Gia đình B tố giác hành vi của A với công an huyện. A bị truy tố và tạm giam. Gia đình A cho rằng , nếu thuê Luật sư thì A có thể trắng án. Vậy theo luật sư thì trường hợp trên như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.T.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn về hành vi cố ý gây thương tích, gọi:   1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn gửi cho chúng tôi, A đã có hành vi cố ý gây thương tích cho B với tỷ lệ thương tích là 20%. Với mức độ thương tích như vậy, A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định của Bộ luật hình sự 1999:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Về mức hình phạt cụ thể sẽ do thẩm phán quyết định dựa trên tình hình thực tế , mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội. Luật sư có thể tham gia bào chữa để giảm nhẹ nhất mức hình phạt cho bị can, bị cáo những nếu hành vi của A đã cấu thành hành vi phạm tội theo quy định trên thì luật sư không thể giúp bị cáo trắng án được.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Mọi vướng mắc pháp lý liên quan vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900 6162 để nhận được sự tư vấn trực tiếp theo từng trường hợp cụ thể.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê