Ngày 26/5/2015 toà án xử 9 tháng tù. Ngày 13/11/2015 em đã chấp hành xong bản án và không có hình phạt bổ sung.Vậy cho em hỏi bao giờ em được xoá án tích với lần lượt 2 tội danh là đánh bạc và chống người thi hành công vụ.

Em xin chân thành cám ơn! 

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Xóa án tích đối với tội đánh bạc và chống người thi hành công vụ

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sự gọi: 1900.1940

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp luật:

Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009

Bộ luật Tố tụng hình sự 2003

Nội dung phân tích:

Theo quy định Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009, Điều 64 về Đương nhiên được xóa án tích quy định như sau:

"Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm".

Mặt khác, tại Điều 67 về Cách tính thời hạn để xoá án tích, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 quy định:

"1. Thời hạn để xoá án tích quy định tại Điều 64 và Điều 65 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2. Nếu chưa được xoá án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới.

3. Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt."

Căn cứ các quy định hiện hành nêu trên, với trường hợp của bạn xin được trả lời bạn như sau:

Trước hết đối với tội đánh bạc: bạn có nêu Tòa án ra quyết định hình phạt đối với bạn là 9 tháng tù, và cho hưởng án treo với thời gian thử thách là 18 tháng. Như bạn trình bày ngày Tòa án tuyên án hình phạt đối với bạn là vào ngày 22/11/2012. Đối chiếu quy định của Luật Tố tụng hình sự năm 2003, cụ thể  Điều 240 về Hiệu lực của bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án không có kháng cáo, kháng nghị: "Bản án, quyết định và những phần của bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án không bị kháng cáo, kháng nghị thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị".

Mặt khác, Khoản 3 Điều 248. Bản án phúc thẩm và thẩm quyền của Toà án cấp phúc thẩm Luật này cũng quy định: "Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án".

Trường hợp của bạn nếu là bản án sơ thẩm thì sẽ có hiệu lực kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo kháng nghị, cụ thể bản án sẽ có hiệu lực sau 30 ngày theo quy định tại Điều 234 về thời hạn kháng cáo, kháng nghị (Bộ luật Tố tụng hình sự), có nghĩa là bản án mà Tòa án tuyên đối với bạn sẽ có hiệu lực kể từ ngày 22/12/2012. Với hình phạt theo bản án thì thời gian chấp hành xong thử thách đối với án treo của bạn là vào ngày 22/06/2013.

 Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 64 Bộ luật hình sự đã nêu ở trên thời hạn được xóa án tích của bạn là một năm sau khi chấp hành xong bản án mà không phạm tội mới. Như vậy tức là vào ngày 22/06/2014 bạn sẽ được xóa án tích nếu trong thời hạn một năm này bạn không phạm tội mới nào khác. Bạn cũng có thể được xóa án tích sớm hơn thời hạn một năm này nếu thỏa mãn điều kiện được xóa án tích trong trường hợp đặc biệt (tham khảo Điều 66 Bộ luật hình sự).

Đối với tội chống người thi hành công vụ, căn cứ điểm b khoản 2 Điều 64 Bộ luật hình sự, thời hạn là điều kiện xóa án tích đối với tội này của bạn là ba năm kể từ khi chấp hành xong bản án (kể từ ngày 13/11/2015). Trong thời hạn ba năm này, nếu bạn không phạm tội mới thì sẽ được xóa án tích theo quy định Luật hình sự hiện hành. Đương nhiên cũng tương tự như tội đánh bạc đã nêu ở trên, bạn cũng có thể được xóa án tích sớm hơn thời hạn ba năm này nếu thỏa mãn điều kiện được xóa án tích trong trường hợp đặc biệt (tham khảo Điều 66 Bộ luật hình sự)

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.                                  
Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.