Xin luật sư cho tôi hỏi: Trong lúc to tiếng tôi đứng trong nhà tôi và không hề gọi tên bà ấy, thời gian xảy ra là 13 giờ. Vậy tôi có bị kết tội là xúc phạm người khác và gây mất an ninh trật tự không? Và nếu tôi bị phạt vi phạm hành chính thì tôi có thể đề nghị phạt luôn cả bà ấy được không, vì bà ấy là nguyên nhân của vấn đề gây ra bức xúc cho tôi.

Kính mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi chân thành cảm ơn luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật Hình sự của luật Minh Khuê.

>> Tư vấn Luật Hình sự trực tiếp gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

- Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 sửa đổi, bổ sung năm 2009

- Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Theo Bộ luật Dân sự 2005, tại Điều 37 quy định “ Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.” và Ðiều 604 cũng nêu rõ:

“Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”

Như vậy khi nhận thấy danh dự nhân phẩm bị xâm phạm thì người đó có quyền khởi kiện dân sự có kèm nghĩa vụ chứng minh để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình đồng thời yêu cầu người gây ra thiệt hại phải bồi thường.

Do đó, với trường hợp của bạn thì người hàng xóm vẫn có quyền khời kiện dân sự, nếu bà ấy đủ cơ sở chứng minh và tùy theo mức độ hành vi thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng của Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Mặt khác, Điều 121 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội làm nhục người khác:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác ở đây có thể được hiểu là làm tổn thương nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác.

Mức độ nghiêm trọng cụ thể của hành vi phụ thuộc vào thái độ, nhận thức, mục đích của người phạm tội (mong muốn làm nhục người khác) cường độ và thời gian kéo dài của hành vi xúc phạm; môi trường diễn ra hành vi xúc phạm, sự tác động cụ thể đối với người bị hại (bị ảnh hưởng về tâm lý).

Với những căn cứ trên, nếu bạn nhận thấy có đủ căn cứ chứng minh thì bạn có quyền khởi kiện người hàng xóm này. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Đơn khởi kiện

- Tài liệu chứng minh nội dung khởi kiện là có cơ sở

- CMND, hộ khẩu

Hồ sơ khởi kiện được nộp ra tòa án nhân dân quận huyện nơi người hàng xóm cư trú. Ngoài ra bạn cũng có thể làm đơn tố cáo hành vi của người hàng xóm gửi ra công an khu vực.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự - Công ty luật Minh Khuê