Tuần trước anh trai em đi chơi đêm ở khu vực này bị hình sự xét giấy tờ tùy thân vừa đưa CMND ra trình thì anh em bỏ xe lại, chạy trốn. Sau đó công an ở nơi A này dựa theo CMND và đã xác minh được người này là người trong camera gây án ngày hôm đó .và họ truy tìm anh trai em. Nghe tin .em có đem đầy đủ giấy tờ xe của mình lên lãnh xe mà không được . công an nói khi nào anh trai em bị bắt thì xe mới được trả về . vì đây là xe gây án có trong đoạn camera nhưng mới hôm kia anh trai em qua nơi B tụ tập pan pe chơi bời gì đó em không rõ .sau đó bị công an ở nơi B này đem về và xử phạt tội sử dụng chất trái phép ma túy đá và bị chuyển đi trường cai 2 năm. Cứ ngỡ như vậy là xong.
Hồi chiều nay em nge tin hình sự và công an của nơi A đi qua nơi C Nơi mà anh em đã từng ghé chơi họ đưa hình anh em và tìm kiếm anh em ý em muốn hỏi lúc này là. anh em đã được chuyển đi trường cai rồii, có lẽ các nơi A ,C ... chưa biết . nhưng họ vấn đang tìm kiếm anh em như vậy thì nếu họ biết anh em đã bị bắt như vậy rồi thì họ có lên án chuyển thẳng  anh em qua trường tù không? nếu bị án này thì anh em bị xử phạt đi tù bao lâu vậy .tính luôn cả trường hợp không biết anh em có còn gây án ở những nơi nào nữa nhưng không bị camera ghi lại .giải đáp và phân tích cụ thể giúp em với .
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.
 
 
Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chứng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009,

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009, 

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào những tình tiết bạn kể, anh trai của bạn đột nhập vào nhà của người khác lấy trộm tài sản, tuy họ không nhận ra hình dạng của anh bạn trong camera nhưng một khi người mất tài sản tố giác với cơ quan công an và truy tìm ra thủ phạm là anh trai của bạn thì anh bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm tội trộm cắp tài sản quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Điều 138.  Tội trộm cắp tài sản 

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b)  Có tính chất chuyên nghiệp;

c)  Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g)  Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt  nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Như vậy, nếu công an tìm thấy anh trai bạn, trước hết họ sẽ tiến hành điều tra. Khi đã có kết luận điều tra xác định rằng anh bạn có hành vi phạm tội thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại Điều 104 Bộ luật tố tụng hình sự.

Việc anh của bạn trước đây đã từng có tiền án tội trộm cắp nhưng đã được xóa án tích theo đó tiền án này không được coi là tình tiết để tăng nặng nhưng nó là một yếu tố để đánh giá bị cáo, để tòa ra một bản án công minh, hạn chế việc phạm tội sau khi hoàn lương. Việc đánh giá nhân thân của một người là tốt hay xấu phải xem xét toàn diện trong cả một quá trình dài. Một người từng phạm tội, nay lại tiếp tục phạm tội thì dù lần phạm tội trước đã được xóa án cũng vẫn thể hiện nhân thân xấu của họ. Nếu xem họ như những người lần đầu phạm tội thì sẽ không đảm bảo tính công bằng, khách quan.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê