1. Ly hôn rồi có kết hôn lại được không?

Cách đây 1 năm chúng tôi ly hôn do bất đồng quan điểm sống; tuy nhiên sau thười gian suy nghĩ lại cả hai lại cảm thấy cần quay lại với nhau; vậy tôi xin hỏi trong trường hợp này chúng tôi có thể kết hôn với nhau được không?

 Ly hôn rồi có kết hôn lại được không?

Trả lời:

Câu trả lời là hoàn toàn được phép, bởi hiện nay pháp luật Việt Nam không cấm việc tái hôn; tuy nhiên việc kết hôn lại cũng cần phải đáp ứng đủ điều kiện mà Luật Hôn nhân gia đình quy định:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn được tiến hành như sau:

Trước hết cả hai bên nam- nữ sẽ phải xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND xã/phường nơi có hộ khẩu thường trú, hồ sơ gồm có:

- Tờ khai theo mẫu quy định

- Xuất trình bản án ly hôn

Tiến hành đăng ký kết hôn, nộp những giấy tờ sau:

- Bản chính chứng minh nhân dân/ hộ chiếu còn giá trị sử dụng

- Tờ khai đăng ký kết hôn

- Bản chính giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về vấn đề "Ly hôn rồi có kết hôn lại được không?"; mọi vướng mắc của khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được hỗ trợ tư vấn.

Trân trọng cảm ơn!

2. Trợ cấp nuôi con sau ly hôn như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi ly hôn tháng 12 năm 2013 có 2 con chung trong đó có 1 con 10 tuổi và 1 con 20 tuổi. Cả 2 con sống với tôi,khi đó tôi không yêu cầu chồng cũ trợ cấp nuôi con. Nay tôi có thể yêu cầu trợ cấp nuôi con không. Thủ tục như thế nào ? Mức trợ cấp là bao nhiêu ?
Cảm ơn!

Trợ cấp nuôi con sau ly hôn như thế nào ?

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo quy định tại khoản 24 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

"Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này".

Theo đó, theo quy định tại điều 110 Luật hôn nhân và gia đình thì cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự. Cụ thể:

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Như vậy, theo quy định trên thì bạn có quyền làm đơn lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi chồng bạn đang cư trú để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con 10 tuổi ( người chưa thành niên). Theo đó, mức cấp dưỡng cho con do hai bên tự thỏa thuận với nhau, trong trường hợp không thỏa thuận được thì mức cấp dưỡng sẽ do Tòa án xác định trên cơ sở mức thu nhập thực tế của người bố và nhu cầu chi tiêu của người con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Mất giấy đăng ký kết hôn bản gốc thì có ly hôn được không ?

Xin chào anh chị công ty luật minh khuê. Cho e hỏi 1 chút ạ. Vợ chồng e kết hôn được 2 năm, chưa có tài sản, chưa có con, em cũng chưa chuyển hộ khẩu về nhà chồng. Giờ e muốn ly hôn. Nhưng giấy đăng ký kết hôn bản chính không còn nữa. Mà chỉ có bản sao. Vậy em cần làm như thế nào ? 2 bên đồng ý ly hôn thì mất bao lâu, khi giải quyết thì có liên quan gì đến 2 bên gia đình nội ngoại gì ko ạ ?
Công ty tư vấn giúp em với. Em carm ơn ạ.

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo quy định của luật hôn nhân và gia đình 2014 thì khi hai vợ, chồng không thể tiếp tục chung chung với nhau thì có thể làm đơn lên Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu chấm dứt quan hệ hôn nhân. Theo đó, hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn ( theo mẫu);

+ Giấy đăng ký kết hôn bản gốc;

+ Giấy tờ tùy thân của hai vợ, chồng bao gồm: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu; sổ hộ khẩu..( bản sao);

+ Giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, đăng ký xe... ( bản sao)

+ Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh ( trong trường hợp có tranh chấp về vấn đề con cái).

Trong trường hợp khi nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án mà bạn không cung cấp được giấy đăng ký kết hôn bản gốc thì bạn có thể cung cấp bản photo có công chứng hoặc chứng thực hoặc xin bản trích lục giấy đăng ký kết hôn của cơ quan tư pháp xã, phường nơi bạn đăng ký kết hôn. Theo đó, kèm theo bản photo hoặc bản trích lục giấy đăng ký kết hôn bạn nộp kèm một bản tường trình nêu rõ lý do không cung cấp được giấy đăng ký kết hôn bản gốc nộp cho Tòa án để được xem xét giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Nộp đơn xin ly hôn tại đâu?

Xin Luật sư cho hỏi, trước đây tôi đăng ký kết hôn tại Bạc Liêu, nay tôi nhập hộ khẩu tại TPHCM. Nay tôi muốn làm đơn xin đơn phương ly hôn, vậy tôi gởi đơn tại nơi nào?
Xin cám ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin về hôn nhân của bạn , chúng tôi xin phép tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 Ly hôn theo yêu cầu của một bên :

" 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương được quy định như sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực); ( Bạn nên làm giấy khai sinh cho con để hoàn thiện hồ sơ ).

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

Nơi nộp hồ sơ : Bạn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú hoặc làm việc của bị đơn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Thủ tục đăng lý lại khai sinh cho con, sau khi bố mẹ ly hôn

Thưa luật sư, xin hỏi: Em đăng kí giấy khai sinh cho con khi chưa ly hôn. Khi đã ly hôn xong rồi do vận chuyển chỗ ở e làm mất giấy khai sinh của con cả bản chính và bản sao. Hỏi bây giờ e làm lại giấy khai sinh cho con thì thủ tục như thế nào. Phần tên người cha thì có ghi không và khi làm lại e có đổi tên mới cho con được không ?
Cảm ơn!

Thủ tục đăng lý lại khai sinh cho con, sau khi bố mẹ ly hôn

Luật sư trả lời:

Thủ tục đăng ký lại khai sinh, nộp hồ sơ ly hôn đến UBND xã nơi cư trú của con:

- Tờ khai đăng ký khai sinh

- Bản sao giấy khai sinh làm cơ sở đăng lý lại khai sinh, trường hợp mất khai sinh bản sao thì sẽ cung cấp bản sao các giấy tờ sau:

2. Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

3. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có giấy tờ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh:

a) Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

b) Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

c) Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, Hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

d) Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân;

đ) Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con.

Trường hợp này, khi đăng ký lại khai sinh thì trên khai sinh của con vẫn có thông tin đầy đủ của cha, mẹ; việc ly hôn chỉ làm chấm dứt quan hệ vợ chồng chứ không làm chấm dứt quan hệ cha con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

6. Không có chứng minh thư thì làm thủ tục ly hôn như thế nào ?

Thưa Luật sư! Chị tôi đang muốn ly hôn trong thời gian sớm nhưng không có chứng minh thư nhân dân thì có được không thưa luật sư ?
Mong Luật sư hỗ trợ, cảm ơn!

Không có chứng minh thư thì làm thủ tục ly hôn như thế nào ?

Luật sư trả lời:

Pháp Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Hồ sơ ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn;

2. Giấy kết hôn bản chính;

3. Bản sao chứng minh thư, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu;

4. Bản sao Sổ hộ khẩu;

5. Bản sao giấy khai sinh của con;

6. Các giấy tờ khác liên quan đến chứng minh quyề tài sản.

Theo quy định của pháp luật hồ sơ ly hôn phải có bản sao Chứng minh thư/Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao hộ chiếu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê