Khi ra xã hội anh cháu còn phải nhận 2 năm án treo, mấy ngày gần đây anh cháu do có rượu trong người nên đánh nhau, đánh nhau với D sinh năm 1995, D bi sưng sau đầu rất nhẹ. Gia đình 2 bên cũng gặp mặt hòa giải xin lỗi nhưng gia đình bên D không chịu đòi buộc kiện anh cháu.

Xin luật sư giúp cháu làm rõ vấn đề anh cháu bị phạt như thế nào?

xin luật sư giúp đỡ hồi âm trong thời gian ngắn nhất cho gia đình anh cháu bớt lo lắng.

Xin cám ơn!

Người hỏi: Congtao

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi 2009

2. Nội dung phân tích:

Anh họ bạn có uống rượu say và đánh người. Trong khi đó, anh họ bạn chưa được xóa án tích và đang trong thử thách nên trường hợp này hành vi gây thương tích cho D của anh họ bạn rơi và trường hợp tái phạm theo quy định tại khoản 1 Điều 49

 Điều 49. Tái phạm, tái phạm nguy hiểm

1. Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội do cố ý hoặc phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

Mặt khác, khoản 5 Điều 60 có quy định:

 5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này.

Do đó, đang trong thời gian hưởng án treo anh bạn phạm tội mới trong thời gian thử thách, Tòa án sẽ ra quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê