Sau đó có làm mai mối em cho bác sĩ đó vì theo như lời bạn đó thì bác sĩ này không biết tán gái nên chưa có người yêu nếu mà làm được làm dâu nhà đó thì em khỏi xin việc. Rồi Bác sĩ kia cũng nt làm quen với em và có vẻ rất nhiệt tình giúp em xin việc. Nhưng do cách nói chuyện không hợp nên e chỉ coi như là bạn. Em thấy bạn em tốt quá rất biết ơn, sau do vài ngày bạn em mượn em 2 triệu để mua điện thoại vì điện thoại hư, nhưng do chưa đi làm chưa có tiền nên em chỉ xin mẹ 1 triệu đồng cho bạn đó mượn. Sau đó e thấy thái độ của bạn đó có khác nên em nghi ngờ, đồng thời lúc em nhắn tin cho bác sĩ thì bạn em nhắn tin trả lời và ngược lại. Em thấy không ổn nên nhờ bạn em hỏi thăm trong bệnh viện có bác sĩ nào tên vậy không thì cả 2 người hỏi đều bảo rằng không nghe thấy có bác sĩ này. Em biết mình bị lừa rồi nhưng vẫn cố gắng nhẹ nhàng hỏi lại số tiền em cho bạn em mượn nhưng lúc hỏi thì bạn em lấy đủ lý do trốn tránh không muốn trả, còn hỏi ngược lại em nếu không trả thì sẽ làm gì. Em rất bức xúc nhưng cũng chẳng nói nhiều cho rắc rối. Sau 1 thời gian em lấy số điện thoại khác nhắn tin vào số của bác sĩ thì số điện thoại bạn em trả lời, em cố tình dò hỏi thi bạn em khẳng định 2 số đều của 1 người. Sự việc khiến em rất bức xúc khi bạn em sẽ trở thành 1 người công an bảo vệ lợi ích cho công dân lại đi làm những chuyện như vậy. Giờ em muốn kiện bạn em vì hành vi lừa đảo hiếm đoạt tài sản được không ạ, em xin công ty tư vấn giúp em vấn đề này. Em xin chân thành cảm ơn quý công ty.

Người gửi: T.T

Câu hỏi được biên tập từ Tư vấn luật hình sự  của công ty luật Minh khuê

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, về vấn đề của bạn Luật Minh Khuê tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 139 BLHS quy định Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm."

Trong trường hợp của bạn là người kia đang có dấu hiệu lừa bạn số tiền là một triệu đồng, như vậy nếu bạn muốn khởi kiện người này với Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139 như trên thì phải có các điều kiện kèm theo như là người đó đã gây cho bạn hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi thấy được hậu quả mà bạn phải chịu cũng chưa đến mức nghiêm trọng vì vậy việc kiện người này với tội danh trên sẽ gặp nhiều khó khăn. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên kiện người này ra tòa đòi bồi thường thiệt hại sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên bạn cũng sẽ phải chứng minh 4 yếu tố sau:

- Có thiệt hại xảy ra;
- Có hành vi trái pháp luật;
- Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật. Thiệt hại xảy ra phải là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại hành vi trái pháp luật là nguyên nhân gây ra thiệt hại;
- Phải có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại;

>>>Văn bản pháp luật tham khảo:

- BLHS 1999; 

Nghị quyết của hội đồng thẩm phán TANDTC số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/07/2006 hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLDS 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

-------------------------------------------------------------