Khoảng 1 tháng sau ngày chia tay, A hẹn gặp M để nói chuyện. Khi gặp M, A đòi M cho quan hệ tình dục, M không đồng ý liền bị A doạ đưa ảnh khoả thân của M lên mạng internet, M lo lắng và đành chấp nhận. Sau đó A đe doạ và yêu cầu M phải gửi vào tài khoản cho hắn 40 triệu đồng “coi như mua đứt số phim, ảnh”. M sợ hãi đành chấp nhận làm theo yêu cầu của A. Được 2 tháng sau A lại gọi điện và nói còn giữ khá nhiều phim ảnh nhậy cảm của hai người và yêu cầu M gặp và cho hắn quan hệ tình dục. M không đồng ý, nhiều lần A đến nhà, đến công ty tìm gặp nhưng M tránh mặt. Một lần A chặn đường yêu cầu M vào nhà nghỉ với hắn, M không đồng ý liền bị A đánh đập, giật điện thoại, túi xách của M và bỏ đi. Điện thoại, túi xách của M (bên trong có tiền, dây chuyền) tổng trị giá 7 triệu đồng. M tố cáo hành vi phạm tội của A trước cơ quan công an và A đã bị bắt. Câu hỏi: 1. Xác định tội danh cho hành vi phạm tội của A 2. Xác định khung hình phạt đối với hành vi phạm tội của A 3. Giả sử, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn phát hiện: sau khi chia tay M, A có quan hệ yêu đương với X (mới 15 tuổi), có hành vi quan hệ tình dục, quay phim, chụp ảnh sau đó chia tay và A đã dùng phim ảnh khống chế buộc X nhiều lần quan hệ tình dục với mình thì TNHS của A thế nào? 4. Giả sử, trong lần gặp cuối cùng, A khống chế đưa M vào nhà nghỉ, tại đây A đánh đập sau đó thực hiện hành vi giao cấu với M. M sợ hãi không dám chống cự, trước khi bỏ đi A còn lấy điện thoại, túi xách trong có tiền, tài sản trị giá 7 triệu đồng thì TNHS của A thế nào? Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 

II. Nội dung tư vấn

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xác định tội danh cho từng hành vi phạm tội của A như sau:

Thứ nhất, sau khi A và M đã chia tay khoảng 1 tháng, khi gặp M, A đòi M cho quan hệ tình dục, M không đồng ý liền bị A doạ đưa ảnh khoả thân của M lên mạng internet, M lo lắng và đành chấp nhận. Thủ đoạn đe dọa của A với M được thực hiện dựa trên những ảnh nhạy cảm của M, M bị đặt trong một tình trạng khó có thể làm khác được khi A đe dọa tung những ảnh này lên mạng Internet tức tình trạng quẫn bách, buộc phải chấp nhận yêu cầu của A và miễn cưỡng giao cấu. Theo quy định tại Điều 113 BLHS:

"Điều 113.  Tội cưỡng dâm 

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm." Như vậy, với việc thực hiện hành vi này, M phạm tội với tội danh "cưỡng dâm".

Thứ hai, A đe doạ và yêu cầu M phải gửi vào tài khoản cho hắn 40 triệu đồng “coi như mua đứt số phim, ảnh”. M sợ hãi đành chấp nhận làm theo yêu cầu của A. Căn cứ theo tính chất hành vi của A, đây là hành vi dịch chuyển trái phép tài sản của người khác không theo ý chí của họ tức chiếm đoạt tài sản. Hành vi này của A thực hiện được dựa trên thủ đoạn đe dọa M bằng số phim ảnh nhạy cảm của M mà A đang nắm giữ, thủ đoạn này của A đã uy hiếp đến tinh thân của M, có khả năng làm cho M sợ hãi và chấp nhận yêu cầu đưa tiền của A. Theo quy định tại Điều 135 BLHS:

"Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản 

1. Người nào  đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm." Do đó, với hành vi này, A có thể bị xử lý với tội danh "cưỡng đoạt tài sản".

Thứ ba, được 2 tháng sau khi gặp mặt M, A lại gọi điện và nói còn giữ khá nhiều phim ảnh nhạy cảm của hai người và yêu cầu M gặp và cho hắn quan hệ tình dục. M không đồng ý, nhiều lần A đến nhà, đến công ty tìm gặp nhưng M tránh mặt. Một lần A chặn đường yêu cầu M vào nhà nghỉ với hắn, M không đồng ý liền bị A đánh đập, giật điện thoại, túi xách của M và bỏ đi. Điện thoại, túi xách của M (bên trong có tiền, dây chuyền) tổng trị giá 7 triệu đồng. Ở chuỗi các hành vi này của A, trước tiên vì M không đồng ý giao cấu cho nên M đã đánh đập M một cách cố ý, sau đó A đã chiếm đoạt một số tài sản M mang theo bên mình. 

Đối với hành vi đánh đập M của A, A có thể phạm tội cố ý gây thương tích nếu giám định thương tật cho thấy tỉ lệ thương tật của M phù hợp với quy định tại Điều 104 BLHS:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm..."

Đối với hành vi của A là giật điện thoại, túi xách của M có tổng giá trị tài sản là 7 triệu đồng. Hành vi khách quan của A được xác định là hành vi dùng sức mạnh vật chất tác động vào M nhằm đè bẹp hoặc làm tê liệt sự chống cự của M cho dù M vẫn đủ để nhận thức được việc mình bị lấy đi tài sản. Đây là hành vi khách quan của tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 133 BLHS:

"Điều 133.  Tội cướp tài sản 

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm."

Như vậy, đối với chuỗi hành vi thứ ba này, A có thể phạm tội với các tội danh: "cố ý gây thương tích cho người khác" và "cướp tài sản"

Giả sử thứ nhất, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn phát hiện: sau khi chia tay M, A có quan hệ yêu đương với X (mới 15 tuổi), có hành vi quan hệ tình dục, quay phim, chụp ảnh sau đó chia tay và A đã dùng phim ảnh khống chế buộc X nhiều lần quan hệ tình dục với mình thì trong quá trình định khung tội cưỡng dâm, A có thêm một tình tiết tăng nặng và có thể bị định khung hình phạt theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 113 về tình tiết "cưỡng dâm nhiều người". Theo đó, A có thể bị phạt tù từ  ba năm đến mười năm.

Giả sử thứ hai, trong lần gặp cuối cùng, A khống chế đưa M vào nhà nghỉ, tại đây A đánh đập sau đó thực hiện hành vi giao cấu với M. M sợ hãi không dám chống cự thì A sẽ chịu TNHS với thêm một tội danh "tội hiếp dâm" theo quy định tại Điều 112 BLHS:

"Điều 111. Tội hiếp dâm 

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm."

Sau khi đánh đập và giao cấu với M xong , A  còn lấy điện thoại, túi xách trong có tiền, tài sản trị giá 7 triệu đồng, đây cũng là hành vi dùng sức mạnh vật chất tác động vào M nhằm đè bẹp hoặc làm tê liệt sự chống cự của M nhằm chiến đoạt tài sản, do đó là dấu hiệu về mặt khách quan của tội cướp tài sản. Như vậy, theo giả sử này của bạn, trong lần gặp cuối cùng này, A có thể phạm phải hai tội danh "tội hiếp dâm" và "cướp tài sản".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.