Gia đình có thông báo lại với bác sĩ, bác sĩ chỉ sờ vào bụng, phát thuốc rồi thôi. Qua hôm sau, vẫn không ngớt, bụng ngày càng to hơn, gia đình thấy vậy xin bệnh viện chuyển lên tuyến trên nhưng bệnh viện lại không chịu, bảo rằng không sao và sẽ theo dõi. Gia đình lo lắng nên đã yêu cầu chuyển viện nhiều lần. Bệnh viện trả lời: Bệnh viện không làm giấy chuyển viện mà chỉ làm giấy xuất viện cho gia đình tự đi. Sau khi chuyển lên bệnh viện chợ Rẫy được khoảng 10 tiếng thì bệnh nhân mất. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: Bệnh viện tỉnh có phải chịu trách nhiệm không? Nếu có gia đình tôi cần phải làm gì? Xin cảm ơn!

 Người gửi: Nam

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

Vi phạm quy tắc khám chữa bệnh gây chết người ?

Tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999

Nội dung phân tích :

Theo như bạn trình bày, trong trường hơp này bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp thep quy định tại Điều 99 Bộ luật Hình sự.

"1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp có các dấu hiệu như sau:

- Có hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp ( quy tắc nghề nghiệp là những quy tắc thuộc phạm vi một ngành, lĩnh vực,…do Nhà nước, Bộ, ngành quy định để đảm bảo an toàn cho mọi người);

- Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi đó và hậu quả chết người;

- Lỗi vô ý do cẩu thả hoặc quá tự tin;

Do  vậy bạn cần làm rõ:

Về hành vi: sau khi mổ bệnh nhân đã bị nhiễm trùng, do vậy bạn cần chứng minh rất có thể trong quá trình mổ bác sĩ đã không vệ sinh dụng cụ mổ, không thực hiện đúng các kỹ thuật mổ. Hơn nữa, khi thấy bệnh nhân bụng có biểu hiện to ra, bác sĩ chỉ khám qua loa, thể hiện sự tác trách trong khám chữa bệnh.

Hành vi vi phạm của Bác sĩ chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của bệnh nhân: Bác sĩ mổ làm cho bệnh nhân bị nhiễm trùng và khi bệnh nhân đã bị nhiễm trùng nặng, do quá tự tin vào khả năng của mình nên gây ra khó khăn khi người nhà xin chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Sự chậm trễ đó đã làm bệnh nhân không được cứu chữa kịp thời.

Lỗi của bác sĩ là vô ý do cẩu thả và quá tự tin.

Khi có đầy đủ các căn cứ xác định ba yếu tố trên, bạn có thể làm đơn gửi đến Cơ quan Công an chính quyền địa phương đề nghị cơ quan Công an điều tra, xác minh làm rõ vụ việc kèm theo những chứng cứ bạn có. Dựa trên kết quả xác minh, giám định cụ thể về nguyên nhân cái chết của nạn nhân cũng như những người có liên quan thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố đối với các bị can theo quy định tại khoản 1, điều 126 BLTTHS.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư hình sự