Vết thương mất máu nhiều dẫn tới tử vong. Cho hỏi anh B có bị phạm tội không và nếu phạm tội thì ở mức nào của khung hình phạt. Xin chân thành cảm ơn .

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

 Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Nội dung phân tích:

Điều 98 BLHS có quy định về Tội vô ý làm chết người như sau;

Điều 98. Tội vô ý làm chết người 
1. Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
Điều 99. Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính
1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.
2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Về cấu thành tội phạm đối với tội trên như sau:

- Khách thể: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền sống của con người đối tượng tác động của tội phạm là con người.

- Khách quan: là hành vi vô ý làm chết người. Đây là trường hợp người phạm tội có hành vi vi phạm quy tắc an toàn đối với tính mạng của người khác.

- Chủ quan: lỗi vô ý

- Chủ thể: là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt đội tuổi từ 16 trở lên.

Mặt khách quan của tội phạm thể hiện ở hành vi vô ý làm chết người. Người phạm tội không mong muốn hoặc để mặc cho hậu quả chết người xảy ra nhưng họ đã vô ý thực hiện một hành vi làm chết người. Hậu quả chết người xảy ra, buộc phải làm rõ quan hệ nhân quả, phải chứng minh được chính hành vi vô ý của chủ thể là nguyên nhân làm chết người.

Như vậy trong trường hợp trên thì B can ngăn bằng cách ôm không cho anh A đánh anh C và anh D, trong lúc anh B ôm anh A thì anh D lấy dao đâm vào chân anh A nhưng anh B không biết. Vết thương mất máu nhiều dẫn tới tử vong thì trong trường hợp này hành vi của B không có lỗi trong việc A bị chết mà nguyên nhân A chết là do D dùng dao đâm vào chân. Vì vậy chưa đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự với B.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.