1. Hướng dẫn viết nội dung đơn tố cáo hành vi đe dọa sức khỏe, tính mạng ?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê ! Tôi tên là B . Hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Hôm nay, tôi viết thư gửi cho Công ty Luật Minh Khuê để xin nhờ tư vấn cho tôi về nội dung: "Tố cáo hành vi đe dọa tính mạng, sức khỏe, xúc phạm danh sự, nhân phẩm của cá nhân tôi và người thân trong gia đình".
Nội dung cụ thể như sau: Bố của tôi hiện là tổ trưởng dân phố trong một khu dân cư hết sức phức tạp về tình hình an ninh, trật tự. Vào một ngày mới đây, khi bố của tôi có nhắc nhở về việc một gia đình này mới chuyển đến sinh sống tại khu nhà tôi về việc khai báo, tạm trú, tạm vắng của mọi người trong gia đình đó (gia đình này có nhiều thành phần hết sức phức tạp); họ đã rất bất lịch sự và có hành vi khiêu khích, đe dọa về sức khỏe; tính mạng; danh dự nhân phẩm của bố tôi và người thân trong gia đình tôi. Sau đó, bố tôi đã gọi công an khu vực xuống để giải quyết vụ việc. Sau khi công an đi khỏi, hành vi đe dọa của những người trong gia đình đó đối với bố tôi vẫn bị tiếp diễn xảy ra, sự việc kể trên có rất nhiều người dân chứng kiến.
Nay tôi muốn xin nhờ Công ty Luật Minh Khuê tư vấn cho tôi về việc cần phải viết mẫu đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng can thiệp giải quyết giúp cho bố tôi và gia đình tôi như thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn Công ty Luật Minh Khuê !

Viết nội dung đơn tố cáo hành vi đe dọa sức khỏe, tính mạng

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Đối với hành vi đe dọa tính mạng bố bạn và người thân trong gia đình bạn của gia đình hàng xóm:

Căn cứ Điều 103 Bộ Luật Hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009 ):

"Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Như vậy, để tố cáo người hàng xóm với hành vi đe dọa tính mạng của người hàng xóm đối với bố bạn và những người khác trong gia đình bạn thì hành vi của người đó phải có căn cứ làm cho bố bạn và những người khác trong gia đình lo sợ rằng hành vi giết người sẽ xảy ra. Để đánh giá người bị đe dọa có phải ở trong tình trạng tâm lí lo sợ như vậy hay không cần phải dựa vào những tình tiết sau: Nội dung và hình thức đe dọa; thời gian, địa điểm cũng như hoàn cảnh cụ thể khi hành vi đe dọa xảy ra; tương quan giữa bên đe dọa và bên bị đe dọa; thái độ và những xử sự cụ thể của người bị đe dọa sau khi bị đe dọa…Khi đã đủ căn cứ thì gia đình bạn có thể viết đơn tố cáo hành vi của người hàng xóm về tội này.

- Đối với hành vi của gia đình hàng xóm xúc phạm danh dự nhân phẩm của bố bạn và người thân trong gia đình bạn:

Theo quy định tại Ðiều 37 Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định như sau:

“ Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.”

Theo quy định tại Ðiều 604 Bộ luật Dân sự có quy định:

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm được quy định tại Điều 611 Bộ luật Dân sự 2005 như sau:

"1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Trong trường hợp này, nếu bạn có chứng cứ chứng minh người đó đã xâm phạm danh dự, nhân phẩm của gia đình bạn thì bạn có thể viết đơn tố cáo. Người đó có thể bị phạt hành chính từ 100.000 đến 300.000VNĐ theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính, phòng chống bạo lực gia đình nếu hành vi đó không cấu thành nên tội phạm. Người đó phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 121 Bộ luật Hình sự nếu hành vi của người đó cấu thành nên tội phạm:

Điều 121 Bộ luật hình sự quy định về tội làm nhục người khác như sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Việc xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác được hiểu là làm tổn thương nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác. Việc đánh giá việc xúc phạm có ở mức độ nghiêm trọng hay không phải căn cứ vào thái độ, nhận thức của người phạm tội; cường độ và thời gian kéo dài của hành vi xúc phạm; vị trí và môi trường xung quanh; vị trí, vai trò, uy tín của người bị hại trong gia đình, tổ chức hoặc trong xã hội; dư luận xã hội về hành vi xúc phạm đó. Nếu có căn cứ rằng hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của gia đình hàng xóm đối với gia đình bạn đến mức nghiêm trọng thì bạn có thể tố cáo gia đình họ.

Khi đã đủ căn cứ thì gia đình bạn có thể tố cáo hành vi của gia đình hàng xóm đến Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan, tổ chức khác để được giải quyết.

>> Về vấn đề viết đơn tố cáo thì bạn viết theo mẫu sau: Mẫu đơn tố cáo

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Xử lý khi bị đe dọa về tính mạng như thế nào ?

Chào Luật Sư.Em có một câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau : - Gia đình em hiện đang có hiềm khích với một nhà hàng xóm. Nhà hàng ấy liên tục chửi vả gia đình em. Sự việc xảy ra từ năm 2009 đến nay. Khi nhà hàng xóm ấy chửi lăng mạ gia đình em thì con trai và cha nhà hàng xóm liên tục cầm dao cầm mác nói đòi giết hết gia đình em . Còn nói là không sống yên ổn.

Cho đến mới đây, năm 2014 con dâu nhà này mất do tai nạn giao thông ,thì gia đình này liên tục chửi ,vu khống gia đình em là giết con dâu của họ. Liên tục la chửi nhà em. Con trai và người cha liên tục chửi và cầm các vật gây sát thương cao như mác ,dao, đá đe dọa về tính mạng của gia đình em nào là : "nhà mày coi chừng với tao,tao giết hết tụi mày.Tụi bây xem có sống qua 5 ngày với tao không" .Còn nói là " coi chừng mặt và răng của mày không còn nữa". Hiện nay tinh thần nhà em rất hoảng loạn và lo sợ về tính mạng của mình.Và cũng chưa dám trình báo lên cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Vậy mong luật sư có thể tư vấn giúp dùm cho em ạ ! Em xin chân thành cảm ơn !

Xử lý khi bị đe dọa về tính mạng ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì nhà hàng xóm liên tục cầm dao đe dọa giết cả gia đình bạn, liên tục chửi và cầm các vật gây sát thương cao như mác,dao, đá đe dọa về tính mạng của gia đình bạn.

Điều 103 Bộ luật hình sự quy định về tội đe dọa giết người như sau:

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Căn cứ quy định tại Điều 103 Bộ luật hình sự năm 1999, Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009 (BLHS), thì đe dọa giết người bị coi là tội phạm là hành vi đe dọa giết người mà hành vi đó có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.
Người bị coi là phạm tội là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đủ 16 tuổi trở lên và có hành vi thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng người khác.

Hành vi đe dọa phải gây ra cho người bị đe dọa tâm lí lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra. Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội nhận thức được hành vi của mình có thể gây ra sự lo sợ cho người khác, có thể dẫn đến hậu quả như lời đe dọa nhưng vẫn thực hiện hành vi đó.

Như vậy, với những hành vi luôn đe dọa sẽ giết gia đình bạn của nhà hàng xóm cùng với việc hiện tại gia đình bạn đang rất hoảng loạn và lo sợ về tính mạng của mình về những hành vi trên, nếu đủ yếu tố cấu thành như đã phân tích nêu trên bạn có thể làm đơn khởi kiện truy tố hành vi của họ về tội đe dọa giết người theo quy định tại điều 103 BLHS.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì nhà hàng xóm còn vu khống cho gia đình bạn là giết người.

Điều 122 Bộ luật hình sự quy định về tội vu khống:

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Một hành vi sẽ bị coi là phạm tội vu khống khi có một trong các biểu hiện sau đây:

- Tạo ra những thông tin không đúng sự thực và loan truyền các thông tin đó mặc dù biết đó là thông tin không đúng sự thực.

- Tuy không tự đưa ra các thông tin không đúng sự thực nhưng có hành vi loan truyền thông tin sai do người khác tạo ra mặc dù biết rõ đó là những thông tin sai sự thực.

Nội dung của thông tin sai sự thực phải thể hiện sự xúc phạm đến danh dự, uy tín, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Trong trường hợp này bạn có thể khởi kiện gia đình hàng xóm về tội vu khống gia đình bạn giết người không có cơ sở, nếu việc vu khống này gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bạn.

Hơn nữa, gia đình hàng xóm còn liên tục lăng mạ, chửi rủa gia đình bạn.

Điều 604 BLDS 2005 quy định:

"Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường."

Điều 121 Bộ luật hình sự 2009 quy định:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Vậy, bạn phải xem xét thật kỹ trước khi đưa hành vi của hàng xóm nhà bạn ra trước pháp luật, cần đầy đủ chứng cứ, cần sự xác minh chính xác về hành vi.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Tư vấn về hành vi đe dọa tính mạng, nhân phẩm, danh dự và tính mạng ?

Kính thư luật sư, Bản thân tôi bị 1 anh bộ đội đe dọa đến tính mạng danh dự nhân phẩm cụ thể như sau: do có sự hiểu lầm hay gì đó giữa vợ của anh bộ đội kia với một cô giáo trong trường tôi, tôi không hiểu câu chuyện cụ thể ra sao nhưng vào ngày 5/5/2018. Tôi nhận cuộc gọi điện của anh bộ đội kia, vì là chỗ quen biết nên tôi nhấc máy nghe điện thoại thì anh ấy buông lời đe dọa như sau: cô cẩn thận đấy, tôi ốp mìn vào nhà cô đấy, cô là chủ tịch công đoàn mà cô ăn nói như vậy à.
Trong khi đó tôi hoàn toàn không nói gì xúc phạm hay ảnh hưởng gì đến anh kia cả. Rồi tôi có hỏi anh kia là: có nhầm lẫn gì không. Anh đấy nói là: nhầm cái mả tổ nhà màytôi đã rất hoang mang lo sợ nên tôi đã báo cáo với bí thư chi bộ và ban giám hiệu nhà trường ?
Xin luật sư tư vấn giúp bản thân tôi. Tôi xiin trân trọng cảm ơn.
- Triệu Thị Dung

Tư vấn về hành vi đe dọa tính mạng, nhân phẩm, danh dự và tính mạng ?

Luật sư trả lời:

Luật sư nhận thấy trong nội dung câu hỏi mà bạn gửi đến Luật sư có những thông tin chưa thực sự rõ ràng và chi tiết nên ở đây Luật sư chưa thể trả lời bạn cụ thể được. Trong trường này nếu có đủ căn cứ rằng việc người này đe dọa bạn đồng thời xúc phạm danh dự nhân phẩm của bạn thì cần phải được cơ quan công an điều tra làm rõ thì mới có cơ sở để xử lý.

Trước hết đối với hành vi dọa ném mìn vào nhà bạn là một hành vi có thể cấu thành tội đe dọa giết người theo Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015

"Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Còn trong trường hợp người này có hành vi xúc phạm bạn và có thái độ thiếu tôn trọng bằng lời nói thì người này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP năm 2013 với mức phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồngvì có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Vậy nên để giải quyết được vấn đề này bạn cần trình báo với cơ quan công an địa phương để được bảo vệ và giải quyết đúng với quy định pháp luật. Khi được sự can thiệp của cơ quan công an thì quyền và lợi ích của bạn sẽ được đảm bảo, đồng thời người vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Xúc phạm đến danh dự và bị đe dọa đến sức khỏe, tính mạng ?

Thưa Luật sư, sáng ngày 13/5/2016 bà Hòa có ra nhà tôi vầ nhờ tôi cầm hộ thẻ ATM đi rút tiền, số tiền trong thẻ là 5 triệu đồng, tôi đã nhận lời và cầm thẻ của bà Hòa, đến chiều ngày 13/5/2016 sau khi đi làm về tôi đã xuống cây ATM của ngân hàng nông nghiệp huyện để rút, khoảng 17h48 phút tôi bắt đầu rút.

Ban đầu tôi rút được 2 triệu đồng, sau đó tôi cho thẻ vào lần thứ 2 để rút thêm 2 triệu nữa, nhưng máy báo số dư tài khoản không đủ để thực hiện giao dịch. Sau đó tôi lấy thẻ tôi để rút thì được bình thường, rồi ra ngoài ngồi chờ cho mọi người vào rút khoảng 15 phút sau tôi mang thẻ của bà hòa vào kiểm tra lại thì máy cũng báo số dư không đủ, tôi đã ra ngoại gọi cho mẹ chồng tôi để gọi điện cho bà hòa báo lại sự việc như thế. Chiều cùng ngày tôi đã gọi bà Hòa vào nhà tôi và đưa 2 triệu và thẻ ATM cho bà Hòa, sau đó tôi bảo bà Hòa lên ngân hàng kiểm tra lại. Đến tối ngày 15/5/2016, bà Hòa vào nhà tôi bảo ngân hàng gửi về 2 tin nhắn với nội dung là rút được 4 triệu, bà đổ cho tôi lấy trộm tiền của bà và còn nói tao nhờ mấy người đi rút hộ có sao đâu bây giờ nhờ mày thì lại mất tiền. Tối hôm sau tôi có vào nhà bà để mượn chứng minh thư và thẻ ATM để lên ngân hàng kiểm tra lại nhưng bà không cho mượn và bà bảo bây giờ thẻ của tao không liên quan gì đến mày. Lúc đó chồng bà Hòa đe dọa tôi: mày láo không trả tiền cho tao, tao báo công an và công đoàn công ty để đuổi việc mày. Tôi cảm thấy uất ức quá và đã khóc rồi chạy về.

Sáng hôm sau tức ngày 16/5/2016 tôi đi làm vắng nhà, bà Hòa có ra nhà tôi và đe dọa tôi báo công an và công đoàn công ty đuổi việc tôi, sau khi nghe được tin tôi đã xin nghỉ về cùng bà hòa lên ngân hàng kiểm tra, ngân hàng giải thích là do cây bị lỗi nên không rút được tiền. Và đưa cho bà Hòa đơn khiếu nại viết đầy đủ thông tin để ngân hàng chuyển đơn xuống ngân hàng nông nghiệp và hẹn trong 20 ngày nếu ngân hàng xác minh đúng sự thật thì sẽ chuyển tiền vào tài khoản. Sau hơn 10 ngày bà Hòa đã nhận lại được số tiền, trong thời gian chưa nhận lại được tiền bà Hòa có đi nói xấu bôi nhọ tôi với mọi người là ăn trộm tiền của bà, khiến tôi đi đâu cũng bị mọi người khinh bỉ, kỳ thị. Lúc đó tôi chỉ muốn chết đi cho xong vì làm ơn mà mắc oán, nhận được tiền rồi cũng không nói gì với tôi. Mấy ngày sau chồng tôi có vào nhà bà nói chuyện phải trái nhưng cả nhà bà đã đuổi chồng tôi ra khỏi nhà, khi ra đến ngoài đường chồng tôi có tát bà hòa 1 cái, chồng bà Hòa cầm gậy định đánh chồng tôi nhưng mọi người can, chồng tôi về nhà, bà Hòa đã gọi cho em bà mới đi tù về lên nhà bà ấy, mấy hôm sau chiều 02/6/2016 em trai bà hòa có lên nhà tôi chửi bới thô tục: tao thách cả nhà mày động vào chị gái tao, đứa nào động vào sợi tóc của chị gái tao tao giết cả nhà mày, tao thách cả dòng họ nhà mày, cả xã này ai giám động vào tao, tao đi tù năm bẩy năm rồi bây giờ đi thêm năm bẩy năm nữa cũng không sao, mày có tin ngày mai tao cho chồng mày chết không, sự việc có chứng kiến của mọi người xung quanh. Tôi thấy mình và gia đình tôi bị xỉ nhục xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm, bị đe dọa đến sức khỏe, tính mạng.

Tôi muốn viết 1 đơn kiện để cơ quan chức năng xem xét và giải quyết cho tôi và gia đình. Mong luật sư giúp đỡ và chỉ bảo cho tôi phải viết đơn như thế nào và nộp đơn những đâu để minh oan cho tôi và đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của gia đình tôi. Tôi xin cảm ơn.

Xúc phạm đến danh dự và bị đe dọa đến sức khỏe, tính mạng ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài 24/7: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 20 Hiến pháp năm 2013 thì:

"Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm"

Hơn nữa, theo quy định tại Ðiều 37 Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội có quy định như sau:

“ Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.”

Theo quy định tại Ðiều 604 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định:

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm được quy định tại Điều 611 Bộ luật Dân sự 2005 như sau:

"1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Trong trường hợp này, nếu bạn có chứng cứ chứng minh người đó đã xâm phạm danh dự, nhân phẩm của gia đình bạn thì bạn có thể viết đơn tố cáo. Người đó có thể bị phạt hành chính từ 100.000 đến 300.000VNĐ theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP nếu hành vi đó không cấu thành nên tội phạm. Người đó phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 121 Bộ luật Hình sự nếu hành vi của người đó cấu thành nên tội phạm:

Thêm vào đó, Điều 121 Bộ Luật Hình sự năm 1999 (Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội) quy định về tội làm nhục người khác như sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.".

Việc xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác được hiểu là làm tổn thương nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác. Việc đánh giá việc xúc phạm có ở mức độ nghiêm trọng hay không phải căn cứ vào thái độ, nhận thức của người phạm tội; cường độ và thời gian kéo dài của hành vi xúc phạm; vị trí và môi trường xung quanh; vị trí, vai trò, uy tín của người bị hại trong gia đình, tổ chức hoặc trong xã hội; dư luận xã hội về hành vi xúc phạm đó. Nếu có căn cứ rằng hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của gia đình hàng xóm đối với gia đình bạn đến mức nghiêm trọng thì bạn có thể tố cáo gia đình họ.

Như vậy, từ căn cứ trên, dựa trên những hành vi của người em bà Hòa, bạn có quyền khởi kiện gửi đơn khởi kiện tới Tòa án hoặc bạn có thể tố cáo hành vi của người này đến Cơ quan Công an hoặc các cơ quan khác liên quan để được điều tra, giải quyết.

Về vấn đề viết đơn tố cáo thì bạn viết theo mẫu sau: Mẫu đơn tố cáo

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng./

5. Tội xúc phạm danh dự nhân phẩm và đe dọa tính mạng?

Xin chào Luật sư Minh Khuê, Em đang là sinh viên và có quan hệ tình cảm với người đàn ông đã có vợ và 2 con. Chị vợ anh ấy đã đến tận lớp đánh ghen và dán tờ rơi có ảnh của em cùng nội dung "thiếu nữ giật chồng" đồng thời đe dọa sẽ tạt axit. Hiện tại em rất lo sợ và mong luật sư tư vấn để nhờ pháp luật can thiệp?
Cảm ơn luật sư!

Tội xúc phạm danh dự nhân phẩm và đe dọa tính mạng?

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, Theo luật hôn nhân và gia đình thì quan hệ hôn nhân chỉ được 1 vợ 1 chồng, do vậy khi bạn biết anh ấy đã có gia đình bạn nên chấm dứt quan hệ tình cảm với anh ấy để vấn đề không bị đi xa hơn đặc biệt là khi vợ anh ấy đã biết về mối quan hệ này.

Thứ 2, nếu chị vợ có hành vi bôi nhọ danh dự nhân phẩm, làm nhục bạn và đe dọa tính mạng của bạn thì chị vợ đã vi phạm Bộ Luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 như quy định tại điều 121 và điều 122 dưới đây.

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trong trường hợp này, bạn có quyền làm đơn tố cáo hành vi của chị vợ để đảm bảo an toàn cho bạn căn cứ theo khoản 1 Điều 2 và Điều 9 qui định về quyền và nghĩa vụ của người tố cáo theo Luật tố cáo năm 2011, cụ thể:

1. Người tố cáo có các quyền sau đây:

a) Gửi đơn hoặc trực tiếp tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

b) Được giữ bí mật họ, tên, địa chỉ, bút tích và các thông tin cá nhân khác của mình;

c) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thông báo về việc thụ lý giải quyết tố cáo, thông báo chuyển vụ việc tố cáo sang cơ quan có thẩm quyền giải quyết, thông báo kết quả giải quyết tố cáo;

d) Tố cáo tiếp khi có căn cứ cho rằng việc giải quyết tố cáo của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không đúng pháp luật hoặc quá thời hạn quy định mà tố cáo không được giải quyết;

đ) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền bảo vệ khi bị đe dọa, trả thù, trù dập;

e) Được khen thưởng theo quy định của pháp luật.

2. Người tố cáo có các nghĩa vụ sau đây:

a) Nêu rõ họ, tên, địa chỉ của mình;

b) Trình bày trung thực về nội dung tố cáo; cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo mà mình có được;

c) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung tố cáo của mình;

d) Bồi thường thiệt hại do hành vi cố ý tố cáo sai sự thật của mình gây ra."

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

6. Phải làm như thế nào khi bị đồng nghiệp đe dọa tính mạng ?

Thưa luật sư, Luật sư cho tôi hỏi: trong quá trình công tác và làm việc của tôi bị nhân viên của mình đe dọa đến tính mạng. Trong cơ quan tôi thì không ai dám đụng đến. Cho tôi hỏi bây giờ tôi phải làm như thế nào?
Cảm ơn và mong luật sư hướng dẫn.

Phải làm như thế nào khi bị đồng nghiệp đe dọa tính mạng ?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 133 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về Tội đe dọa giết người như sau:

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Như vậy, bạn có thể tố cáo hành vi của người vi phạm với Cơ quan công an nếu có đủ chứng cứ chứng minh hành vi trái pháp luật xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của bạn để ngăn chặn và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về hành vi đe dọa tính mạng trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê