Sau 1 tuần chỉnh sửa và chờ công an khu vực ký nhưng không gặp được vì anh công an này đi học nên tôi để lại cuốn đăng kí tạm trú và giấy xác nhận ở nơi công an khu vực làm việc cho một chú dân phòng. 10 ngày sau vào lấy giấy tờ và cuốn sổ anh công an này vẫn chưa kí. Trong lúc này, bạn ở trọ hối thúc vì cần gấp cho nên tôi đã lên lấy lại tờ giấy xác nhận và giả chữ ký của công an khu vực để bạn ấy nộp hồ sơ xin việc, ngoài ra tôi không có ý định gì khác. Cô bạn ấy không biết đã đem lên phường đóng dấu xác nhận, thế là công an khu vực mời tôi lên làm việc và bắt tôi bồi thường tiền.

Quý luật sư cho tôi hỏi, hành vi của tôi có thể bị xử lý như thế nào? Tôi có bị phạt hành chính không, cụ thể mức phạt là bao nhiêu?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Quyên Thùy

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Tư vấn xử lý hành vi giả mạo chữ ký ?

Tư vấn xử lý hành vi giả mạo chữ ký - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý: Bộ luật hình sự 1999, Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Hành vi giả mạo chữ ký là trái quy định của pháp luật và tùy vào tính chất và mức của hành vi có thể  bị xử lý vi phạm hành chính hoặc nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999.  

Điều 284. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

A) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

B) Làm, cấp giấy tờ giả;

C) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

A) Có tổ chức;

B) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;

C) Phạm tội nhiều lần;

D) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

 Với trường hợp của bạn, bạn giả mạo chữ ký của công an khu vực để làm giấy tờ xác nhận nơi cư trú cho bạn của bạn để bạn ấy làm hồ sơ xin việc. Trước hết việc giả mạo chữ ký của người có quyền và chức vụ là hành vi vi phạm. Tuy nhiên bạn thực hiện hành vi này không nhằm mục đích vụ lợi hoặc do thiếu hiểu biết nên sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, song bạn phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì mức phạt đối với hành vi của bạn là 2.000.000 - 4.000.000 đồng. Mong bạn sẽ rút kinh nghiệm qua việc này.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: