Thì em tôi có nói là còn một chiếc điện thoại nữa đã bị nam thanh niên hồi nãy trong phòng cướp đi. Và đều bị gạt đi là do tinh hình lúc đó khẩn trương không để ý đã để hai người kia chạy mất nên không biết và không cho em tôi nói về đó nữa. Giờ em tôi đang bị khép tội là mang ma túy đi bán và bị c.a bắt quả tang khi đang giao nhận hàng. (( khoảng 18g gì đó)). Xin hỏi với những tình tiết trên thì em trai tôi phạm những tội gì và phải đi tù bao lâu? Và gia đình tôi nếu thuê luật sư thì em tôi liệu có thắng kiện không? Em trai tôi không tiền án tiền sự gì. Nhân thân gia đình tốt . Tôi không hiểu luật pháp nhưng gia đình tôi tin lời em tôi kể lại. Và lờ mờ phỏng đoán là có nhiều khuyất tất trong sư việc này.kính mong quý công ty tư vấn về luật gúip gia đình tôi và cho tôi câu trả lời sớm nhất. Gia đình tôi đang rất mong mỏi để bằng mọi giá khiến cho em tôi sớm được về với gia đình.

Xin cảm ơn, một lần nữa hãy trả lời nhanh nhất để giúp gđ tôi bớt lo lắng.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6162

Trả lời:
Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I Cơ sở pháp lý

 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

II. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

“Điều 194. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy

1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

e) Sử dụng trẻ em vào việc phạm tội hoặc bán ma tuý cho trẻ em;

g) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm trăm gam đến dưới một kilôgam;

h) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ năm gam đến dưới ba mươi gam;

i) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới hai mươi lăm kilôgam;

k) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới hai trăm kilôgam;

l) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới năm mươi kilôgam;

m) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ hai mươi gam đến dưới một trăm gam;

n) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ một trăm mililít đến dưới hai trăm năm mươi mililít;

o) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm g đến điểm n khoản 2 Điều này;

p) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ một kilôgam đến dưới năm kilôgam;

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ ba mươi gam đến dưới một trăm gam;

c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ hai mươi lăm kilôgam đến dưới bảy mươi lăm kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ hai trăm kilôgam đến dưới sáu trăm kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới một trăm năm mươi kilôgam;

e) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ một trăm gam đến dưới ba trăm gam;

g) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ hai trăm năm mươi mililít đến dưới bảy trăm năm mươi mililít;

h) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản 3 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm kilôgam trở lên;

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ một trăm gam trở lên;

c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ bảy mươi lăm kilôgam trở lên;

d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ sáu trăm kilôgam trở lên;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ một trăm năm mươi kilôgam trở lên;

e) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ ba trăm gam trở lên;

g) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ bảy trăm năm mươi mililít trở lên;

h) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản 4 Điều này.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Vì bạn không nói rõ chất ma túy này là ở dạng gì heroin,cocain hay thuộc vào loại các chất ma túy khác ở thể rắn nên chứng tôi không thể chỉ rõ ra mức hình phạt bạn hãy đợi kết quả kiểm tra công an để xác định xem chất ma túy này là loại gì để xác định cụ thể khung hình phạt.

Theo như em trai bạn nói thì rõ ràng vụ án của em trai bạn có gì đó khuất tất mờ ám :

Thứ nhất là khi cơ quan công an ập vào bắt giữ em bạn và nói đã theo dõi em bạn từ lâu rồi . Hơn nữa trong phòng khách sạn nơi em trai bạn thuê là địa điểm dao dịch mua bán ma túy còn có cả Linh và bạn trai của Linh . Khi Linh ra khỏi phòng nghe điện thoại thì vẫn còn có bạ trai của Linh ở trong phòng đó mà 10 người công an đó bảo là đã theo dõi bạn từ lâu rồi thì chắc chắn trong trường hợp này đã có gì đó mờ ám vì chắc chắn khi họ bảo đã theo dõi bạn thì họ sẽ không thể để thoát tội phạm là Linh và bạn trai của Linh cả;

Thứ hai là 10 người này đã đánh đập em trai bạn và bắt em trai bạn phải khai nhận toàn bộ số ma túy này là của em trai bạn. Và khi bị đánh không thể chịu nổi thì theo lẽ thường tình hầu hết nạn nhận sẽ thường nhận tội để khỏi bị tiếp tục đánh.

Trong trừơng hợp này thì bạn có thể đến khách sạn đó để xin cuộn camera hình ảnh trực tiếp ngày em trai bạn thuê khách sạn để xác định những người vào phòng khách sạn cùng em trai bạn hoặc bạn có thể nhờ họ : chủ khách sạn, các nhận viên , bảo vệ hay lễ tân nhờ họ làm chứng tại thời điểm đó trong phòng không chỉ có mình em trai ban. Hoặc bạn có thể tìm ra chiếc điện thoại của em trai bạn bị lấy cắp trong đó sẽ có các tin nhắn số điện thoại trao đổi giữa em trai bạn và bạn gái tên Linh kia để có thể làm bằng chứng căn cứ em trai bạn không phải  là người tàng trữ tất cả số ma túy đó

Theo Điều 298 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Điều 298. Tội dùng nhục hình

1. Người nào dùng nhục hình trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm."

Như vậy, hành vi đánh đập của điều tra viên cũng cấu thành tội dùng nhục hình đối với em trai của bạn và phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này. Trong trường hợp trên, gia đình bạn, hoặc chính em trai bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm trực tiếp gửi lên Viện kiểm sát cấp huyện, Tòa án nhân dân cấp huyện để các cơ quan này xem xét, giải quyết vụ việc.

Ngoài ra em khi có bằng chứng chứng minh cơ quan công an cố tình không bắt tội phạm thì em trai bạn hoăc gia đình bạn có thể tố cáo thêm họ tội theo Điều 313 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Điều 313. Tội che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc  phạt tù từ sáu tháng đến năm năm:

- Điều 153, các khoản 3 và 4 (tội buôn lậu); Điều 154, khoản 3 (tội vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới); Điều 155, các khoản 2 và 3 (tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm); Điều 156, các khoản 2 và 3 (tội sản xuất, buôn bán hàng giả); Điều 157 (tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh); Điều 158, các khoản 2 và 3 (tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi);.............

2. Phạm tội trong trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc phát hiện tội phạm hoặc có những hành vi khác bao che người phạm tội, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Như vậy nếu em trai bạn và gia đình bạn chứng minh được em trai bạn không tàng trữ mua bán tất cả 180 g ma túy và chứng minh được cơ quan công an có hành vi dùng nhục hình để ép nhận tội,và che dấu tội phạm thì để bảo vệ quyền lợi của mình em trai bạn hãy viết đơn tố cáo lên  Viện kiểm sát cấp huyện, Tòa án nhân dân cấp huyện để các cơ quan giải quyết vụ việc. Nếu chứng minh em trai bạn vô tội thì em bạn sẽ chịu hình phạt đối với hành vi sử dụng chất ma túy Khoản 36, Điều 1 Luật số 37/2009/QH12 ngày 19/6/2009 về việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật hình sự năm1999 có hiệu lực từ ngày 01/01/2010 quy định: "Bãi bỏ các điều 131, 183, 184 và 199. ".
         Như vậy, từ ngày 01/01/2010 tội sử dụng trái phép chất ma túy đã được bãi bỏ - Người nghiện là "con bệnh" và chỉ có thể bị xử lý hành chính bằng hình thức bắt buộc cai nghiện. Do vậy, em họ của bạn sẽ không bị xử lý hình sự về tội sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên gia đình bạn đó phải lưu tâm đến sinh hoạt cá nhân và việc cai nghiện cho em bạn tránh hậu quả đáng có thể xảy ra từ "sử dụng ma túy "

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự