- Trong trường hợp bên công an điều tra chỉ gọi điện đến bị can và thông báo lên cơ sở nhưng bên công an điều tra lấy một lý do khác không liên quan đến vụ án. Nếu bị can đó thấy lý do bên công an điều tra không đúng và không hợp lý thì không lên theo yêu cầu của bên cơ quan điều tra điều đó có vi phạm luật hay không?
- Trường hợp nếu bị xét xử thì bị can sẽ bị xử lý như thế nào nếu số tài khoản bị chiếm đoạt là 70 triệu đồng?
Rất mong nhận được thư hồi âm và góp ý của phía văn phòng luật sư về việc này.
Xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: nguyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009;

Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003.

2. Nội dung phân tích:

Điều 129 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 quy định:

Khi triệu tập bị can, điều tra viên phải gửi giấy triệu tập. Giấy triệu tập bị can ghi rõ họ tên, chỗ ở của bị can; ngày, giờ, tháng, năm, địa điểm có mặt, gặp ai và trách nhiệm về việc vắng mặt không có lý do chính đáng.

Giấy triệu tập bị can được gửi cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị can cư trú hoặc cho cơ quan, tổ chức nơi bị can làm việc. Cơ quan, tổ chức nhận được giấy triệu tập có trách nhiệm chuyển ngay giấy triệu tập cho bị can.

Khi nhận giấy triệu tập, bị can phải ký nhận, có ghi rõ ngày, giờ nhận. Người chuyển giấy triệu tập phải chuyển phần giấy triệu tập có ký nhận của bị can cho cơ quan đã triệu tập bị can; nếu bị can không ký nhận thì phải lập biên bản về việc đó và gửi cho cơ quan triệu tập bị can; nếu bị can vắng mặt thì có thể giao giấy triệu tập cho một người đã thành niên trong gia đình để ký xác nhận và chuyển cho bị can. Bị can đang bị tạm giam được triệu tập thông qua Ban giám thị trại tạm giam.

Bị can phải có mặt theo giấy triệu tập. Trong trường hợp vắng mặt không có lý do chính đáng hoặc có biểu hiện trốn tránh thì điều tra viên có thể ra quyết định áp giải.

Như vậy, khi muốn triệu tập bị can thì điều tra viên phải gửi giấy triệu tập bị can cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị can cư trú hoặc cho cơ quan, tổ chức nơi bị can làm việc. Cơ quan, tổ chức nhận được giấy triệu tập có trách nhiệm chuyển ngay giấy triệu tập cho bị can. Theo thông tin mà bạn cung cấp, bên Công an điều tra chỉ gọi điện thoại tới bị can và thông báo lên cơ sở - xã, phường, thị trấn nơi bị can cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị can làm việc. Như vậy, bên cơ quan điều tra (cụ thể là điều tra viên) đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Luật chỉ quy định về việc bị can phải có mặt theo giấy triệu tập bị can chứ không quy định về nội dung giấy triệu tập bị can nhất thiết phải đúng với nội dung vụ án. Chính vì vậy, bạn không thể lấy lý do bên Công an điều tra đưa ra lý do triệu tập không đúng với nội dung vụ án và không hợp lý để vắng mặt được. Khi bị can đã nhận được giấy triệu tập nhưng vắng mặt không có lý do chính đáng hoặc có biểu hiện trốn tránh thì điều tra viên có thể ra quyết định áp giải.

Căn cứ vào Điểm e, Khoản 2 Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định: Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Theo thông tin mà bạn cung cấp, số tiền bị can chiếm đoạt là 70 triệu. Như vậy, mức hình phạt mà bị can sẽ phải chịu là từ hai năm đến bảy năm.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty chúng tôi.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê