>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về hành vi lừa đảo gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 (Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Nội dung phân tích

Trong trường hợp của bạn, hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam thì sẽ áp dụng pháp luật Việt Nam để xử lý. 

Hành vi làm thẻ ATM giả, có thể xác định theo quy định của Bộ luật hình sự về việc làm, sử dụng giấy tờ giả :

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

A) Có tổ chức;

B) Phạm tội nhiều lần;

C) Gây hậu quả nghiêm trọng;

D) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Như vậy trường hợp cháu hỏi thì trong trường hợp giao dich với một người nước ngoài sử dụng thẻ giả,thì tất nhiên người sử dụng thẻ giả đó đã vi phạm pháp luật.Bộ luật hình sự Việt Nam quy định cả tội phạm trong cả  trường hợp làm giả và sử dụng giấy tờ giả.Trường hợp một bên không biết là mình đang giao dịch với người sử dụng thẻ giả thì vẫn bị phạt như quy định tại Điều 264 nếu không chứng minh được mình vô tội.Như trong trường hợp sách hộ cặp hay cầm hộ bất cứ thứ gì nhưng không biết trong đó có quốc cấm là ma túy thì trong trướng hợp này nếu công an phát hiện mà không chứng minh được mình câm hộ thì sẽ trở thành nạn nhân" vận chuyển trái phép chất ma túy” là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào.Thế nên trong trường hợp cháu hỏi thì vẫn người đó vẫn bị phạt tù nếu không chứng minh được là mình không biết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Lật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê