1. Tư vấn việc hành hung, chửi bới, xúc phạm người khác ?

Xin chào công ty luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi mong được giải đáp: ngày 31/7/2015 một nhóm gồm 4 người trong 1 gia đình bên ngoại tôi (dì thứ 5, con trai, con gái và con dâu của dì) lên nhà tôi có hành vi chửi bới đe dọa gia đình tôi, sau đó bà ngoại tôi vừa từ mỹ về cũng tham gia vào dùng lời lẽ xúc phạm ba tôi.

Ba tôi giân giữ có dùng miếng mê ca (thanh chắn máy photo) đập xuống đất khiến bà ngoại tôi giật mình té ngã (không trúng ngoại tôi). Con trai của dì tên Cường đã dùng ly thủy tinh ném vào mặt ba tôi gây thương tích nghiêm trọng (do cơ quan công an chưa đưa đi giám định nên ko biết tỷ lệ thương tật là bao nhiêu) may 18 mũi ở môi, 4 mũi ở sống mũi, gãy xương mũi, xập hai vách ngăn phải tiến hành phẫu thuật mũi sau 1 tuần nằm viện. Còn tôi và người dì thứ 9 đã bị nhóm người trên đè đánh, tuy không gây thương tích nghiêm trọng nhưng phải nằm điều trị 4 ngày tại bệnh viện (do bị đánh vào đầu gây co giật, ói và sưng), ... không những vậy bọn họ còn đạp phá đồ đạc trong nhà gồm tủ kính, bàn ghế, ly tách, .... Gia đình tôi không đồng ý bãi nại, do đây không phải lần đầu chúng tôi bị hành hung, nhưng những lần trước chúng tôi nghĩ là gia đình nên cho qua, nhưng lần này quá nghiêm trọng, hơn nữa họ còn đe dọa cả em gái, con và chồng tôi.

Tôi xin hỏi luật sư: nếu gia đình làm đơn khởi kiện thì mức án dành cho Cường là khoảng bao nhiêu năm? gia đình tôi có thể đòi bồi thường thiệt hại cho cả 3 người gồm tôi, ba tôi, dì 9 tôi là bao nhiêu tiền? đây có được xử chung 1 vụ án gây thương tích gồm 4 người hay không?

Người gửi: Hải

Tư vấn việc hành hung, chửi bới, xúc phạm người khác ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, xem xét đối với hành vi Cường thực hiện:

Theo Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999 đã được sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân".

Với quy định này thì Khách thể được xác định là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được tôn trọng và bảo vệ về sức khỏe của con người. Khách quan là hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác trái pháp luật. Chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp. Chủ thể thực hiện là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ 16 tuổi trở lên đối với trường hợp phạm tội theo quy định tại khoản 1, 2 và từ đủ 14 tuổi trở lên đối với trường hợp phạm tội theo quy định tại khoản 3, 4, điều 104 Bộ luật hình sự

- Trường hợp cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân với tỷ lệ thương tật dưới 11% thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định nếu thuộc ít nhất một trong các trường hợp:

+ Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người (VD dùng dao nhọn)

+ Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân là hậu quả của hành vi cố ý gây thương tích hoặ gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân để lại trạng thái thất thường, không thể chữa trị được cho một bộ phận cơ thể của nạn nhân với tỷ lệ thương tật dưới 11 % khi thuộc một trong các trường hợp: làm mất bộ phận cơ thể của nạn nhân, làm mất chức năng bộ phận cơ thể của nạn nhân, làm ảnh hưởng đến thẩm mĩ của nạn nhân…

+ Phạm tội nhiều lần đối với cùng 1 người hoặc đối với nhiều người.

- Hậu quả gây thương hoặc tổn hại sức khỏe của người khác ở mức mà điều luật quy định là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm.

Trong trường hợp này, khi bố bạn được giám định để xác định tỷ lệ thương tật, dựa vào kết quả giám định, điều tra củ thể để xác định trách nhiệm hình sự đối với Cường với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo phân tích ở trên.

Thứ hai, việc đòi bồi thường thiệt hại do sức khoẻ của bạn, ba tôi và dì 9 của bạn bị xâm phạm

Theo Điều 609, Bộ luật Dân sự 2005: Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

"1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Theo Điều 611, Bộ luật Dân sự 2005: Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Như vậy, những người đã xâm phạm sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của bạn, ba bạn và dì 9 của bạn phải bồi thường thiệt hại. Củ thể là; chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại. Ngoài ra, những người đã xâm phạm sức khoẻ, danh dự nhân phẩm gia đình bạn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. Vì vậy, dựa vào các chi phí điều trị, thu nhập,..mà gia đình bạn có thể xác định số tiền bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm là khoảng bao nhiêu.

Thứ ba, đây có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với nhóm 4 người đấy trong cùng một vụ án.

Theo Điều 117, Bộ luật Tố tụng hình sự 2003: Nhập hoặc tách vụ án hình sự để tiến hành điều tra

"1. Cơ quan điều tra có thể nhập để tiến hành điều tra trong cùng một vụ án những trường hợp bị can phạm nhiều tội, nhiều bị can cùng tham gia một tội phạm hoặc cùng với bị can còn có những người khác che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm quy định tại Điều 313 và Điều 314 của Bộ luật hình sự.

2. Cơ quan điều tra chỉ được tách vụ án trong những trường hợp thật cần thiết khi không thể hoàn thành sớm việc điều tra đối với tất cả các tội phạm và nếu việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan và toàn diện của vụ án.

3. Quyết định nhập hoặc tách vụ án hình sự phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi ra quyết định."

Tại vì những người gồm dì thứ 5 của bạn, con trai, con gái và con dâu của dì đã có những hành vi như đánh đập, gây thương tích cho bố bạn, bạn và dì 9 của bạn. Ngoài ra còn chửi bới, đe doạ những người trong gia đình bạn và phá hoại đồ đạc trong nhà bạn. Vì vậy có thể sẽ là những bị can cùng tham gia một tội phạm sau khi khởi tố vụ án, vì thế, cơ quan điều tra sẽ nhập vụ án để tiến hành điều tra.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng!

>> Tham khảo nội dung liên quan: Tội hành hung, đe dọa người khác thì bị xử lý như thế nào ?

2. Xử phạt với hành vi hành hung người khác ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về mức xử phạt với hành vi hành hung người khác.

Xử phạt với hành vi hành hung người khác ?

Luật sư phân tích:

Mức xử phạt vi phạm hành chính căn cứ Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

...
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;
4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;
...
5. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này."

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Thưa luật sư, xin hỏi: Mẹ em bị một người phụ nữ dùng liềm sắc cố ý hành hung dẫn đến ngón thứ 2 của bàn tay phải không cử động được, đứt gân ngón tay đứt mạch máu và nát khớp ngón 2 bàn tay phải. (chưa rõ thương tật bao nhiêu phần trăm) vậy theo luật sư tình trạng sức khoẻ của mẹ em có thể khởi tố người hành hung bao nhiêu năm tù là nặng nhất ạ?

=> Trường hợp này tỉ lệ thương tật có thể dưới 30% và sử dụng hung khí nguy hiểm thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Thưa luật sư, Trường hợp em là con gái, đứng ở nơi ở của người khác, chưa làm gì cả nhưng bị người ta xông vào hành hung trước, bầm mặt mày, buộc phải tự vệ, em có trong túi dao gấp, em quơ trúng chân người ta chảy máu. em có bị truy cứu không? vì em bị hành hung trước .

=> Nếu bạn chỉ xâm phạm đến sức khỏe người ta trong mức phòng vệ chính đáng thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm, còn nếu vượt quá phòng vệ chính đáng thì bạn sẽ phải bồi thường và chịu xử phạt.

Thưa luật sư, Bị đồng nghiệp hành hung Tôi góp ý cho đồng nghiệp về tự ý cúp tiết, không đến dạy mà không có một lí do, một tin nhắn nào thông báo về việc cúp tiết thường xuyên của đồng nghiệp. Vì lí do đó tôi đã bị đồng nghiệp đấm vào đầu, vào mặt, vào bả vai gây đau đầu, chân tay run, cầm bút viết rất khó khăn, cảm thấy rất áp lực. Xin hỏi luật sư tôi cần phải làm gì? Đồng nghiệp của tôi là nam, cao 1,7m. Tôi là nữ cao có 1,45m.

Bạn có thể yêu cầu người quản lý cơ quan bạn giải quyết trước, nếu không giải quyết được thì bạn làm đơn tố cáo lên cơ quan công an vì người này có hành vi cố tình gây thương tích cho bạn.

Thưa luật sư, Cháu mười ba tuổi, Bác rể của cháu đã hành hung vợ của bác tức bác gái ruột nhà cháu và hành hung bà ngoại cháu. Cháu không biết phải làm thế nào, bác trai đã bị bắt vào đồn hôm qua (19/03/2016).

=> Hiện nay bác trai bạn đã bị bắt vào đồn thì bạn có thể chuẩn bị bằng chứng cho những sự việc đã xảy ra. Hiện nay bạn chưa đủ 18 tuổi nên bạn chưa đủ năng lực hành vi dân sự, không khởi kiện được.

Thưa luật sư, Bạn em bị người trầm cảm hành hung trong lúc người đó phê thuốc, bạn em bị nhập viện Xin hỏi luật sư người kia bị xử lí thế nào ạ Viện phí bên nào phải trả?

Người này trầm cảm và lúc này tinh thần không minh mẫn nên đã hành hung bạn bạn. Vậy người đại diện hoặc người giám hộ của người này có trach nhiệm trả viện phí, bồi thường thiệt hại cho bạn bạn.

Thưa luật sư, Cách đây hơn 1 tháng, tôi bị hàng xóm hành hung. Lý do là tôi đã yêu cầu họ di chuyển chiếc xe ô tô của họ đang đỗ chắn hết cửa nhà tôi gây cản trở việc đi lại. Tôi gọi điện cho công an phường và báo về vụ viêc này. Tuy nhiên khi công an phường xuống hiện trường yêu cầu người hành hung tôi lên trình báo thì đối tượng đã phản kháng và từ chối lên trụ sở công an. Tôi đã lên trình báo một mình sau đó đi khám thương theo yêu cầu từ phía công an. Đến nay đã hơn một tháng nhưng công an không gọi hai bên lên giải quyết. Tôi cũng không nhận được bất kì thông báo nào từ phía công an. Thêm nữa, mẹ tôi cách đây 1 tháng đã viết đơn kiến nghị đề nghị công an giải quyết vụ việc hành hung nay nhưng đến nay vẫn không có phản hồi nào. Vì vậy, tôi có câu hỏi sau: 1. Quy trình xử lý đơn trình báo như thế nào và có những giới hạn thời gian nào không? 2. Nếu tôi không rút đơn trình báo thì công an có quyền không giải quyết đơn của tôi không 3. Trong trường hợp của tôi, công an có quyền cưỡng chế đối tượng hành hung tôi về trụ sở không?

Luật tố cáo 2011 quy định:

"Điều 21. Thời hạn giải quyết tố cáo
1. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.
2. Trong trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn thời hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày."

Trường hợp bạn không rút đơn trình báo thì công an vẫn phải giải quyết đơn của bạn. Còn việc cưỡng chế đối tượng hành hung về trụ sở không phải phụ thuộc vào việc 2 bên có hợp tác không, mức độ hành vi vi phạm, lỗi các bên...

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Hành vi gây thương tích cho người khác bị xử phạt như thế nào?

3. Bị người khác hành hung đánh đập phải xử lý như thế nào ?

Thưa luật sư: Tôi xin nhờ văn phòng tư vấn giúp tôi một chuyện ạ. Tôi có quan hệ với người đã có vợ và bị vợ anh ta đánh ghen, Vợ anh ta đã đến tận cơ quan bắt tôi lên taxi và đưa tôi vào nhà nghỉ làm nhục, đi cùng còn có 4 người đàn ông và 4 người phụ nữ, họ đánh đập, hành hung tôi, như vậy họ có vi phạm pháp luật không và tôi cần phải làm gì khi bị họ làm nhục như vậy, tôi không có bằng chứng để chứng minh việc đó ?
Tôi xin cảm ơn!

Kết quả hình ảnh cho người khác hành hung đánh đập

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Với trường hợp của bạn hành vi đánh đập hành hung bạn của nhóm người kia có vi phạm pháp luật đó là đã cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 :

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.".

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.".

Với trường hợp này bạn cần làm đơn trình báo lên cơ quan công an yêu cầu họ giải quyết kể cả trường hợp không có chứng cứ gì bạn có thể đưa ra các dấu hiệu tổn thương trên cơ thể mình hoặc nhờ một số người khác làm chứng để bảo vệ mình đồng thời tránh xảy ra trường hợp tương tự sau này.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn quy định pháp luật về hành vi đánh người gây thương tích ?

4. Công an viên hành hung và hướng giải quyết ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vì mâu thuẫn nhỏ! Một công an viên của xã đã cùng 5 người cầm theo hung khí tới nhà tôi chửi bới lăng mạ tôi. Một người trong đám người đó tiến tới gần tôi đập máy quay phim( bằng điện thoại) sau đó đánh, đấm, đá tôi! Sau đó tiếp tục xúc phạm tôi rồi đe dọa tôi chính công an viên nói: mày ra đường mày gặp tao bất cứ lúc nào sẽ biết tay, mày đừng để tao gặp ngoài đường.. (có video còn lưu lại).
Trong khi đó, thấy đám người hung hãn tới tôi đã gọi cho công an khu vực và trưởng công an xã nhưng khi sự việc xảy ra khoảng 20 phút thì công an khu vực mới tới một mình. Nhưng lại có hành vi bao che cho đám người đó! Cụ thể là yêu cầu tôi đóng cửa lên công an xã làm viêc. Tôi không nghe theo, tôi đóng cửa tắt điện vào trong nhà nằm. khi tôi gọi cho trưởng công an xã hỏi lí do không tới thì trưởng công an xã nói tới mà tôi đã đóng cửa? Sáng hôm sau, tôi ra kiểm tra thấy nhiều đổ vỡ.. ( tôi làm sửa chữa điện thoại) cụ thể rơi vào tầm 7 triệu đồng! Tôi đã quay phim lại hiện trường. Tôi đã làm đơn lên xã trình báo vụ việc sau đó đi viện khám vì tôi khó thở đau tức ngực, kết quả khám tôi bị chấn thương phần mềm nhiều vị trí.
Sau 10 ngày tôi không thấy công an xã hồi đáp cho tôi nên tôi đã lên thì có anh công an nằm vùng tới nói là người của huyện, đã tiếp thu làm biên bản nhận lời khai của tôi. Sau đó lập biên bản kiểm tra vì nghi tôi có sử dụng chất kích thích. Kết quả tôi âm tính với ma túy, có biên bản và chữ kí của tôi. Nhưng đến nay đã quá 15 ngày từ khi công an huyện tên Lâm tiếp nhận lời khai. Tôi vân chưa thấy có gì biến chuyển ? Xin hỏi luật sư bây giờ tôi phải làm sao?

Công an viên hành hung và hướng giải quyết ?

Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điều 121 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 hiện hành quy định về tội làm nhục người khác như sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm"

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng – Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Theo Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 đã sử đổi, bổ sung năm 2009 có quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác, cụ thể là:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
E) Có tổ chức;
G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân".

Bên cạnh đó, Bộ luật hình sự hiện hành cũng đã quy định về tội phá hủy tài sản( khoản 1 Điều 143) như sau:

"1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Từ những quy định trên và những nội dung bạn trình bày, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, trước hết bạn cần xác định rõ mâu thuẫn ở đây là gì? mâu thuẫn này có nghiêm trọng không? Tuy nhiên, dù mâu thuẫn là gì thì những hành vi của công an viên của xã là vi phạm pháp luật. Bạn cần có bằng chứng về việc bị lăng nhục, xúc phạm ( đoạn phim bạn quay được), bạn cũng cần xác định tỉ lệ thương tích của bản thân, việc này cần tiến hành sớm và do cơ quan có thẩm quyền tiến hành. Về tội hủy hoại tài sản, vì bạn không trực tiếp chứng kiến hành vi này nên cần thu thập thêm các chứng cứ để chứng minh là do nhóm người công an viên gây ra.

Điều 20 Luật tố cáo 2011 quy định về tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo như sau:

"1. Khi nhận được tố cáo thì người giải quyết tố cáo có trách nhiệm phân loại và xử lý như sau:

a) Nếu tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, phải kiểm tra, xác minh họ, tên, địa chỉ của người tố cáo và quyết định việc thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết tố cáo, đồng thời thông báo cho người tố cáo biết lý do việc không thụ lý, nếu có yêu cầu; trường hợp phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn kiểm tra, xác minh có thể dài hơn nhưng không quá 15 ngày;

b) Nếu tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, người tiếp nhận phải chuyển đơn tố cáo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho người tố cáo, nếu có yêu cầu. Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận tố cáo hướng dẫn người tố cáo đến tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết.

2. Người có thẩm quyền không thụ lý giải quyết tố cáo trong các trường hợp sau đây:

a) Tố cáo về vụ việc đã được người đó giải quyết mà người tố cáo không cung cấp thông tin, tình tiết mới;

b) Tố cáo về vụ việc mà nội dung và những thông tin người tố cáo cung cấp không có cơ sở để xác định người vi phạm, hành vi vi phạm pháp luật;

c) Tố cáo về vụ việc mà người có thẩm quyền giải quyết tố cáo không đủ điều kiện để kiểm tra, xác minh hành vi vi phạm pháp luật, người vi phạm.

..."

Trước hết, cần xác định người tên Lâm kia có đúng là công an huyện hay không? Khi gặp bạn có được xem thẻ ngành hay giấy đang làm nhiệm vụ của người đó không? Nếu đó là công an huyện đã tiếp nhận lời khai và tiến hành xét nghiệm chất gây nghiện với bạn thì thời gian giải quyết sẽ thực hiện theo Điều 21 luật tố cáo 2011:

"1. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.

2. Trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày."

Tuy nhiên, để đảm bảo cho lợi ích hợp pháp của mình bạn nên tới nơi làm việc của người tiếp nhận đơn của bạn để hỏi cho rõ ràng. Trường hợp bạn không biết rõ đó có phải công an huyện hay không, bạn nên lên xã trình bày và hỏi về trường hợp của mình. Sau 15 ngày nếu không có hồi đáp, bạn có quyền biết lý do không được hồi đáp. Bạn cũng có quyền khởi kiện đối với các hành vi của công an viên và nhóm người để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

5. Tội hành hung, đe dọa người khác thì bị xử lý như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có vay lãi của người ta 5 triệu đồng với lãi xuất là 750 ngìn đồng 1 tháng. Do em 2 tháng chưa đóng lãi nên bị chủ nợ bắt khi em ở ngoài đường và đưa về quán nhốt lại sau đó bị 3 người họ dùng kiếm và gậy sắt đánh đập dã man. Sau đó bắt em ghi một giấy mượn xe cắm 10 triệu.

Sau đó họ bắt em gọi điện cho mẹ em mang tiền ra giả nợ. Họ đe doạ nếu không làm theo họ sẽ giết hoặc đánh đập tới lúc mẹ em mang tiền giả. Một lúc sau mẹ em cùng một người hàng xóm ra thì họ nhốt cả mẹ em và người hàng xóm trong nhà sau đó tiếp tục dùng dao kiếm gậy sắt và đá vào lưng, bụng, mặt em. Sau đó mẹ em mang 6 triệu ra giả thì họ không đồng ý và bắt phải mang đủ 10 triệu đến giả. Mẹ em hứa mấy hôm nữa mang tiền ra giả họ mới thả em về. Sau khi về thì em thấy khó thở và đầu bụng bị thâm tím rất nhiều. Xương sống bị phồng và xương vai cũng phô to, em thấy rất đau và nghi ngờ mình bị gẫy xương và khạc ra máu. Em muốn hỏi em có thể kiện họ được không ? Và họ sẽ bị xử lý như thế nào ạ ?

Em xin cảm ơn Luật sư !

Tội hành hung, đe dọa người khác thì bị xử lý như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật Hình sự về hành vi đe dọa hành hun, gọi:1900.6162

Luật sư trả lời:

Khoản 1 Điều 33 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định quyền được bảo đảm về an toàn tính mạng, sức khỏe, thân thể được bảo đảm, cụ thể:

'Điều 33. Quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể

1. Cá nhân có quyền sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật..."

Do đó, theo những thông tin mà bạn cung cấp thì những người cho bạn vay tiền đã đánh, đá bạn bằng những hung khi như dao, kiếm, gậy sắt đã vi phạm quy định pháp luật trên. Trong trường hợp này bạn có thể xem xét, làm đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền nhà nước can thiệp, bảo vệ quyền lợi của mình. Những đối tượng đã có hành vi xâm phạm sức khỏe, thân thể của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự, cụ thể:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân..."

Với giấy tờ họ đe dọa, bắt bạn ghi có nội dung cắm xe 10 triệu hoàn toàn không có giá trị pháp lý bởi theo quy định của Điều 127 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì giao dịch này sẽ bị tuyên bố vô hiệu do bị cưỡng ép, đe dọa, cụ thể:

"Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

6. Tư vấn về quyền được hưởng của người bị hành hung thân thể và xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

Thưa luật sư, Luật sư cho tôi hỏi, tôi có một người em khi đang phát biểu giữa cuộc hòa giải gồm có ban hòa giải và nhiều người dân tham gia chứng kiến thì bị xúc phạm danh dự và lôi nhân phẩm của người giáo viên ra sỉ nhục và bị đánh vào thân thể. Tôi yêu cầu ban hoà giải lập biên bản hiện trường nhưng họ không làm nên sự việc chưa được sáng tỏ.

Vậy, người hành hung có những quyền hạn gì để khởi kiện lên cấp cao hơn và phải làm gì, cần những thủ tục gì?

Xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn về quyền được hưởng của người bị hành hung thân thể và xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

Luật sư trả lời:

Theo những thông tin quý khách cung cấp thì người đó thực hiện những hành vi sau:

- Xúc phạm danh dự, nhân phẩm em quý khách;

- Xâm hại sức khỏe.

Cả hai hành vi đều xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Chính vì vậy, pháp luật hiện hành có quy định chế tài xử phạt đối với hai hành vi nêu trên với những mức độ vi phạm khác nhau. Cụ thể:

- Đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Nếu mức độ xúc phạm nghiêm trọng thì cá nhân thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ Luật hình sự năm 2015. Khi đó, cá nhân thực hiện hành vi phạm tội sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Nhưng khi mức độ xúc phạm chưa nghiêm trọng thì hành vi đó chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ - CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình.

Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

- Về hành vi xâm hại sức khỏe người khác: Cá nhân có hành vi xâm hại sức khỏe người khác mà gây ra tổn hại sức khỏe từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một những trường hợp sau đây thì bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt từ từ 06 tháng đến 03 năm:

+ Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

+ Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

+ Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Phạm tội đối với 02 người trở lên;

+ Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

+ Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

+ Có tổ chức;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

+ Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

+ Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

+ Có tính chất côn đồ;

+ Tái phạm nguy hiểm;

+ Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
..............
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;"

Nếu hành vi xâm hại sức khỏe chưa đủ dấu hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015 thì hành vi đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP và bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Quý khách hoặc em của quý khách có quyền làm đơn tố giác hành vi vi phạm của người đó đến cơ quan công an để được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê