Và tôi đã đồng ý cho thỏa thuận tôi lấy đồ về và không trụy cứu trách nhiệm hình sự. Còn số tiền nợ tôi đồng ý thương lượng trên giấy tờ để trả từ từ. Nhưng về nhà bên cho vay đã không thực hiện như lời hứa ở trước cơ quan công an xã.mà còn thuê xã hội đen đến đòi và đe dọa, trong lúc 2 thanh niên tới đòi nợ tôi không biết 2 thanh niên đó là ai,họ nói họ được ủy quyền đòi nợ có công chứng. Vậy xin hỏi luật sư tới tôi phải làm gì để được bảo đảm tính mạng cũng như công việc tôi đang làm.trong khi 2 thanh niên đó đến nhà. Tôi có điện thoại cho phó Công An xã là anh D nhưng không thấy tăm hơi đâu hết. Vậy xin hỏi luật sư tôi phải nhờ tới cơ quan nào can thiệp? Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật Hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc vay nặng lãi và đòi nợ thuê ?

Luật sư tư vấn Luật Hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà anh đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 163 Bộ luật Hình sự năm 1999 về tội cho vay nặng lãi thì:

"Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội  thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng  đến ba năm.

3. Người phạm tội  còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Theo quy định tại Điều 476 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về lãi suất cho vay:
 
“1.Lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.”

 

Theo quy định của Quyết định số 2868/QĐ-NHNN thì mức  lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9,0%/năm . Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/năm và lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 : 12 = 1,125%/tháng.

Người cho bạn vay tiền sẽ chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi cho vay tiền mà mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định là gấp 10 lần mức lãi suất mà pháp luật cho phép, tức là quá 10 x 1,125% = 11,125%/tháng.

Trong trường hợp của bạn, bạn vay số tiền của những người trên với mức lãi suất 300%/tháng, 200%/tháng, 150%/tháng thì đây bị coi là cho vay lãi nặng. Trường hợp này, những người phạm tội có thể bị phạt tiền gấp mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm. 

Lúc này, để bảo vệ quyền lợi cho mình, bạn có thể làm đơn tố cáo tội phạm về tội cho vay lãi nặng của những người kia đến cơ quan công an. Tuy nhiên, khi giải quyết vụ án, bạn vẫn sẽ phải trả nợ cho chủ nợ, bao gồm: tiền gốc + tiền lãi (với mức lãi suất là 1,125%tháng), bởi đó được xem là nghĩa vụ dân sự trong vụ án hình sự. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự