Cơ quan điều tra có yêu cầu nhà em giao giấy biên nhận gốc, vậy để đảm bảo quyền lợi của chị em, gia đình em lên xử lí thế nào, nếu bắt buộc phải giao giấy tờ thì lên giao thế nào ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi 2009.

Bộ luật Hình sự năm 2015  

Bộ luật dân sự năm 2005.

Bộ luật dân sự năm 2015.

Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

2. Nội dung phân tích

Như bạn trình bày thì chị gái bạn bị người cho vay tiền kiện là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên theo thông tin của bạn thì chị bạn đã trả hết số tiền này và có cả giấy biên nhận trả tiền.

Chị gái bạn và bên cho vay đã xác lập hợp đồng vay tài sản theo ĐIều 471 BLDS, đồng thời chị bạn đã thực hiện nghĩa vụ trả tiền đầy đủ cho bên vay:

Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Cơ quan điều tra yêu cầu gia đình giao nhận giấy biên nhận trả tiền gốc, nhằm mục đích xác nhận việc trả tiền có đúng sự thật hay không, có sự xác nhận của bên cho vay hay không, theo Điều 10 Bộ luật tố tụng dân sự 2003:

Điều 10. Xác định sự thật của vụ án

Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.

Do đó, chị gái bạn nên giao giấy biên nhận trả nợ cho cơ quan điều tra để cơ quan điều tra xác minh sự thật vụ án. Vì chị bạn đã trả hết số tiền cho bên vay, nay bên vay kiện chị bạn chưa trả tiền, đây là hành vi gian dối, bịa đặt người khác phạm tội, gây tổn hại danh dự  gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của chị bạn. Do đó, chị bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm gửi cơ quan công an cấp quận/huyện nơi bên vay cư trú về Tội vu khống:

Điều 122.  Tội vu khống 

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a)  Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự:  1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê