Ngày 29/10 đi học tôi đòi máy tính thì người bạn đó nói là cho mượn đến thứ 2 trả vì hôm đó là thứ 7, tôi đồng ý nhưng thứ 2 vẫn chưa trả tôi gọi điện thoại cũng không được, hôm sau bạn gái của người đó gọi điện thoại cho tôi nói là làm mất rồi hỏi mua bao nhiêu tiền để bồi thường lại. Đến ngày 24/10 tôi có hỏi thì người đó nói đang gom tiền, ngày 26/10 tôi hỏi thì người đó nói đang gom tiền còn thiếu 3tr5 nhờ tôi đi mượn dùm sau đó tôi mượn được 2 triệu, khi người đó qua lấy tiền không có tôi nhà tôi có nhờ chị tôi đưa cho 2 triệu. Ngày 29/10 tôi và bạn học chung lớp có qua nhà để lấy máy vì tối hôm trước người đó nhắn tin cho tôi kêu sáng mai học xong qua lấy máy, sau khi qua nhà người đó dẫn đi mua máy sau khi lựa máy xong đang làm thủ tục trả góp thì người đó kêu tôi tối qua lấy máy vì phải nói chuyện với mẹ của người đó xong mới được lấy máy, tối hôm đó tôi ghé nhà bấm chuông hơn 1 tiếng đồng hồ thì mẹ người đó ra nói là không biết gì, người đó thì bỏ trốn đến hôm nay vẫn chưa thấy về nhà, gọi điện thoại cũng không được, gia đình không hứa khi nào trả hết, người cha thì kêu tôi báo công an.
Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có thể nhờ pháp luật giải quyết được không? Và phải làm như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: BT Lân

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

.Tư vấn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý: Bộ luật dân sự 2005, Bộ luật tố tụng dân sự 2004, Bộ luật hình sự 1999

Căn cứ vào các chi tiết bạn nêu, giữa hai bạn có giao dịch dân sự cho mượn tài sản. Giao dịch này được thể hiện bằng hành vi cụ thể theo khoản 1 Điều 124 Bộ luật dân sự 2005. Theo đó, bạn là bên cho mượn, bạn của bạn là người mượn. và ngừơi mượn thì phải có nghĩa vụ như sau:

Điều 514. Nghĩa vụ của bên mượn tài sản  

Bên mượn tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn như tài sản của chính mình, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa;

2. Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn;

3. Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được;

4. Bồi thường thiệt hại, nếu làm hư hỏng, mất mát tài sản mượn.

Vậy nếu bạn của bạn làm mất laptop của bạn, anh ta phải có nghĩa bồi thường thiệt hại cho bạn. Trường hợp anh ta không bồi thường cho bạn và bỏ trốn trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ đối với bạn, bạn có thể lựa chọn một trong hai phương thức sau:

1, Nộp đơn khởi kiện đòi tài sản đối với nhân viên này tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi mà người này đang cư trú và làm việc theo quy định tại Điều 33 và 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004.

2, Tố cáo hành vi  chiếm đoạt tài sản của người này tại cơ quan công an.

Riêng đối với phương thức 2, bạn tố cáo anh ta không có nghĩa là anh ta sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Bởi để truy cứu trách nhiệm hình sự của một người thì phải căn cứ và các dấu hiệu cấu thành tội phạm. Ví dụ để có thể truy cứu anh ta với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 thì phải có những căn cứ sau đây:

- Có hành vi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác

- Xâm hại đến quyền sở hữu của người khác

- Cố ý thực hiện hành vi

- Giá trị tài sản từ 2 triệu trở lên

Tuy nhiên bạn vẫn có thể áp dụng phương thức này như là một biện pháp nhằm  gây áp lực tinh thần để anh ta thực hiện nghĩa vụ đối với bạn.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

---------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: