Trong thời gian gần đây, ông T luôn tìm đủ mọi cách để hạ thấp uy tín, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi bằng cách:

- Ông T bị ai đó gọi điện thoại làm phiền nhưng luôn khẳng định đó là do tôi nhờ người gọi điện thoại quấy rối, nếu không muốn truy cứu hoặc tôi vẫn phải liên lạc như trước đây hoặc yêu cầu mức nợ phải trả cho ông T là 15 triệu có thể xem như chi phí tổn hại khi chia tay và đã nhiều lần tìm cách gặp tôi để buộc tôi phải gửi trả ngay lập tức nếu muốn mọi thông tin liên quan đến đời sống cá nhân trước đây của tôi hay mối quan hệ trước đây với ông T không bị người khác biết. 

- Lập địa chỉ email lấy tên miền tương tự của tôi và công ty hiện tôi đang làm việc, sử dụng những hình ảnh cá nhân của tôi để gửi email về những nội dung, hình ảnh đã cắt ghép vào những văn bản trước đây tôi nhờ ông T đọc và tư vấn sau đó ông T gửi cho tôi, công ty và đe dọa sẽ gửi cho các công ty đối tác nếu tôi không gửi vào tài khoản ông T số tiền là 15 triệu đồng. 

- Nhiều lần sử dụng sim rác nhắn tin, gọi điện thoại cho các phòng ban trong công ty tôi làm việc, gây phiền toán mọi người trong công ty. Ngoài ra còn tiếp tục đe dọa sẽ làm phiền nơi tôi đang tạm trú; Tôi đã im lặng không nhắn tin lại nhưng dường như ông ta càng thích làm tới.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi, tôi nên làm thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyếngọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

1.Cơ sở pháp lý:

Luật số 37/2012/QH12 luật sửa đổi bổ sung một số điều  của bộ luật hình sự năm 1999.

Nghị định 167/2013NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình

2.Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) các tội liên quan đến xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác, cụ thể như sau:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Điều 121. Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Ngoài ra, trong pháp luật dân sự cũng bảo vệ danh dự, nhân phẩm khi bị xúc phạm tới nhân phẩm, danh sự, sức khỏe. Với hành vi của ông T bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn khởi kiện tới tòa án hoặc trình báo tới cơ quan công an đến tố cáo hành vi của người bạn đó, và yêu cầu được bảo vệ danh dự, nhân phẩm của mình. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định

Hành vi của ông T có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình. Điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
....
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng thực tế và tổn hại về mặt sức khỏe,tinh thần mà người xâm phạm tới nhân phẩm, danh dự, sức khỏe của người khác phải chịu trách nhiệm theo pháp luật hình sự, dân sự hay hành chính.

 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự.