Trước khi kết hôn, cô gái đó đã có thai trước, ba dượng mình yêu cầu chứng minh ADN nhưng cô gái không chịu. Thế rồi hai người vẫn tiếp tục tiến hành làm đám cưới. Nhưng rồi ba dượng mình nhận thấy nhiều dấu hiệu lừa đảo trong cuộc hôn nhân (hai người không sống chung, qua theo dõi ổng phát hiện cô gái sống với bạn trai, em bé sinh ra hoàn toàn là người Việt). Ba dượng mình muốn ly hôn. Hai người không hề có tài sản chung. Vậy cho phép mình hỏi có thể làm xét nghiệm ADN cháu bé được không nếu cô gái ấy từ chối ?Nếu cháu bé không phải con của ba dượng mình, ba dượng mình có thể cắt đứt mọi quan hệ và nghĩa vụ trên giấy tờ đối với cháu bé và cô gái ấy không ? (ý mình là tiền trợ cấp, cháu bé tính đến thời điểm bây giờ chưa tròn một tuổi).Nếu cháu bé là con của ba dượng mình, tiền trợ cấp một tháng là bao nhiêu đối với người nước ngoài ?Thời gian xử lí hồ sơ đối với người nước ngoài trong trường hợp của ba dượng mình là bao lâu ? Và thời gian để hoàn tất thủ tục li hôn ?Chi phí để giải quyết vụ ly hôn ? Xin Cám ơn rất nhiều !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi : 1900 6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 

Nội dung tư vấn:

Theo như những dữ liệu mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng ba dượng của bạn là người nước ngoài đã kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam và hiện tại đang sính sống tại Việt Nam. 

Do có yếu tố nước ngoài nên để giải quyết vấn đề ly hôn của ba dượng bạn, Tòa án có thẩm quyền sẽ là Tòa án nhân dân cấp Tỉnh theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự

Về thời gian Tòa án giải quyết ly hôn của ba dượng bạn sẽ như sau:

- Trường hợp thuận tình ly hôn: thời gian khoảng từ 01 - 04 tháng;

- Trường hợp đơn phương ly hôn: tại cấp sơ thẩm thời gian từ 04 - 06 tháng( nếu vắng mặt bị đơn, có tranh chấp tài sản...thì có thể kéo dài hơn).

Về án phí sẽ như sau: 200.000 VNĐ nếu không có tranh chấp tài sản. 

Về vấn đề cấp dưỡng:

Điều 82,83 Luật Hôn nhân gia đinh quy đinh về quyền và nghiã vụ của bố mẹ đối với con sau khi ly hôn như sau:

" Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.".

Theo đó, cấp dưỡng là nghĩa vụ bắt buộc của cha, mẹ - người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Bên trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu bên còn lại thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng."

Tại Khoản 2 Điều 89, luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về việc xác định con như sau:

 “ 2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình.” 

Như vậy, bố dượng bạn có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án xác nhận lại quan hệ cha con. Về nguyên tắc, nếu muốn xác nhận một người không phải là con mình thì bố dượng bạn phải cung cấp chứng cứ theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cần thiết thì phải giám định gien. Người có yêu cầu giám định gien phải nộp lệ phí giám định gien. Bó dượng bạn không nên tự đi giám định ADN bởi việc giám định do bạn tự thực hiện sẽ không được coi là đúng với trình tự thu thập chứng cứ nên chứng cứ không được chấp nhận là hợp pháp. 

Khi đã có quyết định chính xác của Tòa án về việc cháu bé không phải con của bố dượng bạn thì bố dượng bạn mới không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng do vợ cũ yêu cầu. Nếu đó là con của bố dượng bạn thì đương nhiên bố dượng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng khi không trực tiếp nuôi con.

Mức cấp dưỡng được quy định tại Điều 116 Luật hôn nhân gia đình: 

" Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

 Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình.