Mỗi tháng đóng lãi là khoảng 500k (gởi qua số tài khoản ATM hắn đưa; hiện bạn t vẫn còn giữ giấy gởi tiền đó). Đến ngày thì hắn bảo đang bận có việc 3 ngày nữa rồi học luôn... đến ngày, hắn lại hẹn 3 ngày tiếp là soạn nhạc để dạy... đến ngày, lại hẹn tiếp... trong vài lần đó thì hắn yêu cầu bạn t gọi lại và ra quán nước nói chuyện 2 3 lần và hứa hẹn tiếp tục nhiều lần khác, lấy cớ là họp bạn mời bạn t đi cùng từ quê nhà đến đi làm xa ở Nha Trang, Đồng Tháp... Hắn hứa mua máy DJ về dạy , hỏi khi nào về thì hắn nói trên đường về , sau hôm đó hỏi khi nào về lại nói đang ở Biên giới Campuchia... chuyện hứa hẹn kéo dài hơn 2 tháng . Bạn t gọi qua sđt thì "Số thuê bao quý khách...", nhắn tin qua số hắn vài hôm sau hắn nhắn tin trả lời lại là đang làm việc ở Casino, có bao nhiêu tiền đâu mà em làm thấy ghê vậy... hắn hỏi ATM để vài bữa nửa tháng hắn làm có lương r gởi tiền qua tài khoản trả lại... Giờ đã 3 tháng trôi qua mà vẫn chưa thực hiện. Bạn t gọi đt thì bên kia có giọng nam khác trả lời là số đt đó được mua lại trên mạng... Trong trường hợp này t và bạn t nên làm như thế nào để có thể lấy lại số tiền đã mất?

Bạn t không biết rõ người đó quê quán chính xác ở đâu, chỉ biết ở SG về Châu Đốc - An Giang làm trong 1 vũ trường , qua quen biết 1 người tên Trắng, là bạn của e trai bạn t...  Qua tìm hiểu được biết hắn đi xa , rút hồ sơ đi, thiếu nợ nhiều người trong chỗ làm và hắn từ trong tù mới ra mà k biết là tội gì....
Mong Công ty luật Minh Khuê cho t hướng đi đúng để đưa tên lừa đảo ra Pháp luật. 
Xin chân thành cảm ơn !
Người gửi: Hoa Xuan
 
 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi, tôi hướng dẫn bạn  cách giải quyết như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật sư hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009);

- Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003;

- Pháp lệnh số 10/2009/ UBTVQH12 về án phí, lệ phí tòa án.

2. Luật sư tư vấn:

Bạn thân mến, trước hết bạn có khả thu thập được những chứng cứ nào thì bạn cần thu thập đầy đủ để sử dụng chứng minh cho sự việc này.  Thắc mắc bạn hỏi có hai vấn đề cần quan tâm như sau:

Thứ nhất: Về tội danh của người kia.
Tại khoản 1 Điều 139 năm 2009 có nêu rõ “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.
Đối với trường hợp của bạn, người kia đã sử dụng việc thu tiền học để lấy được của bạn 10 triệu đồng. Hơn nữa , sau khi lấy được xong 10 triệu đồng thì người kia đã không thực hiện những gì đã cam kết mà còn tìm cách để trốn tránh nghĩa vụ của mình. Do vậy, người này có thể bị vi phạm vào quy định tại khoản 1 Điều 139 BLHS năm 2009 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì thế, mức phạt dành cho người kia là bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến 3 năm. Mức phạt cụ thể sẽ do tòa án quyết định trong quá trình xét xử.

Thứ hai: Thủ tục kiện ra tòa:
Theo quy định về thẩm quyền xét xử của Tòa án các cấp, bạn có thể gửi hồ sơ tới Tòa án nhân dân cấp huyện. Hồ sơ của bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:
- Đơn khởi kiện;
- Các tài liệu liên quan tới vụ kiện ( các chứng cứ sử dụng để chứng minh);
- Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác;
- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).
Về vấn đề án phí: theo quy định  tại Điều 98, Điều 99 BLTTHS năm 2003;  khoản 1, khoản 2 Điều 22 pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12 về án phí, lệ phí thì bên bị kết án sẽ phải chịu án phí sơ thẩm. Tuy nhiên, nếu trường hợp Tòa án tuyên bên kia bị vô tội thì bên bạn phải chịu án phí.
Chúc bạn may mắn!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 
-----------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;