Thông tin trên được báo Pháp luật TP.HCM đưa hôm nay 8-8-2009. Theo công an tỉnh Tiền Giang, rạng sáng ngày 7-8-2009, tại khu vực cầu Mỹ Thuận, Đoàn kiểm tra gồm ông Tráng cùng bốn cán bộ Phòng CSGT đường thủy đã tiến hành kiểm tra và bắt giữ 4 tàu khai thác cát lậu. Ông Tráng đã ở trên một tàu, áp giải về trụ sở công an tỉnh để xử lý. Trên đường đi, ông Tráng đã bị “mất tích”.

Đến 19 giờ ngày hôm qua 7-8-2009, cơ quan điều tra Công an tỉnh Tiền Giang đã bắt khẩn cấp đương sự Nguyễn Văn Tuấn (ngụ xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Tuấn khai là người làm thuê cho tàu khai thác cát và dọc đường đi, Tuấn đã xô ông Tráng xuống sông. 

Liên quan đến sự việc này, giả sử rằng tình huống xấu nhất đã xảy ra, ông Tráng bị tử vong (chết đuối). Thì đương sự Nguyễn Văn Tuấn sẽ bị xử lý về hành vi gì ?

Trước hết ( xin nhắc lại rằng đây là tình huống giả định), việc ông Tráng tử nạn là trường hợp đã xảy ra hậu quả nghiêm trọng chết người. Do vậy về nguyên tắc, cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Tuấn để chính thức điều tra xem điều gì đã xảy ra, có hành vi phạm tội hay không ? – theo qui định tại Bộ luật tố tụng hình sự và Bộ luật hình sự.

Trước hết, nếu xét về mặt “tính mạng”, “sức khỏe” của con người – là đối tượng được pháp luật hình sự bảo vệ, hành vi của Tuấn có dấu hiệu của hai tội : “giết người” hoặc “vô ý giết người”.

Nếu Tuấn cố ý (tức là có ý định, chủ đích ) xô ông Tráng để giết ông thì đây là hành vi giết người. Còn nếu Tuấn chỉ vì lý do nào đó (như bực tức, lỡ tay không cố ý …) mà xô ngã ông Tráng thì sẽ là hành vi “vô ý làm chết người”.

Ngoài ra, vì trong trường hợp này ông Tráng đang là người thi hành công vụ, nên xét về mặt trật tự quản lý hành chính, đương sự Tuấn còn có dấu hiệu của tội “Chống người thi hành công vụ” trong trường hợp “gây hậu quả nghiêm trọng ( tức là làm chết người).

Tuy nhiên, về nguyên tắc, mỗi hành vi trái pháp luật chỉ có thể bị xem xét và xử lý đối với một tội danh. Do vậy, hành vi của Tuấn chỉ có thể là một trong các tội kể trên mà thôi, chứ không thể có trường hợp Tuấn vừa phạm tội “giết người” lại vừa phạm tội “chống người thi hành công vụ”. ( Ngoại trừ trường hợp có tình tiết khác, chẳng hạn như trước đó, Tuấn đã “chống lại” ông Tráng …).

Chúng ta hãy chờ xem các cơ quan chức năng sẽ xử lý vụ việc này như thế nào.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 19006162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi:  1900 6162

Qui định của pháp luật :

Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết nhiều người;
b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
c) Giết trẻ em;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội nhiều lần;
c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm.

( Theo các điều 93, 98 và 257 Bộ luật hình sự)

(Theo: Ecolaw.vn)

(MINH KHUE LAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

------------------------------------------ 
THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: