Hai bên xảy ra xô xát, sau đó được em và mọi người can ngăn. Sau đó, không nhớ H có trách móc gì em khiến em bức xúc cầm chai bia lên đập vào đầu H rồi đuổi H về thì H chạy về. Hai ngày sau, nghe thấy tin H đi viện cấp cứu em đã đến viện thăm hỏi sức khoẻ thì H bảo H cũng đỡ rồi không sao. Nhưng sau vài ngày, em lại được anh đội trưởng đội hình sự gọi bảo nhà nó (tức bố H) viết đơn kiện em và đòi em bồi thường tiền viện phí cho gia đình H và H. Bố em và anh trai em có đến nhà H mua quà thăm hỏi và đưa cho gia đình nhà H năm triệu đồng, em cũng có đến nhà H, mua quà thăm hỏi và gửi lời xin lỗi tới H và bố mẹ H. Tưởng mọi chuyện xong rồi nhưng sau khoảng hơn 1 tháng nay thì anh công an đội trưởng đội hình sự lại gọi cho em và bảo gia đình nhà Thắng lại giục anh công an nên anh công an gọi điện bảo em nói với bố mang khoảng 15-20 triệu nữa đến nhà nó xin gia đình nó đi cho xong nếu không sẽ bắt em đi tù.

Vậy Luật sư cho em hỏi bây giờ em phải làm thế nào ạ ? Sự việc của em đúng 100% là như vậy. Liệu em có bị công an bắt và phạt tù vì tội gì không ạ ?

Mong Luật sư giải đáp giúp em ! Em cảm ơn Luật sư ạ !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

 

Luật sư trả lời:

Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân..."

Và Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định như sau:

"....Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức...."

Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên thì đối với hành vi cố ý gây thương tích của bạn nếu rơi vào Khoản 1 của Điều 134 nêu trên thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như người bị hại yêu cầu. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê