Khi em nhắn tin hỏi lại thì các bạn ấy nhắn lại toàn những câu từ vô cùng khó nghe, rồi bảo em lên trên xem. Vn mà xem mình "nổi tiếng" đến cỡ nào. Em lên xem. Vn thì thấy thông tin về facebook và sdt của em được đăng lên cùng với nội dung: "Bên trên là sdt và facebook của cô ta. Cổ lớp 11 còn em năm nay lớp 12 sắp thi đại học. Mọi chuyện vẫn tốt đẹp cho đến khi cô ta nói với ba mẹ cô ta rằng em làm cô ta có bầu, trong sự thực em biết mình yêu được ba tháng em cũng biết giữ khoảng cách chưa làm gì nhau. Trong tình hình này phận con trai em nói chẳng có ai thèm tin em cả. Mong anh xem mỗi người một tin nhắn hay gọi điện kêu cô ta đúng với bản chất đi, đừng lừa lọc người khác nữa. "

Em có thể khẳng định em từ trước tới giờ đều chưa từng yêu ai hay tiếp xúc quá gần gũi với một bạn con trai nào chứa đừng nói tới việc có bầu. Em muốn hỏi, nếu em viết đơn tố cáo bạn này thì nên viết như thế nào và bạn ấy đã phạm phải những tội gì ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi:   1900 6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi. Trường hợp của bạn được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật tố tụng hình sự số 19/2003/QH11

2. Luật sư tư vấn:

Hành vi trên của đối tượng đã vi phạm Điều 32 và Điều 34 Bộ Luật Dân sự năm 2015 về quyền của cá nhân đối với hình ảnh và quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân. Bên cạnh đó, hành vi này còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật về tội làm nhục người khác được quy định cụ thể tại Điều 121 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 như sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Do đó, để tìm ra kẻ gửi những bức ảnh đó và ngăn chặn sự việc trên bạn có thể viết đơn gửi lên cơ quan công an hoặc đến trực tiếp trình báo tại cơ quan công an địa phương để tố cáo hành vi làm nhục người khác. Khi trình báo về hành vi trên, bạn cần cung cấp cho cơ quan điều tra những hình ảnh mà người thân của em gái bạn đã nhận được qua tin nhắn và lời khai của người bị hại là em gái bạn (lời khai này phải do chính em gái bạn trực tiếp trình bày với cơ quan điều tra). 

Theo Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đơn tố giác và tiến hành điều tra, xác minh sự việc trong thời hạn 20 ngày (không quá 2 tháng trong trường hợp có nhiều tình tiết phức tạp) kể từ ngày nhận được tin báo, tố giác về hành vi phạm tội.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Xâm phạm danh dự nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội thì bị xử lý như thế nào ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900 6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê