Họ cũng đe dọa rặng họ đã gắn chip quay camera của chúng tôi, nên tôi thần lòng rất mệt mỏi và lo lắng, không biết rằng có cách nào để ngăn chặn trường hợp này và có thể tìm ra thủ phạm, vì tôi có tất cả các email đe dọa của người này và họ muốn tôi phải nộp tiền cho họ với số tiền là 1000$/tháng.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi!

Người gửi: TDD

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.1940

 
Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục. Chắc hẳn rằng bạn rất đang bức xúc và lo sợ nếu hình ảnh của bản thân và gia đình bị phát tán trên mạng. Vấn đề này của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Như thông tin bạn đã tìm hiểu và theo quy định của pháp luật về hình thức xử phạt đối với hành vi dọa tung hình và clip nóng (sex) trên mạng thì đối với hành vi này, tùy theo tính chất, mức độ mà sẽ bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính và có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp cấu thành tội phạm theo quy định của BLHS.

Trong thư bạn nói rằng bạn không những bị dọa bị phát tán ảnh của mình mà họ còn muốn bạn phải nộp tiền cho họ với số tiền là 1000$/tháng. Để ngăn chặn người đe dọa thực hiện hành vi phát tán hình ảnh của mình lên mạng internet hoặc người thân, trước hết, bạn nên sử dụng biện pháp thuyết phục họ chấm dứt ngay việc đe dọa này. Nếu việc thuyết phục không có hiệu quả bạn nên sớm trình báo sự việc với cơ quan công an ở địa phương để phối hợp phòng chống tội phạm kèm theo những chứng cứ về việc người đó de dọa thực hiện hành vi phạm tội đối với bạn ( đó chính là những email đe dọa mà bạn nhận được). Trong trường hợp này, người de dọa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009):

Điều 135 BLHS quy định về Tội cưỡng đoạt tài sản như sau:

Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Hình sự - Công ty luật Minh Khuê