Anh ấy có làm giấy vay nợ viết tay cho tôi nhưng trong giấy viết tay không có ghi lãi suất và thời hạn trả gốc. Sau này, tôi có nhu cầu lấy lại, nhưng anh ấy đã hứa hẹn nhiều lần, từ đó đến nay cũng đã mấy tháng rồi. Anh ấy đưa ra nhiều lý do, mà sau này qua trao đổi với gia đình, anh ấy chỉ nói dối để kéo dài thời gian ra. Và lý do ban đầu anh ấy mượn tiền cũng không đúng. Sau này, để trấn an tôi, anh ấy đã đưa ra 1 tờ giấy hẹn của Cục thi hành án dân sự về việc có người trả tiền anh và trong giấy hẹn có ghi ngày đến lấy tiền. Lúc đó, tôi có dùng điện thoại chụp lại được tờ giấy hẹn đó, nhìn không rõ lắm, nhưng vẫn thấy đầy đủ các từ trong giấy hẹn.Khi đã qua ngày hẹn của giấy hẹn, anh ấy vẫn không trả và đưa ra nhiều lý do, tôi đã liên hệ trực tiếp với Cục thi hành án dân sự thì phát hiện giấy đó anh ta làm giả để cố tình kéo dài thời gian.

Vậy, tôi có thể ra Công an để kiện anh ấy tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả giấy tờ cơ quan nhà nước không. Với bằng chứng là file hình tôi chụp bằng điện thoại thì có đủ thuyết phục không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Chien Nguyen

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Tư vấn pháp luật hình sự về lừa đảo ?

Tư vấn pháp luật hình sự về lừa đảo - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất, về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Khoản 1 Điều 139 BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)  quy định:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm."

Trong trường hợp của bạn, việc người đó đưa ra lý do không đúng để vay tiền bạn  sau đó kéo dài thời gian rồi đưa ra 1 tờ giấy hẹn của Cục thi hành án dân sự về việc có người trả tiền cho người đó mà bạn xác minh được giấy tờ này là giả thì có thể khẳng định rằng đây là thủ đoạn gian dối mục đích là để vay và chiếm đoạt tiền của bạn.

Thứ hai, về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức., Điều 267 BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định:

"Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c)  Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi  triệu đồng."

Người đó làm giả tài liệu, giấy tờ của Cục thi hành án với mục đích là nhằm lừa dối bạn có thể coi là một trong các  hành vi   của tội làm giả tài liệu của cơ quan. Bạn có thể cung cấp bức ảnh bạn chụp được cho cơ quan điều tra còn nghĩa vụ điều tra chứng minh tội phạm, xác định  sự thật của vụ án sẽ thuộc về Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

-------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: