Chồng chị có mang theo sẵn côn nhị khúc và anh ta đánh tôi. Anh ta quay phim chụp hình và hỏi tôi nhiều về bản thân. Hậu quả tôi bị thương ở đầu và mặt phải khâu hơn 10 mũi. Nhưng chính anh ta và một người là học trò của anh ta đưa tôi đi viện. ( anh ta dạy võ). Ở bệnh viện anh ta nói khi nào khoẻ phải gặp anh ta để nói chuyện. Cách một tuần anh ta hẹn gặp tôi và tôi đồng ý. Anh ta nói có hai cách giải quyết việc này: Môt là anh ta đã làm đầy đủ thủ tục hồ sơ để kết án tôi về những tội danh sau: cố ý dàn cảnh ngã xe máy để cướp tài sản, hiếp dâm, quan hệ với phụ nữ đã có gia đình. Anh ta nói có thể tôi sẽ phải ngồi tù khoảng 1 năm rưỡi. Vì người nhà anh ta làm ở bộ công an đã lo đầy đủ thủ tục rồi. Hai là lúc đánh tôi anh ta có hai nhân chứng là học trò anh ta và người chị gái của chị bạn tôi. Anh ta bảo rằng họ sẵm sàng làm chứng rằng tôi phạm những tội như vậy. Vì khi đưa tôi ra viện thì chìa khoá xe máy của chị bạn tôi nằm trong túi quần tôi. Cách giải quyết thứ hai anh ta đưa ra là nếu tôi không muốn bị ảnh hưởng gì đến tương lai sự nghiệp thì phải bồi thường tiền danh dự nhân phẩm cho anh ta là 100 triệu đồng. Nếu không anh ta sẽ khởi kiện tôi ra toà. Tôi không đồng ý và đã bảo anh ta là tôi chỉ xin lỗi gia đình anh chị. Tôi chấp nhận bồi thường chi phí sửa xe máy do tôi có ngã thật vì tôi hơi say cộng với tiền viện phí mà anh ta với người chị gái của chị bạn tôi đã thanh toán cho tôi. Hai phí đó chỉ hết khoảng 1 triệu đồng nhưng tôi nói sẽ đưa cho anh ta 5 triệu và hai bên giải hoà không liên quan gì đến nhau. Tôi cũng chấp nhận lời đề nghị của anh ta là không có bất kỳ liên lạc nào với vợ anh ta nữa. Anh ta nói nếu không đc 100 thì ít nhất cũng phải 50 triệu. Sau đó bỏ về. Đến tối hôm đó học trò của anh ta có gọi điện thoại cho tôi và hỏi ý định của tôi như thế nào. Tôi khẳng định lại như hồi sáng tôi nói chuyện với anh ta. Giữa tôi và chị vợ anh ta tất cả đều do tự nguyện. Tôi không có ý định dàn xếp cướp tài sản, cũng không phải hiếp dâm như anh ta nói. Tôi với chị quen nhau chưa đầy hai tháng nên mọi chuyện cũng là lần đầu nên chưa có hậu quả gì. Vậy tôi muốn hỏi luật sư là tôi phạm những tội danh gì? Sẽ bị xử lý ra sao trước pháp luật? Và anh chồng của chị bạn tôi phạm những tội danh gì? Và sẽ bị xử lý ra sao trước pháp luật? 

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật Hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự năm 1999

Bộ Luật tố tụng Hình sự 2003

Thứ nhất: Bạn quan hệ với người có gia đình và bị chồng người đó bắt gặp và hành hung, sau đó yêu cầu đòi bồi thường danh dự 100 triệu đồng hoặc phải ngồi tù có phạm tội gì không?

Theo quy định tại khoản 1 điều 147 Bộ luật Hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng: “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.”

Hành vi chung sống như vợ chồng: Là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

Trường hợp của bạn chỉ có hành vi quan hệ tình dục với người đã có gia đình trên cơ sở tự nguyện nhưng không có hành vi chung sống như vợ chồng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai: Chồng của Bạn Bạn phạm tội gì ?

Điều 103. Nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố
 1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.
 2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.
Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng…
Trường hợp chồng của bạn bạn có đơn khởi kiện bạn, thì hồ sơ sẽ được chuyển đến cho Cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm kiểm tra, xác minh lại nguồn tin và tình tiết vụ án. Nếu xác định có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự còn nếu không thấy dấu hiệu thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự. Việc xác định sự thật của vụ án thuộc về nghĩa vụ của các cơ quan tố tụng có thẩm quyền, bạn có quyền chứng minh mình vô tội nhưng không buộc phải chứng minh.
 
"Điều 10. Xác định sự thật của vụ án 
Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.
Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội."

Như vậy anh ta có thể phạm vào tội vu khống theo Điều 122 bộ luật Hình sự

"Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

Ngoài ra anh ta có thể bị khép vào tội cướng đoạt tài sản theo Điều 135 Bộ luật Hình sự

"Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào  đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự