Tôi muốn hỏi là anh tôi sẽ bị phạt mấy năm tù? Liệu anh tôi có được hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ hay không? Anh tôi là người có nhân thân tốt, đã từng nhập ngũ vào quân đội NDVN và trong quá trình làm việc tại cơ quan được rất nhiều đồng nghiệp yêu quý, liệu tình tiết này có giúp giúp anh tôi được giảm nhẹ tội không?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Kính thư!
Người gửi: TV Đình

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Tư vấn về tội vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy ?
Tư vấn pháp luật hình sự - Ảnh minh họa

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Anh của bạn là quản giáo trong trại cai nghiện. Trong quá trình làm quản giáo ở đây, anh bạn đã vận chuyển 3 tép heroin và bị bắt. Khi bị bắt, anh bạn đã vứt bỏ số heroin trên và có người đã nhặt được đem tới cơ quan công an. Như vậy, căn cứ vào Điều 194    Bộ luật Hình sự năm 2009, anh của bạn đã phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo đó, đối tượng của tội phạm này là chất ma túy và các nguyên liệu thực vật có chứa chất ma túy. Anh trai của bạn đã vận chuyển 3 tép heroin. Heroin là một loại ma túy bán tổng hợp.

Về mặt khách quan, việc anh bạn vận chuyển 3 tép heroin từ bên ngoài vào trại cai nghiện đã cấu thành hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.  Vận chuyển trái phép chất ma túy là hành vi đưa chất ma túy từ địa điểm này đến địa điểm khác mà không có giấy phép hợp lệ. Hành vi vận chuyển ma túy có thể được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào như mang theo người, chuyển qua đường bưu điện, đường hàng không....

Về mặt chủ quan: Mặc dù biết hành vi vận chuyển ma túy là hành vi nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi này. Chính vì vậy, lỗi của anh bạn ở đây là lỗi cố ý trực tiếp.

Về chủ thể: Anh trai của bạn đang làm quản giáo trong trại cai nghiện. Vì vậy, anh bạn hoàn toàn có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thoe quy định của pháp luật.

Như vậy, hành vi của anh bạn đã thỏa mãn bốn dấu hiệu về các khách thể, chủ thể, mặt khách quan, mặt chủ quan – các dấu hiệu cấu thành của tội vận chuyển trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 2009.

Mặt khác, anh bạn còn là quản giáo trong trại cai nghiện, là người có chức vụ trong trại cai nghiện. Theo quy định tại Điều 277   Bộ luật Hình sự 2009, người có chức vụ là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một công vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ.

Từ những điều phân tích trên, anh của bạn đã phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy theo Điểm c, Khoản 2, Điều 194   Bộ Luật Hình sự 2009. Mức hình phạt là từ 7 năm đến 15 năm tù.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 60 Bộ luật Hình sự 2009, “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm”. Anh trai của bạn bị phạt tù từ 7 năm tới 15 năm. Do vậy, anh trai của bạn sẽ không được hưởng án treo.

Khoản 1 Điều 31 Bộ luật Hình sự năm 2009  quy định: “Cải tạo không giam giữ được áp dụng từ sáu tháng đến ba năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng hoặc phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật này quy định mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú rõ ràng, nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội”. Anh trai của bạn phạm tội rất nghiêm trọng (khung hình phạt từ 7 năm tới 15 năm tù). Chính vì vậy, anh của bạn cũng không được áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 46, Bộ luật Hình sự năm 2009 quy định về các tình tiết giảm nhẹ gồm có:

“a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;  

đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;

e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

k) Phạm tội do lạc hậu;

l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

m) Người phạm tội là người già;

n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

o) Người phạm tội tự thú;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác”.

Anh trai của bạn có nhân thân tốt, đã từng nhập ngũ vào Quân đội nhân dân Việt Nam  và trong quá trình làm việc tại cơ quan được rất nhiều đồng nghiệp yêu quý. Nhưng đây không phải là những tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho anh trai của bạn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê