Sau đó a chạy qua thấy kiu tôi về thì trong khi tôi đang đứng nói chuyện với a thì b từ đằng sau cầm nón bảo hiểm đánh a tới tấp, tôi nhiều lần can ngăn nhưng b cứ nhào vô, bị đánh quá nên a mới rút dao có sẵn trong người để tự vệ, thì vô tình trúng tay tôi và vô tình lúc đó b nhào vô thì vô tình trúng và b vô bệnh viện mới chết. Vậy tôi muốn hỏi luật sư như vậy a ở tù bao nhiêu năm và buộc tội như thế nào.

Người gửi : Nguyễn Phương Hiếu

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 2015

2. Nội dung trả lời

Tại Điều 22 Bộ luật hình sự 2015 có quy định về phòng vệ chính đáng thì:

 

Điều 22. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này

Anh b có hành vi đánh a đã phát sinh quyền phòng vệ chính đáng của a. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì phòng vệ chính đáng đòi hỏi sự chống trả lại một cách cần thiết, phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi tấn công trong trường hợp cụ thể. Để xem xét hành vi chống trả có cần thiết hay không, có quá giới hạn phòng vệ hay không phải xem xét toàn diện những tình tiết có liên quan đến hành vi xâm hại và hành vi phòng vệ như: vũ khí, phương tiện, phương pháp mà hai bên đã sử dụng, cường độ của sự tấn công và của sự phòng vệ, hoàn cảnh xảy ra sự việc…

Ở đây, việc a có thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng hay không phụ thuộc vào từng tình tiết cụ thể. Với những thông tin bạn cung cấp thì a có thể phạm vào tội Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định tại Điều 126 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 126. Tội giết người vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1. Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Như vậy, theo như phân tích trên anh a có thể phạm vào tội vượt quá phòng vệ chính đáng, có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê