Tôi có làm cùng với 1 chị đồng nghiệp vào năm 2013 tại một trường học. Năm đó, tôi có biết việc chị này vay vốn hồ sơ Tín dụng tại Ngân hang VPBank. Tuy nhiên, trong hồ sơ khai của chị ấy, chị ấy điền số điện thoại của tôi vào để ngân hàng có thể xác nhận là chị ấy đang công tác tại cơ quan tôi (tôi nghĩ là như thế, việc này tôi không được hỏi ý kiến, hoàn toàn không biết và tôi cũng không nhận được cuộc điện thoại nào xác nhận tại ngân hàng).

Tháng 12/2013, tôi nghỉ việc tại Cơ quan đó, sau khi nghỉ việc, tôi không hề liên lạc với chị ấy nữa. Đến khoảng giữa 2014, tôi mới nhận được cuộc điện thoại từ Ngân hang VPbank, gọi điện nói chị này không trả phí ngân hang từ 2 tháng nay và nhờ tôi nhắn dùm chị này đến ngân hàng thanh toán. Cho đến lúc này, tôi hỏi Nhân viên ngân hàng, tôi mới biết là trong hồ sơ của chị này có khai số điện thoại của tôi. Việc bị Văn phòng Tòa án nhân dân TP.HCM gọi là người liên quan đến việc lừa đảo của Chị này khiến tôi cảm thấy lo lắng, Bởi thực chất, việc vay mượn tín dụng này hoàn toàn tôi không biết có tên mình trong đó, tôi cũng không tỏ chức lừa đảo gì ở đây, không nhận lợi lộc gì cả, và nếu có chăng thì cũng chỉ là xác nhận chị này có thật đang công tác tại Cơ quan tôi đang làm việc tại thời điểm đó hay không mà thôi.

1. Vậy việc gọi tôi là đối tượng liên quan tới việc Lừa đảo là có đúng hay không ?

2. Tôi thiết nghĩ, việc xác minh lúc đó là trách nhiệm của Ngân hàng, tôi chưa hề ký giấy đảm bảo cho chị này thì tại sao lại goi tôi như vậy. Quá lắm, bất đắc dĩ lắm là gọi tôi có liên quan tới hồ sơ vay tín dụng của Chị này thôi chứ, và trong trường hợp này, tôi có bị ảnh hưởng cụ thể nào không ?

Rất mong được sự tư vấn của Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nga Nguyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý​:

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2003, người có quyền, nghĩa vụ liên quan được xác định là người mà họ có các quyền và nghĩa vụ bị ảnh hưởng bởi quyết định, bản án của cơ quan tiến hành tố tụng và có quyền sau: 

"Điều 42. Người có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến vụ án.
Người có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ được tham gia phiên toà; đưa ra chứng cứ và những yêu cầu; kháng cáo bản án hoặc quyết định của Toà án về những vấn đề trực tiếp liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình."

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, bạn không có các quyền hay nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến vụ việc. Việc chị đồng nghiệp sử dụng số điện thoại của bạn để xác nhận chị này có thật đang công tác tại Cơ quan bạn đang làm việc không có ý nghĩa ràng buộc bạn vào vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị ta.

Trong vụ việc này, nếu thấy cần thiết, cơ quan tiến hành tố tụng vẫn có thể triệu tập bạn với tư cách người làm chứng để bạn cung cấp các thông tin có liên quan cho họ nhằm phục vụ quá trình điều tra. Khi đó, bạn cũng không nên quá lo lắng mà nên tích cực hợp tác với các cơ quan này.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.