I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Bộ luật hình sự năm 1999

Nghị định 110/2013/NĐ-CP

Nghị định 179/2013/NĐ-CP 

II. NỘI DUNG TƯ VẤN

Tôi có e trai quen một cô gái đang có chồng và 1 con trai 4 tuổi. Mặc dù, gia đình tôi đã ngăn cản tình cảm này nhưng một hôm cô gái này bỏ chồng con đi theo e trai tôi sống với nhau như vợ chồng cho đến nay. Và giờ chồng cô gái đó đã lên tiếng sẽ kiện e trai tôi tội phá hoại hạnh phúc gia đình. Vậy xin công ty trả lời nếu như e trai tôi bị kiện sẽ bị xử phạt như thế nào? Cao nhất của mức phạt là gì? Nếu có mức phạt là gì? Tôi xin cảm ơn

Căn cứ vào điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

 Như vậy, em trai anh đã vi phạm chế độ một vợ một chồng. Khi em trai anh chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, sẽ bị xử phạt hành chính mức từ 1.000.000đ đến 3.000.000đ. Trong trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử phạt theo điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 dửa đổi 2009.

Điều 147 Bộ luật hình sự sửa đổi 2009 quy định như sau:

"1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.".

Vậy, trong trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng em trai anh sẽ xử phạt mức nhẹ nhất là cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Xin chào luật sư, Xin cho em hỏi, các bạn em muốn đi chơi xa nhà, nên các bạn muốn khắc giả một con dấu của nhà trương và sử dụng con dấu đó để làm một thư mời tham quan giả để đưa bố mẹ bạn ấy tin tưởng và cho phép đi chơi. Cho em hỏi trong trường hợp này thì bạn em có vi phạm luật đối với việc làm giả con dấu hay không ạ? Em cảm ơn.

Căn cứ vào điều 267 Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

 Như vậy, trong trường hợp bạn giả mạo con dấu của cơ quan, tổ chức vào mục đích lấy lòng tin của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ vào Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 thì sẽ bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáng tháng đến ba năm.

Chào Luật sư Minh Khuê. Tôi đang bị rơi vào trường hợp bị Hai người nhắn tin cho nhau với nội dung bôi nhọ tôi, không những vậy họ còn làm những tờ rơi quanh khu vực tôi thường trú với lời lẽ thô tục, bẩn thỉu. Vậy LS cho tôi hỏi hai người này thì hai người này sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào. Tôi xin cảm ơn!

Căn cứ điều 122 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về Tội vu khống như sau:

“1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Như vậy, theo quy định trên, người nào có hành vi bịa đặt, loan truyền những điều viết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội vu khống.

Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng về việc thông tin mà người làm có là thông tin do bịa đặt hay không. Dó đó, trường hợp này cần phải xác định rõ thông tin đó, và cơ quan điều tra sẽ có nghĩa vụ xác minh thông tin đó khi có đơn yêu cầu.

- Thứ hai, trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi danh dự, nhân phẩm bị xâm hại

Tại Điều 611 Bộ luật dân sự 2005 quy định Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm:

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”

Người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ có trách nhiệm bồi thường theo quy định trên.

Kính chào luật sư, nhờ luật sư tư vấn dùm tôi nội dung sau: Kế bên nhà tôi có một quán cà phê hát với nhau tổ chức hát nhạc sống vào các đêm thứ tư, thứ bảy và chủ nhật. Vào những đêm đó từ lúc 18 giờ 30 là quán mở nhạc rất lớn, người già những nhà xung quanh mệt tim chịu không nổi còn trẻ em thì không học bài được; chúng tôi thì cũng chẳng làm công việc gì được, ngủ không được mà xem tivi thì cũng không xong vì chẳng nghe được tivi nói gì. Xin hỏi luật sư chúng tôi phải khiếu nại với cơ quan nào vì các hộ dân chúng tôi đã nhiều lần báo với trưởng ấp rồi UBND xã nhưng chẳng thấy có thay đổi gì ! Cám ơn luật sư rất nhiều.

Căn cứ vào điều 17 Nghị định 179/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính lĩnh vực môi trường

Điều 17. Vi phạm các quy định về tiếng ồn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 5 dBA.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 05 dBA đến dưới 10 dBA.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 10 dBA đến dưới 15 dBA.

4. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 15 dBA đến dưới 20 dBA.

5. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 20 dBA đến dưới 25 dBA.

6. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 25 dBA đến dưới 30 dBA.

7. Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 30 dBA đến dưới 35 dBA.

8. Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 35 dBA đến dưới 40 dBA.

9. Phạt tiền từ 140.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn trên 40 dBA.

10. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn của cơ sở từ 03 tháng đến 06 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại các Khoản 3, 4, 5 và 6 Điều này;

b) Đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 06 tháng đến 12 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại các Khoản 7, 8 và 9 Điều này.

11. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại Điều này gây ra;

b) Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm tiếng ồn theo định mức, đơn giá hiện hành đối với các vi phạm quy định tại Điều này.

Như vậy, tùy vào mức độ vượt quy chuẩn của cơ sở kinh doanh sẽ bị xử phạt hành chính một trong những mức tiền được nêu trên.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê