Cứ vào hàng tháng vợ em lấy tiền nóng bên ngoài đóng cho đại lý bảo hiểm, đến khi em phát hiện ra sự việt thì tiền nợ bên ngoài rất nhiều ,tiền đống bảo hiểm một năm là 11.300.000  toàn bộ hồ sơ bảo hiểm người đại lý tự ghi tự giả mạo chữ  ký,vợ em chỉ có ký một chữ,bảo hiểm mua cả nhà hai vợ chồng và hai con ,trong hồ sơ bảo hiểm có chỗ đã xác nhận chữ ký nhưng em là người không ký,gia đình em kinh tế rất khó khăn,nhờ luật sư tư vấn giúp cho gia đình em ,sự việc như vậy người đai lý và doanh nghiệp bảo hiểm vi phạm ơ mức độ nào.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê

 

Tư vấn về việc lừa vay quỹ tín dụng để mời mua bảo hiểm

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. 

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

2. Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày với chúng tôi, bên công ty bảo hiểm đa có một số thủ đoạn làm giả giấy tờ, tài liệu để nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình bạn như:  toàn bộ hồ sơ bảo hiểm người đại lý tự ghi tự giả mạo chữ ký, vợ bạn chỉ có ký một chữ, ...Với những hành vi như trên, bên đại lý có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Bộ luật hình sự 1999 như sau:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Ngoài ra, nếu có một trong các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì còn bị xử lý như sau:

"1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

2. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng."

Mức vi phạm cụ thể cần được xác minh dựa vào các tình tiết thực tế cũng như mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi. Việc xác định vấn đề này phải căn cứ vào kết quả điều tra trên thực tế.

Do vậy, trong trường hợp của bạn, khi phát hiện có dấu hiệu của hành vi phạm tội, bạn có thể tố giác đến cơ quan có thẩm quyền quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 như sau:

"Điều 84. Tố giác và tin báo về tội phạm.
Công dân có thể tố giác tội phạm với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án hoặc với các cơ quan khác của Nhà nước hoặc tổ chức xã hội. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.
Cơ quan hoặc tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát bằng văn bản."

Sau khi bạn tố giác, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh có hành vi vi phạm pháp luật hình sự hay không. Nếu có căn cứ, họ sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự để ngăn chặn, trừng trị hành vi phạm tội đồng thời bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn. Tài sản mà bạn đã bị lừa đảo sẽ được trả lại cho bạn phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê