Nhưng đến khi em có thai gần 8tháng thì mới biết a có gia đình từ tháng 10/2014 nghĩa là sau 2 tháng chúng em biết nhau. Khi biết được sự việc này em mới nhớ là đúng thời điểm anh cưới người khác, người ở cạnh nhà anh mà mẹ anh đã muốn anh tim hieu, trước đây anh có tâm sự với em nhưng anh nói là mình không thích. anh có nói với em là anh được nghĩ phép về quê dài hạn để thăm quê và đi tảo mộ cuối năm, nên em tin, vì quê anh ở Hà Tỉnh, con a và gđ hiện tại đang sống và làm việc ở Sai gòn. Em hoàn toàn tin tưởng anh không chút nghi ngờ, vì trong thời gian em co thai anh vẫn ân cần lo lắng, anh không hề giấu em với người khác vẫn dẫn em đi gặp gỡ ăn uống cùng bạn bè chung cơ quan. Và anh còn hứa đúng thời điểm sẽ cho ba mẹ biết,em la con gái nên nghĩ gd bên anh biết trc sau đó nói chuyện với gd em sẽ dễ dàng hơn nên em cung chưa cho gd hay chuyện em có thai. Khi biết mọi chuyện em vô cùng phẩn nộ và thương cho đứa con của mình, em hận lắm có lúc nghĩ sẽ nhờ pháp luật lấy lại quyền lợi của mình, vì em cung không ngờ người đại diện cho pháp luật lại phạm luật, không giấu gì vì anh ta làm cảnh sát cơ động của quận, em có hỏi tại sao anh lai làm vậy thì a nói là thương em, vợ thì anh cũng hỏi theo ý của mẹ mình rồi không làm gì được hết, e có khuyên giải là bây giờ mọi chuyen do anh mà ra thì em không cần làm gì hết chỉ cần việc anh làm a phải có trách nhiệm và nghĩa vụ với con chung, em có nói với anh là kêu anh về nói với gd của mình để sau này con có thể có đầy đủ ông bà, con chuyện anh làm hủy hoại cuộc đời của em, mọi chuyện em sẽ bỏ qua, chỉ cần anh có trách nhiệm với con của mình, vì em không muốn bị người ta nói là kẻ phá hoại gd người khác.

Nhưng anh không có cam đảm để nói với gd a, nên em có nhờ người bạn xin số đt của nhà a để gọi và nói chuyện. Khi đó em gặp được mẹ của anh và khi bắt đầu nói chuyện với bà em đã có nói lời xin lỗi và có bày tỏ là sau nay mong ông bà cho cháu qua lại thăm thôi, nhưng bà không đồng ý và nói là 2 đứa tự giải quyet với nhau đi, nên em cũng không biết làm hơn vừa phải đối diện với gđ và xã hội cảm thấy tủi nhục, vì đến khi gần sinh em mới cho gd em hay và đến thời điểm bây giờ bé đã được 3tháng mấy, thì vợ anh lại gọi điện thoại cho em nói em không được liên lạc với anh nữa, trong khi đó ngày em gọi về cho gd hay mọi người trong gd a ai cũng biết vì nhà ở cạnh nhau, họ không thèm ngó ngàn gì, muốn tụi em tự giải quyết thì bây giờ em với anh chỉ có nhắn tin gọi điện qua lại là hỏi thăm về tình hình của con thooii chứ không có tư tình gì hết, từ khi sinh bé được hơn tháng e cùng con về quê đến giờ.

Nhưng bảo anh về giải thích với gd của mình anh luôn hứa suông với họ là sẽ không liên lạc với em nữa vì em co nói chuyện với anh, anh nói gd bắt anh phải như vậy, a ta không làm được gì, vợ anh ta còn ham dọa sẽ nhờ pháp luật giải quyet. Vậy thưa luật sư nếu như chị ta thưa em thì sẽ được giải quyết như thế nào? Con nếu bây giờ em muốn đòi lại quyền lợi của mình có được không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dận sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

=> Về mẫu đơn tố cáo, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY. Bạn có thể gửi đơn lên cơ quan công an để tố cáo.

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan. 
 
Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê