Nói chuyện một hồi làm rõ sự việc thì em biết em bị HACK nick trên MMO và người hack nick em đã sửa đổi tên Yahoo giao dịch của em ( Yahoo em: hopestar6879 , Yahoo người hack nick em để sửa thành 1 Yahoo tương tự dùng để lừa đảo bạn kia 25 triệu đồng , hopestar68789 , chỉ khác nhau 6879 và 68789 .. Thật sự nó giống nhau quá nên em cũng hơi bất cẩn ko phát giác ra và sửa lại ) Vụ việc thế này. Em có đăng 1 topic bán AMZ ( loại tiền ảo dùng để order trang web amazon ) Những topic trước em buôn bán rất bình thường cho đến khi 1 ngày nào đó có 1 người hack nick em và sửa lại yahoo liên lạc thành hopestar68789 ( rất giống với hopestar6879 ) nên em không để ý. Đến 1 ngày em đã làm ra 1 lượng AMZ và cần bán. Em vào diễn đàn vào topic mình và thấy topic mình đã bị khóa ( theo luật lệ diễn đàn thì topic lập ra 1 tuần là khóa ) nên em đã lập 1 topic mới và copy những dòng topic cũ qua topic để không phải đánh chữ lại ( trong đó có cả yahoo hopestar68789 ( người HACK đã sửa 1 ngày nào đó mà em không để ý ) khi em copy topic cũ qua mới em chỉ sửa lại số lượng $ AMZ em đang có chứ em không để ý gì tới thông tin liên lạc tại vì nhìn xuống dưới em vẫn thấy hopestar em không để ý các số ở sau vì em không nghĩ nick mình lại bị hack ) và những người quen đã từng giao dịch với em vẫn mua bán với em bình thường tại những người đó có ADD YH chính thực của e từ trước.

Cho đến sáng ngày 27-01 lúc này nhà em có 1 chuyến xe cây mai vào để phục vụ mùa tết và trong khoảng thời gian 7h -> 11h 12h em vẫn đang phụ gia đình em bóc cây xuống xe ( lúc này có thêm 4 chú bóc cây có thể làm chứng em có mặt tại đó và không vào phòng trong nhà em thì làm sao em ngồi vi tính mà lừa đảo 25 triệu của bạn kia được , bóc xong em vào nhà ngồi nghĩ mệt và nói chuyện với ba mẹ em 1 lát sau vào phòng thì ngồi được 5 phút điện thoại đổ chuông và bạn bị lừa 25 triệu xin em trả lại 1 nửa số tiền bị lừa trong khi em chưa rõ sự việc thế nào và em không phải người lừa đảo ) Sự việc thế này bạn HACK nick e hopestar68789 đã liên hệ bạn bị lừa muốn bán AMZ với tổng số tiền 45 triệu nhưng bên bị lừa chỉ chuyển khoản được 25 trieu nên giao dịch trước 25 triệu , Giao dịch qua trung gian của diễn đàn , và bạn hack nick em hopestar68789 đã FAKE luôn 1 cái nick Yahoo giả mạo trung gian bên diễn đàn ( lúc này bạn bị lừa không chịu check kỹ info của người trung gian bên diễn đàn xem có đúng info của người đó chưa mà chấp nhận giao dịch 25 triệu đồng ) ( lúc này bạn hack nick em hopestar68789 và trung gian nhận tiền là 1 ) và bạn bị lừa đã chuyển 25 triệu cho bạn HACK nick em và tiền về 1 tài khoản ( tài khoản này là tài khoản mua bán tiền BTC-E ) bạn HACK nick e cố tình liên hệ bên bán BTC-E để mua BTC 1000$ BTC-E với giá 25 triệu ( nhằm mục đích để không bị lộ thông tin của mình ) và mọi giao dịch hoàn tất và bạn HACK nick mình nhận được 1 đoạn mã của BTC-E trị giá 25 triệu đồng ( thế là bên HACK không bị lộ thông tin ) còn bên bị hại thì đổ lỗi lên em.

Trong khi em cũng là người bị hack nick và không hay biết gì cũng không hay biết về chuyện đó. Bên bị hại giờ đòi trình lên C50 giải quyết ra công an. Em không biết trong trường hợp này em bị tội gì ( em ko có làm cái việc lừa đảo này em chỉ bị hack nick thôi ) và em phải giải quyết ra sao. nếu sự việc tới cùng. em phải thuê luật sư ở đâu và chi phí bao nhiêu. Mong luật sư có thể tư vấn giúp em. Hai hôm nay em bị khủng hoảng tinh thần quá. Em làm công việc này trên mạng này cũng chỉ muốn mưu sinh để trang trải giúp đỡ gia đình em. Gia đình em cũng hơi khó khăn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý

 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2.  Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1,2 Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Điều 139 luật hình sự năm 1999 quy định:
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

Như vây rõ ràng là người hack nick tài khoản của bạn đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người đó đã hack và  dùng tài khoản  hopestar68789 gần giống với tài khoản của bạn  hopestar6879 , để lừa đảo một khách hàng mà bạn không biết. Bạn nói khi tài khoản đấy của bạn bị khóa sau một tuần và bây giờ bạn cóp luôn tài khoản cũ để lập một tài khoản mới nên bây giờ người khách hàng đó chỉ gọi điện cho bạn yêu cầu bạn trả lại tiền là lẽ đương nhiện vì hiện tại bạn đang dùng tài khoản đấy. Bây giờ người đó muốn kiện ra công an thì để chứng minh mình không là chủ tài khoản đó và bạn bị hack nick thì bạn hãy chứng minh rằng tại thời điểm bạn  bị hack nick bạn vẫn dùng tài khoản hopestar6879 của bạn và bạn không hề hay biết gì về tài khoản giả mạo kia và cũng chứng minh rằng thời điểm đó ban đang phụ gia đình bóc cây mai xuống xe chứ không phải là bạn đang ngồi máy tính để lừa đảo khách hàng.Bạn có thể chụp lại tài khoản của mình để làm bằng chứng là tại thời điểm bạn khách hàng đó chuyển tiền bạn dùng tài khoản chính của bạn chứ không phải là tài khoản giả mạo kia. Bạn có thể nhờ quản trị viên của trang mạng Amazon đó giúp bạn để chứng minh rằng bạn không liên quan đến tài khoản giả đó và họ cũng có thể chứng minh tài khoản  có thể giúp tìm ra được người đã hack nick Yahoo của bạn để lừa đảo nick Yahoo giả mạo trung gian bên diễn đàn tài khoản này là tài khoản mua bán tiền BTC-E .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê