Em vào lấy lại tài sản của công ty thì bị bà H tấn công, trong lúc giăng co thì bị bà H dùng dao lam cắt vào cổ Em nên em đã dùng cây chè nhặt được gần đó để tự vệ và có đánh vào người bà vài cái. Sau đó bà về làm đơn kiện Em về tội đánh người cố tình gây thương tích và yêu cầu cơ quan pháp luật đưa bà đi dám định thương tật kết quả là 0% thương tật nên Em chỉ bị phạt hành chính. Sau đó bà không cam lòng bà lại kiện Em lên tòa án dân sự yêu cầu em bồi thường tiền thuốc với số tiền trên 14 triệu đồng. Em không đồng ý bồi thường số tiền trên nên phiên tòa bị hoãn. Khoảng vài tháng sau ba rút đơn không kiện nữa, đến đầu năm 2016 bà lại gửi đơn lên cấp bộ kiện Em về tội hiếp dâm cướp tài sản. Em còn thanh niên chưa vợ mong luật sư tư vấn cho em.

Em có nên kiện bà về tội vu khống không ạ ? Sự việc sảy ra cũng 3 năm rồi Em không muốn kéo dài thêm nữa,

Rất mong được luật su tu vấn cho Em, Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi:   1900.6162

Tư vấn trách nhiệm bảo vệ tài sản của nhân viên bảo vệ ?

Tư vấn trách nhiệm bảo vệ tài sản của nhân viên bảo vệ

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999 

2. Nội dung phân tích:

Theo như bạn trình bày thì bà H đã bịa đặt thông tin nhằm xúc phạm danh dự, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bạn hơn nữa bà H còn bịa đặt bạn đã phạm tội và tố cáo bạn trước cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền kiện bà H về tội vu khống theo quy định tại điều 122 Bộ luật Hình sự:

"Điều 122. Tội vu khống 

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a)  Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê