Nhiều lần em khuyên bạn nên dừng lại, hiện tại bạn ý cũng không muốn có quan hệ với người kia nữa. Anh ta biết em hay khuyên bạn em và động viên giữ hạnh phúc gia đình nên anh ta đe dọa bạn em là nếu chấm dứt sẽ bảo chồng cô ấy và phá tới cùng. Hắn ta còn bắt quan hệ tình dục nữa nhưng bạn em không đồng ý vậy em có thể dùng luật gì để xử lý trong việc này ạ. Bạn em muốn em giúp đỡ mà em không hiểu luật. Xin anh chị giúp em và bạn em giữ được hạnh phúc gia đình. Em chân thành cảm ơn ạ.

Tư vấn vi phạm chế độ một vợ, một chồng?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13

Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính lĩnh vực hành chính, hôn nhân, thi hành án, phá sản, hợp tác xã

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10

2. Luật sư tư vấn:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn của bạn có quan hệ với một người chưa vợ, bạn đã khuyên bạn ấy nên giữ hạnh phúc gia đình và bạn ấy cũng nghe theo nhưng cái anh có quan hệ với bạn của bạn lại đe dọa nếu chấm dứt sẽ nói với chồng vô ấy và phá tới cùng. Trong trường hợp này chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì hôn nhân dựa trên cơ sở tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng. Nếu vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật như:

Phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, cụ thể:

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;.."

Nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng như: ly hôn, vợ chồng con cái vì chuyện này mà tự sát... sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 147 Bộ luật Hình sự:

"Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng 

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm...."

Trong trường hợp này, nếu anh ta có hành vi đe dọa bạn của bạn, bạn có thể đề nghị người bạn đó yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành can thiệp để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Tư vấn thủ tục ly hôn và mức xử phạt khi ngoại tình ?

Chung sống với chồng người khác sẽ bị phạt tù ?

Xử lý hành chính đối với người vi phạm chế độ một vợ, một chồng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hình sự.