Nhưng thời gian đó là trước tết năm 2014, sếp cháu uống say rượu và không mang theo hộ chiếu, trong tình trạng đó cháu không còn cách nào khác là đưa ông ấy vào khách sạn gần đó. Và giữa cháu với ông ấy không có quan hệ nào về thể xác. 15-20 phút sau chị Hoàng Thùy Dung (Là bồ của sếp) đã đến khách sạn gõ cửa, cháu định ra mở nhưng sếp cháu nói là không mở vì sợ có kẻ gian. Sau khi xác định là chị Hoàng Thùy Dung, cháu kiên quyết ra mở cửa nhưng sếp cháu nói là chị ta sẽ chụp ảnh rồi sẽ nói không hay với người khác. Vậy là cháu không mở cửa mà để sếp cháu xuống nói riêng.Sau lần đó cháu đã giải thích rõ ràng nhưng chị ta không hiểu và nói cháu nói dối.

Ra tết một số người hỏi cháu sao chưa chồng con gì mà để người ta nói vậy, cháu chỉ nói với người ta là chị ấy  hiểu lầm, rồi 3 tuần trước chị ta lên mạng facebook và viết với nội dung như file đính kèm dưới đây, làm mọi người đã có những suy nghĩ khác về cháu. Cháu định bỏ qua nhưng những lời lẽ trên đã làm cháu rất bức xúc, nên cháu muốn kiện chị ta vì hành vi làm nhục người khác trên mạng xã hội. Xin luật sư tư vấn giúp cháu để cháu sớm tìm ra cách giải quyết!

Cháu xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!

Cháu rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Kính thư!
Người gửi: Hằng nguyễn 

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Tư vấn xử lý hành vi hiểu lầm vì ghen tuông?

Tư vấn xử lý hành vi hiểu lầm vì ghen tuông - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục hỏi đáp của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005.

Bộ luật Hình sự năm 1999.

Nội dung phân tích:

Điều 37 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 37. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín  

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ."

Trong trường hợp này, danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn bị xâm phạm, bạn có thể yêu cầu người đó chấm dứt hành vi vi phạm của mình, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường cho bạn một khoản tiền để bù đắp, cụ thể quy định tại khoản 3 điều 307 Bộ luật Dân sự:

 

"Điều 307. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại 

3. Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại."

 Nếu người đó không đồng ý yêu cầu của bạn, bạn hoàn toàn có quyền kiện người đó về tội vu khống theo quy định tại điều 122 Bộ luật Hình sự:

"Điều 122.  Tội vu khống 

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a)  Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT  - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

-----------------------------------------------------------------