Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi là ông A sẽ phải chịu trách nhiệm những gì? Mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư để bạn tôi biết hướng giải quyết. Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật hình sự năm 2015

- Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Ông A sẽ phải chịu những trách nhiệm sau:

Trách nhiệm hình sự:

Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Chúng tôi xin được phân tích điều luật này như sau:

- Mặt khách quan:

+ Hành vi: Thể hiện dưới dạng không hành động: sau khi đào hố lấy đất với độ sâu như vậy, khi nước mưa ngập, ông A phải có những hành động cụ thể nhất định để đảm bảo sự an toàn về tính mạng của người khác. Mặt khác, chủ thể có hành vi đã nhận được nhiều cảnh báo từ những người xung quanh, nhưng vẫn không hành động

+ Hậu quả: 02 người chết

+ Mối quan hệ giữa hành vi và hậu quả: Hành vi đào hố, lấy đất là nguyên nhân dẫn đến việc chết đuổi nước của 02 người

- Mặt chủ quan

- Lỗi vô ý: người khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được

+) Về lý trí: Người phạm tội nhận thức rõ tính chất nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hành vi đó có thể gây hậu quả chết người, đặc biệt là trẻ em.

+) Về ý chí: Người pham tội tuy không mong muốn hành vi của mình sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, cho rằng hậu quả không xảy ra. Hậu quả chết người xảy ra nằm ngoài dự tính của họ.

- Chủ thể: Chủ thể thực hiện hành vi có đủ NLTNHS

- Khách thể: Đối tượng bị xâm phạm đến: Tính mạng người

Theo căn cứ và phân tích trên thì ông A đã có hành vi vô ý làm chết người. Vì vậy ông A sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi này. Khung hình phạt áp dụng là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trách nhiệm dân sự: Bồi thường thiệt hại

Khoản 1, điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác

Đồng thời điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Theo căn cứ trên thì ông A phải bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị hại. Số tiền bồi thường thiệt hại sẽ dựa trên các căn cứ sau:

- Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

- Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

- Thiệt hại khác do luật quy định.

- Và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê