Em và gia đình em có xin cho em được nuôi con vì cháu chỉ mới 2 tháng tuổi nhưng gia đình chồng em ko đồng ý, sau đó bắt em phải ghi trong đơn là tôi đồng ý cho chồng nuôi con rồi bắt em ký tên bên dưới, nếu không chồng em sẽ ko đồng ý ly hôn, vì quá áp lực và ko hiểu rõ pháp luật nên em đã ký tên để có thể ra khỏi nhà chồng an toàn nhưng em hy vong khi ra Tòa, em vẫn có thể nuôi con.

Khi 2 vợ chồng em lên nộp đơn thì Tòa ko nhận hồ sơ vì trong đó có chữ ký của chồng em, và con dưới 12 tháng tuổi chồng ko dc ly hôn. hiện giờ chồng em vẫn đang giữ tờ đơn đó, còn em đã về làm lại tờ khác và nộp lên Tòa rồi.

Cho em hỏi khi xét xử, em có bị hạn chế quyền nuôi con vì tờ đơn mà chồng em đang giữ ko ạ? và em phải làm sao để có thể giành quyền nuôi con ạ?
Hiện giờ con em được 3 tháng rồi, và nhà chồng em vẫn đang trông nom, chăm sóc.

Xin luật sư cho em câu giải đáp? Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình về quyền nuôi con, gọi:1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp của công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Việc bạn ký vào đơn thỏa thuận cho chồng nuôi con không có giá trị pháp lý, vì được thực hiện trên cơ sở bắt buộc. Vì vậy, theo quy định của pháp luật: điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014   

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định này, con của bạn mới 2 tháng tuổi, vì vậy về nguyên tắc bạn sẽ là người trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê