Nhưng họ không chuyển gà cho tôi, tôi gọi điện thoại cho họ thì họ không nge, nhắn tin điện thoại thì họ không trả lời, tôi chắc chắn là họ đã lừa của tôi số tiền 3 triệu, sự việc đã xảy ra được 1 tuần, bây giờ tôi phải làm thế nào? Nếu tôi tố cáo, kiện tụng thì tôi có phải nộp phí cho cơ quản có thẩm quyền xử lý trường hợp này của tôi không? Luật sư có thể tư vấn cho tôi các hình thức và mức độ xử phạt trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản được không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn với nạn nhân khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999;

Bộ luật Tố tụng hình sự 2003.

2. Nội dung tư vấn:

Khi phát hiện bên kia không giao hàng và không thể liên lạc được bạn có thể thông báo cho một trong các cơ quan dưới đây:

"Điều 84. Tố giác và tin báo về tội phạm.
Công dân có thể tố giác tội phạm với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án hoặc với các cơ quan khác của Nhà nước hoặc tổ chức xã hội. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.
Cơ quan hoặc tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát bằng văn bản."

Sau khi tiếp nhận tin báo của bạn, cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác minh với sự việc của bạn. Nếu có dấu hiệu của tội phạm, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án và tiến hành điều tra nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Trong trường hợp này, bạn sẽ không phải nộp phí cho cơ quan tiến hành điều tra, truy tố hay xét xử vì đây là trách nhiệm của họ đã được pháp luật quy định:

"Điều 13. Trách nhiệm khởi tố và xử lý vụ án hình sự.
Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án, trong phạm vi quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án và áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội."

Về trách nhiệm hình sự đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định trong Bộ luật hình sự 1999 như sau:

"Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm."

Nếu có một trong các tình tiết dưới đây thì người có hành vi lừa đảo còn có thể phải chịu mức hình phạt cao hơn:

" Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng."

Hành vi gian dối để lừa người khác chuyển tiền cho mình nhưng không giao hàng như trường hợp của bạn cũng có thể là một hình thức biểu hiện của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu người đó có hành vi lừa đảo (việc này cần được xác minh thông qua quá trình điều tra) với số tiền 3 triệu của bạn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì đã đủ giá trị tài sản để phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định chúng tôi đã nêu trên. Tuy nhiên, mức hình phạt cụ thể còn cần căn cứ vào mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, hậu quả thực tế gây ra...

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê