Cách đây vài ngày trên mạng có phát tán 1 clip "cảnh nóng" giữa em gái em và bạn trai (hình ảnh bạn trai bị dấu ko thấy mặt) cả trường và mọi người ai cũng biết. Đến khi GĐ em biết chuyện thì việc đã xảy ra mấy ngày rùi và clip đó cũng đã dược gỡ xuống.

Xin Luật Sư chỉ giúp GĐ bây giờ cần làm gì để ngăn chạn tình trạng này ko tái diễn nữa?

- Nếu GĐ em đơn thưa kiện bạn trai của e gái em về tội "làm nhục danh dự người khác"  khi không có chứng cứ xác thực có dc ko? (Clip đã bị xóa).

- Hiện tại E gái E rất mất tinh thần, ai hỏi gì cũng ko nói, nó cứ bảo ko muốn nói tới chuyện này nữa, GĐ nói nhỏ nhẹ mà nó cũng ko nói ra tên bạn trai.

Xin luật sư chỉ giúp giờ GĐ E cần phải làm gì để lấy lại danh dự cho E gái e và biện pháp nào răng đe người kia ko phát clip lần nữa và như vậy cậu 17 tuổi có bị khung hình phạt gì ko?

Trường hợp cậu con trai đó bị người khác mua chuộc hay xúi giục ghép hình vào clip để tung lên thì e phải làm gì?

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Kim Chi

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

.Tung clip lên mạng xã hội bị xử lý như thế nào

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

Bộ luật Hình sự năm 1999

Nghị định 63/2007/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định của pháp luật thì việc sử dụng hình ảnh của người khác phải được người đó đồng ý, việc người yêu của em gái bạn sử dụng hình ảnh của em gái bạn đăng lên mạng đã vi phạm quy định của pháp luật. Khoản 3 điều 31 Bộ luật Dân sự:"Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh"

Trong trường hợp này, hành vi của người bạn trai đó đã xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của em gái bạn, bạn có thể liên hệ với nhà mạng yêu cầu họ cung cấp clip cho mình. Sau đó bạn nộp clip này cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Hành vi của người bạn trai đó sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm b khoản 5 điều 6 Nghị định 63/2007/NĐ-CP:

"Điều 6. Hành vi vi phạm các quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin số

5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;"

Trong quá trình điều tra cơ quan có thẩm quyền xét thấy hành vi của người bạn trai đó xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm, uy tín của em gái bạn thì người bạn trai đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác, điều 121 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 121.  Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

Trong trường hợp này, người bạn trai đó đã 17 tuổi như vậy người bạn trai này phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, khoản 1 điều 12 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm."

Người bạn trai đó sẽ là đồng phạm nếu người bạn trai đó bị người khác mua chuộc hay xúi giục ghép hình vào clip để tung lên.

Nếu bạn không cung cấp được clip thì rất khó để cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra, xét xử.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUÂT MINH KHUÊ.

----------------------------------- 

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;