Tôi có thắc mắc về vấn đề đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú (đặc biệt là không biết mẹ là ai), rất mong muốn nhận được ý kiến tư vấn của các anh chị. Mong anh chị giúp đỡ. Trường hợp xảy ra như sau: Một người đàn ông trong khi đã có vợ và con, lại có quan hệ giới tính với một số người phụ nữ khác ngoài vợ trong những lần đi công tác (kiểu tình một đêm, gặp gỡ ở một số quán bar, vũ trường; không biết bất kỳ một thông tin cá nhân nào của những người phụ nữ đã từng quan hệ, như: tên, tuổi, địa chỉ, quê quán, nơi làm việc, ...) và không sử dụng biện pháp tránh thai.

Hệ quả là một trong số những người phụ nữ đó có thai và sinh con, nhưng anh ta đó không hề biết (vì chỉ gặp gỡ 1 vài lần rồi không liên lạc nữa). Sau khi sinh con, có thể vì không có điều kiện nuôi dưỡng nên người phụ nữ kia đã cất công dò hỏi và tìm đến được nhà của người đàn ông đó để trao đứa trẻ cho anh ta nuôi dưỡng. Có thể vì một số lý do tế nhị nào đó mà người phụ nữ đó không muốn gặp mặt trực tiếp người đàn ông, nên cô ta đã lén bỏ con ở trước cửa nhà anh ta và bỏ đi biệt tích. Cô ta chỉ để lại vài dòng thông tin nhắc lại về những lần quan hệ giới tính, thông tin về thời điểm sinh ra đứa trẻ và cam đoan đứa trẻ là con của anh ta.

-> Có thể xác định được tính chính xác thông qua kết quả xét nghiệm ADN, nhưng không hề có thông tin cá nhân của người mẹ, không có giấy chứng sinh hay bất kỳ giấy tờ nào kèm theo nên chính người đàn ông đó không biết đứa trẻ là con của người phụ nữ nào.

Sau đó, may mắn cho anh ta là gia đình của anh ta đã chấp thuận cho anh ta nuôi dưỡng đứa con ngoài giá thú đó. Từ lúc bắt đầu nuôi dưỡng đứa trẻ cho đến nay, đã hơn 2 năm, anh ta chưa làm khai sinh cho nó, cũng chưa một lần thông báo chính thức cho chính quyền địa phương biệt về đứa trẻ (nhiều hàng xóm và cán bộ tổ dân phố vẫn tưởng lầm đứa trẻ là con của anh ta và vợ chính thức).

Đến nay, vì sắp đến tuổi đi mẫu giáo, anh ta muốn đăng ký khai sinh cho đứa trẻ nhưng lại không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh thân phận của đứa trẻ (như: giấy chứng sinh, CMND của mẹ, hộ khẩu của mẹ, thông tin về mẹ hay bất kỳ giấy tờ khác liên quan), vợ anh ta không đồng ý đứng tên là mẹ đứa trẻ nên anh ta không biết phải bắt đầu làm các thủ tục như thế nào để khai sinh đứa trẻ (theo họ của anh ta).

Rất mong nhận được sự tư vấn nhiệt tình, chính xác, đúng luật pháp của các anh chị để anh ta có thể chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cũng như hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết của việc đăng ký khai sinh cho đứa trẻ (là con ngoài giá thú của anh ta).

Mong sớm nhận được hồi âm. Trân trọng cảm ơn các anh chị! Chúc các anh chị một năm mới nhiều sức khỏe và thành công!

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cở sở pháp lý:

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

- Căn cứ  Điều 13 Luật hộ tịch năm 2014 có quy định như sau:

"Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh."

Theo điều khoản nêu trên thì việc đăng ký giấy khai sinh của đứa bé sẽ được ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh. Cho nên việc đăng ký giấy khai sinh cho đứa bé không cần đến việc xác định được nơi cứ trú của mẹ đứa bé. Người cha hoàn toàn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của mình để đăng ký khai sinh cho bé.

- Căn cứ thêm Điều 16 Luật hộ tịch năm 2014, khoản 1 Điều 11 và khoản 1 Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP

"Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;….

"Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật."

Điều 13. Hướng dẫn đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt

1. Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn, sinh con, người con sống cùng với người cha, khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Nếu có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì phần khai về người mẹ được ghi theo Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ. Nếu không có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì ghi theo thông tin do người cha cung cấp, người cha chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp."

Như nêu ở trên việc làm giấy khai sinh cho đứa bé không yêu cầu cần phải có giấy đăng ký kết hôn giữa người cha và người mẹ đứa bé cũng như không bắt buộc có giấy chứng sinh.Còn theo quy định tại khoản 1 Điều 13 người cha hoàn toàn có thể làm thủ tục nhận con mà không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con. Như vậy kết quả xét nghiệm AND của người cha có thể làm căn cứ chứng minh quan hệ cha – con, thỏa mãn khoản 1 Điều 11 của Thông tư 15/2015/TT-BTP nêu trên.

- Cuối cùng với căn cứ tại khoản 4 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

"Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

4. Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống."

Với việc đã có thủ tục nhận con, người cha có đã có thể làm Giấy khai sinh cho đứa bé mà bỏ trống về phần khai thông tin người mẹ.

Với những quy định trên bạn hoàn toàn có thể đăng ký giấy khai sinh cho đứa bé ở Ủy ban nhân dân xã nơi bạn ở mà không cần đến giấy chứng sinh, giấy đăng ký kết hôn và không cần đầy đủ thông tin về người mẹ,

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê