Nhưng khi chúng tôi càng nhịn ông ta càng quá đáng. Ông ta và vợ liên tục chửi mắng, bôi nhọ xúc phạm nặng nề gia đình chúng tôi. Tôi từng viết đơn gửi lên cấp chính quyền nhưng sự việc không được giải quyết thỏa đáng. Mấy ngày gần đây vợ chồng ông Hiền tiếp tục vô cớ gây sự với gia đình tôi, ông ta chửi mắng xúc phạm, mang vũ khí( xẻng) đến tận nhà phá cổng và đe dọa tính mạng người nhà của tôi. Tôi tiếp tục đưa đơn lên công an xã chỉ nhận được câu trả lời :" Ông Hiền chỉ mắng chửi miệng chứ chưa thiệt hại gì thì chưa giải quyết được". Tôi thất vọng! Không lẽ tôi và người thân phải chịu sống trong tình trạng tinh thần bất ổn, luôn lo sợ như bây giờ? Mong luật sư tư vấn giúp tôi phải làm gì bây giờ. Cảm ơn luật sư và mong sớm nhận được phản hồi.

Tôi xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung tư vấn

Như bạn trình bày, gia đình ông Hiền liên tục chửi mắng, bôi nhọ xúc phạm nặng nề gia đình bạn, nếu có căn cứ, gia đình bạn có thể kiện ông Hiền vì tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự 1999 như sau:

" 1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Ông Hiền mang vũ khí đến tận nhà bạn phá cổng và đe dọa tính mạng người nhà bạn, nếu có căn cứ, gia đình bạn có thể kiện ông Hiền tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 103 Bộ luật hình sự 1999:

" 1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh  việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Như vậy, ông Hiền có thể bị tội làm nhục người khác và tội đe dọa giết người. Tùy từng mức độ hành vi của ông Hiền mà ông ta có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tù theo quy định của pháp luật. Việc măng chửi hay dùng những lời lẽ xúc phạm không quy định phải có hậu quả mới giải quyết, mà chỉ cần có hành vi trái pháp luật là có thể xử lý. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật hình sự.