1. Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt theo quy định Bộ luật hình sự 2015.

Chào Công ty Luật Minh Khuê. Tôi có một câu hỏi mong đươc công ty mình giải đáp. Tôi bị tuyên án 9 tháng tù vào tháng 2/2016 về tội trộm cắp tài sản. Đến tháng 12/2016 tôi đã chấp hành xong hình phạt.
Hiện nay, tôi muốn được xóa án tích để yên tâm đi nước ngoài xuất khẩu lao động. Vậy tôi đã thuộc trường hợp được đương nhiên xóa án tích chưa ? Nếu chưa thuộc trường hợp trên tôi có thể được xóa án tích trước không ?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 quy định về đương nhiên được xóa án tích, như sau:

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

Tội trộm cắp tài sản không phải các tội được quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật hình sự. Cho nên sẽ thuộc trường hợp đương nhiên xóa án tích ( nếu đáp ứng đủ các điều kiện về việc chấp hành hình phạt và thời hạn).

Bạn bị tuyên án phạt tù 9 tháng về tội trộm cắp tài sản nên thời hạn để đương nhiên xóa án tích là 2 năm kể từ khi chấp hành xong các hình phạt và không phạm tội mới trong 2 năm này. Bạn chấp hành xong hình phạt tù vào tháng 12/2016 nên đến thời điểm này ( tháng 10/2018) chưa được 2 năm, do đó chưa được đương nhiên xóa án tích tại thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, bạn có thể được xóa án tích trước thời hạn nếu thuộc trong trường hợp đặc biệt tại Điều 72 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 72. Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị, thì Tòa án quyết định việc xóa án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 70 và khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.

- Để được xoá án tích trong trường hợp đặc biệt, bạn phải có đủ các điều kiện: có những tiến bộ rõ rệt; đã lập công; được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị; đã đủ một phần ba thời hạn kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

- "Có những tiến bộ rõ rệt" là sau khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án đã hoà nhập vào cộng đồng, tham gia làm ăn lương thiện, chấp hành đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước...

- "Đã lập công" là có thành tích xuất sắc trong cuộc sống, trong sản xuất, chiến đấu, học tập, công tác được cơ quan có thẩm quyền khen thưởng hoặc chứng nhận.

Nếu có những điều kiện trên bạn có thể được xem xét để xóa án tích tại thời điểm hiện tại mà không cần hết thời hạn 2 năm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng!

>> Tham khảo thêm: Tư vấn việc xóa án tích rồi có được cấp visa không?

2. Quy định pháp luật về xóa án tích ?

Tôi chấp hành án treo vào ngày 5/5/2015, thời hạn là 15 tháng và thời gian thử thách là 30 tháng. vậy khi nào thì tôi được xoá án tích ?
Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Những hình thức xóa án tích nào được quy định trong Bộ luật Hình sự ?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Nếu không thuộc vào những trường hợp đặc biệt theo quy định tại điều 65 và điều 66 Bộ luật hình sự 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009 ) như sau:

" Điều 65. Xoá án tích theo quyết định của Toà án

1. Toà án quyết định việc xoá án tích đối với những người đã bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án trong các trường hợp sau đây:

a) Đã bị phạt tù đến ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

b) Đã bị phạt tù từ trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

c) Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

2. Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích.

Điều 66. Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Toà án xoá án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định."

Thì bạn sẽ được đương nhiên xóa án tích theo quy định tại điều 64 Bộ luật hình sự như sau:

" Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

..."

Thời hạn tính để xóa án tích được tính như sau:

" 11. Xoá án tích (Điều 64, Điều 65, Điều 66 và Điều 67).

Khi xóa án tích phải thực hiện đúng các quy định tại các điều 64, 65, 66 và 67 Bộ luật hình sự năm 1999 và cần chú ý một số điểm sau đây:

a- Để được xoá án tích trong trường hợp đặc biệt, người bị kết án phải có đủ các điều kiện: có những tiến bộ rõ rệt; đã lập công; được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị; đã đủ một phần ba thời hạn quy định tại Điều 64, Điều 65 Bộ luật hình sự năm 1999, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

- "Có những tiến bộ rõ rệt" là sau khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án đã hoà nhập vào cộng đồng, tham gia làm ăn lương thiện, chấp hành đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước...

- "Đã lập công" là có thành tích xuất sắc trong cuộc sống, trong sản xuất, chiến đấu, học tập, công tác được cơ quan có thẩm quyền khen thưởng hoặc chứng nhận.

b- Khi áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 67 Bộ luật hình sự năm 1999 cần chú ý là thời hạn để xoá án tích được căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên, mà không căn cứ vào hình phạt bổ sung; thời hạn đó bắt đầu được tính kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án, chứ không phải bắt đầu được tính kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính.

c- Được coi là chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết khác của bản án trong các trường hợp sau đây:

- Người bị kết án tự mình đã chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án;

- Người bị kết án đã chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung, còn các quyết định về tài sản trong bản án hình sự đã có người nộp thay cho người bị kết án (người thân của người bị kết án đã bồi thường thay, đã nộp tiền án phí, tiền phạt... thay cho người bị kết án hoặc người cùng người bị kết án phải liên đới bồi thường đã bồi thường đủ toàn bộ theo quyết định của bản án);

- Người bị xử phạt tù, nhưng được hưởng án treo đã chấp hành xong thời gian thử thách, trong trường hợp đã chấp hành xong hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án (nếu có)."

Như vậy, sau một năm kể từ ngày bạn chấp hành xong thời gian thử thách, và đã hoàn thành hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án ( nếu có ) bạn có thể nộp hồ sơ xin xóa án tích. Theo thời gian bạn cung cấp thì bạn có thể nộp hồ sơ sau ngày 05/11/2017.

>> Bài viết tham khảo thêm: Điều kiện và thủ tục xóa án tích thực hiện như thế nào theo quy định mới nhất hiện nay ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Chưa được xóa án tích mà phạm tội trộm cắp tài sản thì bị xử phạt thế nào ?

Thưa Luật sư, bọn em trộm cắp ti vi khoảng 5 triệu đồng, đã bị công an phát hiện. Trước đó, bạn em đã vi phạm và hưởng án treo 2 năm (đã hết 2 năm án treo nhưng chưa hết 2 năm thử thách). Như vậy, bạn em sẽ bị hình phạt như thế nào ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 138 Bộ luật hình sự 2009 sửa đổi bổ sung 1999 :

"Điều 138*. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Có tính chất chuyên nghiệp;

C) Tái phạm nguy hiểm;

D) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

Đ) Hành hung để tẩu thoát;

E) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

G) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng."

Như vậy trường hợp của bạn đang trong thời gian thử thách mà bạn phạm tội mới được quy định tại khoản 2 Điều 60 BLHS:

"5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này.".

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về thủ tục xin xóa án tích khi hưởng án treo ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Tổng hợp nhiều hình phạt thì "Xóa án tích" như thế nào?

Kính thưa Luật sư!. Tôi xin phép được hỏi quý Luật sư như sau: Thời hạn để xóa án tích trong trường hợp tổng hợp nhiều bản án của từng tội, thì phải căn cứ vào mức hình phạt chung đã tổng hợp hay căn cứ vào hình phạt của mỗi bản án riêng cụ thể để tính thời hạn xóa án tích? Thời hạn xóa án tích được tính từ thời điểm nào?.
Tôi xin trân trọng cảm ơn!.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự về xóa án tích, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích (Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009)

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

A) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

B) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

C) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

D) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Theo đó, quy địnhtại Bộ luật hình sự thì:

  • Chương XI : CÁC TỘI XÂM PHẠM AN NINH QUỐC GIA
  • Chương XXIV: CÁC TỘI PHÁ HOẠI HÒA BÌNH, CHỐNG LOÀI NGƯỜI VÀ TỘI PHẠM CHIẾN TRANH

Điều 65. Xoá án tích theo quyết định của Toà án

1. Toà án quyết định việc xoá án tích đối với những người đã bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án trong các trường hợp sau đây:

A) Đã bị phạt tù đến ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

B) Đã bị phạt tù từ trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

C) Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

2. Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích.

Điều 66. Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Toà án xoá án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

Điều 67. Cách tính thời hạn để xoá án tích

1. Thời hạn để xoá án tích quy định tại Điều 64 và Điều 65 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2. Nếu chưa được xoá án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới.

3. Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.

Tóm lại, đối với trường hợp của bạn phải xem là thuộc trường hợp "Xóa án tích" nào trong 3 trường hợp nêu trên. Tuy nhiên, dù là trong trường hợp nào thì theo như bạn cung cấp thông tin là "Bạn bị tuyên nhiều bản án" do đó để xác định thời hạn xóa án tích cho bạn sẽ căn cứ vào từng bản án (Căn cứ vào số năm phạt tù là chỉ xác định đối với hình phạt chính) chứ không phải tổng hợp nhiều bản án khác nhau để căn cứ tính thời hạn xóa án tích vì đối với mỗi loại tội phạm là có mức độ, tính chất khác nhau.

Lưu ý: Mặc dù xác định số năm phạt tù để được tính thời hạn xóa án tích là chỉ căn cứ vào hình phạt chính của bản án đó, nhưng việc chấp hành xong bản án phải chấp hành xong bao gồm: Hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

>> Tham khảo thêm: Mẫu đơn xin xóa án tích mới nhất và Tư vấn lập hồ sơ đăng ký xóa án tích

5. Tư vấn thời hạn để nộp đơn xin xóa án tích ?

Thưa luật sư! Ngày 22/03/2013 tôi bị bắt tạm giam và đến ngày 16/07/2013 tôi được tại ngoại ( 03 tháng 24 ngày). Ngày 16/09/2013 tòa án xét xử kết án tôi 01 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trừ thời gian tạm giam thì hình phạt tôi phải chấp hành là 08 tháng 06 ngày. Thời gian thử thách là 16 tháng 12 ngày tính từ ngày tuyên án 16/09/2013. Tôi xin được hỏi với bản án được tuyên như trên thì thời kỳ điểm sớm nhất tôi có thể nộp đơn xin xóa án tích là thời điểm nào ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thời hạn xóa án tích được quy định rõ tại điều 64 Bộ Luật Hình sự 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009)

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Bạn phạm tội không phải các tội quy định tại Chương XI và chương XXIV và chịu hình phạt tù là 1 năm nhưng được hưởng án treo, vì vậy trong thời gian 1 năm kể từ ngày chấp hành xong bản án (tức là từ ngày hết thời gian thử thách) mà bạn không phạm tội mới thì bạn có quyền làm đơn gửi lên Tòa án nhân dân nơi trước đây đã xét xử bạn để làm thủ tục xóa án tích.

Sau khi xóa án tích, bạn có thể đến Sở tư pháp nơi bạn có hộ khẩu thường trú xin cấp phiếu lý lịch tư pháp để xác định chính xác tình trạng án tích của mình. Sau khi bạn được xóa án tích thì trên phiếu lý lịch tư pháp sẽ ghi là "không có án tích".

>> Bài viết tham khảo: Tư vấn thủ tục để được xóa án tích theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay ?

6. Những hình thức xóa án tích nào được quy định trong Bộ luật Hình sự ?

Án tích là khoảng thời gian nhất định buộc người phạm tội sau khi chấp hành xong bản án phải phấn đấu tu dưỡng để được xóa bỏ mặc cảm của xã hội, xóa bỏ lai lịch rằng mình đã can án và trường hợp nếu họ phạm tội mới thì không bị coi là tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Bộ luật Hình sự năm 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định 3 trường hợp xóa án tích tại các Điều 64, 65 và 66

* Thứ nhất, đương nhiên được xóa án tích:

Đây là trường hợp người bị kết an sau khi chấp hành xong bản án có đủ các điều kiện thì đương nhiên được xóa án mà không đòi hỏi phải có quyết định của Tòa án. Điều 64 Bộ luật Hình sự quy định những người sau đây đương nhiên được xóa án tích:

- Người được miễn hình phạt;

- Người bị kết án không phải các tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội phá hoạt hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án mà người đó không phạm tội mới. Thời hạn để được coi là đương nhiên xóa án như sau:

+ Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

+ ba năm trong trường hợp bị phạt tù đến 3 năm.

+ Năm năm trong trường hợp hình phạt tù từ trên 3 năm đến 15 năm;

+ Bảy năm trong trường hợp hình phạt tù từ trên 15 năm.

Qua những thời hạn nói trên, người bị kết án không phạm tội mới thì đương nhiên được Tòa án nơi xét xử cấp giấy chứng nhận xóa án mà không đòi hỏi thủ tục nào.

* Thứ hai, xóa án tích theo quyết định của Tòa án

Theo quy định Điều 65 Bộ luật Hình sự, những người bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, phá hoại hòa bình, chống loài người, tội phạm chiến tranh đã chấp hành xong bản án sau một thời gian nhất định, có đủ điều kiện do pháp luật quy định phải làm đơn xin xóa án tích, Thời hạn để được Tòa án xét đơn, ra quyết định xóa án tích được quy định như sau:

- Người bị kết án phạt tù dến 3 năm mà không phạm tội mới trong thời hạn 3 năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

- Người bị kết án phạt tù trên 3 năm đến 15 năm mà không phạm tội mới trong thời hạn 7 năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

- Người bị kết án phạt tù trên 15 năm mà không phạm tội mới trong thời hạn 10 năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

* Thứ ba, xóa án tích trong trường hợp đặc biệt:

Điều 66 Bộ luật Hình sự quy định: "Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Tòa án xóa án tích, nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất 1/3 thời hạn quy định.

Thời hạn để xóa án tích trong trường hợp được nhiên được xóa án và theo quyết định của Tòa án được quy định như sau (Điều 67 Bộ luật Hình sự) :

+ Thời hạn để xóa án tích được căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên;

+ Nếu chưa được xóa án tích mà còn phạm tội mới, thì thời hạn để xóa án tích cũ được tính từ ngay chấp hành xong bản án mới;

+ Việc chấp hành xong bản án gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

Xóa án tích là hoạt động quan trọng, gồm: đương nhiên được xóa án, xóa án theo quyết định của Tòa án và xóa án trong trường hợp đặc biệt. Trường hợp xóa án tích thứ 2 và thứ 3 do Tòa án quyết định. Từ khi được xóa án, người bị kết án được coi là chưa can án, tạo điều kiện cho họ hòa nhập với xã hội, xóa bỏ mặc cảm trong quá khứ, không ràng buộc bởi lai lịch tư pháp trong một số hoạt động.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê