Không phụ giúp chăm con cho vợ, chúng tôi xảy ra mâu thuẫn khá nhiều. Bây giờ tôi muốn ly hôn thì liệu tôi có được quyền nuôi cả hai con hay không? Nhà tôi ở thành phố, mọi thứ đều hơn nhà chồng tôi về mọi mặt.

Về giáo dục, học tập hay sinh hoạt vui chơi của các con điều tốt hơn ở quê chồng. Hiện tại, tôi đang ở nhà mẹ tôi vì tôi đang bầu gần sinh. Và còn thuê riêng một phòng trọ để ở chung với chồng. Nhưng anh ấy đi làm công trình, hai tuần về nhà một lần ?

 Xin luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, vợ chồng bạn có khá nhiều mâu thuẫn với nhau, bên cạnh đó, chồng bạn cũng không quan tâm vợ con cũng như chồng bạn chỉ biết đến riêng bản thân chồng bạn, không phụ giúp bạn chăm lo cho con cái. Lúc này, bạn đang muốn làm đơn ly hôn đơn phương, bạn cần đưa ra được những căn cứ chứng minh được về việc chồng bạn có hành vi ngoại tình hoặc chứng minh qua hình ảnh, video, băng ghi âm, ghi hình, người làm chứng xác nhận là chồng bạn vô tâm, không quan tâm đến vợ, đến con. Khi đó, bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi chồng bạn đang cư trú hoặc làm việc, trong đó, cư trú có thể là thường trú hoặc tạm trú theo quy định tại Điều 12 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013.

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn cưới nhau được 02 năm rưỡi và có hai bé gái. Cháu đầu được 24 tháng tuổi và bạn đang mang thai cháu thứ hai. Bạn làm công nhân cho một công ty Nhật Bản, lương tháng khoảng 07 triệu đồng, bạn cũng có một số tiền riêng. Chồng bạn làm phụ hồ, mỗi tháng đưa về được 05 triệu đồng. Công việc của chồng bạn không ổn định, thiếu trách nhiệm đối với vợ con, chỉ biết bản thân mình, không phụ giúp chăm con cho vợ, hai vợ chồng bạn xảy ra mâu thuẫn khá nhiều. Nhà bạn ở thành phố, mọi thứ đều hơn nhà chồng về mọi mặt: Về giáo dục, học tập hay sinh hoạt, vui chơi của các con điều tốt hơn ở quê chồng.

Như vậy, căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con đầu của bạn đang dưới 36 tháng tuổi (cháu mới được 24 tháng tuổi), còn cháu thứ hai thì bạn đang mang thai. Lúc này, bạn sẽ là người được Tòa án trực tiếp giao nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn trừ hai trường hợp sau:

Một là, bạn và chồng bạn đều đồng ý để chồng bạn nuôi dưỡng cháu lớn sau khi ly hôn;

Hai là, bạn không có đủ điều kiện, không đủ khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn.

Chính vì vậy, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, bạn có đủ điều kiện, đủ khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Trường hợp của bạn thì điều kiện của bạn tốt hơn chồng bạn rất nhiều cả về công việc ổn định, cả về tình hình tài chính cũng như về điều kiện, thời gian chăm sóc các con, bao gồm cả việc vui chơi, học tập của các con bạn thì bạn có thể tạo cho các con một môi trường sống tốt hơn chồng bạn. Do đó, phụ thuộc vào những thông tin, bằng chứng mà bạn nêu ra thì Tòa án sẽ giao cho bạn được trực tiếp nuôi dưỡng cả hai con sau khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê