Nhưng khi tôi yêu cầu công an phường giải quyết thì họ nói không đủ chứng cứ cấu thành tội. Cho tôi hỏi hành vi như thế đã đủ để cấu thành tội chưa? và hành vi như thế nào mới cấu thành tôi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác.( tôi có đoạn ghi âm lại tiếng chửi a ta đòi đánh mẹ con tôi và clip quay a ta chỉ vào nhà tôi mà chửi) tôi thắc mắc tại sao những cái đó k đủ để làm bằng chứng. hơn nữa anh ta thuộc dạng Chí phèo ngày xưa.mọi chuyện xảy ra chỉ là do anh ta thích chửi ai thì chửi. tất cả hàng xóm xung quanh ai cũng bị anh ta chửi. nếu vậy có kiện anh ta tội gây rối trật tự công cộng đc k? ( khi tôi hỏi thì công an họ nói là chỉ 1 lần thì k kiện đc.nhưng trước đó đã rất nhiều lần. chỉ là tôi và hàng xóm k báo công an phường.nếu bây giờ tôi muốn kiện anh ta thì phải làm thế nào?
Người gửi: Trang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục hỏi đáp của công ty, với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Theo như lời trình bày của bạn, một người ngang nhà bạn có hành vi chửi tất cả mọi người trong phường và gia đình bạn, thậm chí đòi đánh hai mẹ con bạn và dùng những lời lẽ xúc phạm gia đình bạn. Tuy nhiên khi chửi anh ta không nêu tên nhưng anh ta vẫn nhìn vào nhà vào mặt mẹ con bạn rồi còn chỉ tay chửi vào hai mẹ con.

Điều 245 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định:

"Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

B) Có tổ chức;

C) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

D) Xúi giục người khác gây rối;"

Vậy theo quy định của điều luật naỳ, người có hành vi chửi bới theo lời trình bày của bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi hành vi của người này gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc mặc dù chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng trước đó đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích. 

Nếu hành vi của người này chưa đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm theo điều luật nêu trên thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Khoản 1, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP nghị định quy định  xử phạt vi phạm hành  chính trong lĩnh vực an ninh, trật  tự, an toàn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình  có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28 tháng 12 năm 2013 quy định:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng..." 

Vậy nếu như hành vi chửi bới và xúc phạm của người này chưa cấu thành tội phạm thì theo điểm a, khoản 1, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP người naỳ bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT 

-----------------------------------